คอลัมน์กรองสถานการณ์: ครม.สัญจร 'ล่องคลอง -ลอยกระทง' ย่ำถิ่น 'รัฐบาล' ประเดิม 'ลุงตู่ 2'

ข่าวทั่วไป 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ถือเป็นครั้งแรกของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 หรือเวอร์ชั่นมาจากการเลือกตั้ง สำหรับ การประชุมอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย. ที่ จ.ราชบุรี -กาญจนบุรี

การเลือก 2 จังหวัดภาคตะวันตกเป็นหมุดหมายของการ ครม.สัญจร ครั้งที่ 1/2562 ยังถือเป็นความตั้งใจของรัฐบาลที่ต้องการเริ่มต้นที่นี่

ในแง่ภูมิศาสตร์ จ.ราชบุรี กับกาญจนบุรี เป็นพื้นที่ติดต่อกัน ในขณะที่ทางการเมือง ยังสามารถเรียกได้เต็มปากว่า เป็นฐานที่มั่นสำคัญของ พรรคพลังประชารัฐ และรัฐบาล

จ.ราชบุรี มีเขตเลือกตั้งทั้งหมด 5 เขต ซึ่งการเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ กวาดมาได้ถึง 3 ที่นั่ง ได้แก่ เขต 1 น.ส.กุลวลี นพอมรบดี เขต 2 นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา และเขต 3 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์

ในขณะที่อีก 2 เขตที่เหลือ ก็เป็น ส.ส.จากฝ่ายรัฐบาลทั้งหมด คือ นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 4 พรรคประชาธิปัตย์ และนายบุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.ราชบุรี เขต 5 พรรคภูมิใจ

เช่นเดียวกับที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งมี 5 เขตเลือกตั้ง ปรากฏว่า ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ กวาด ส.ส.ได้เกือบยกจังหวัด โดยคว้ามาได้ 4 จาก 5 ที่นั่ง ประกอบด้วย เขต 1 พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ เขต 2 นายสมเกียรติ วอนเพียร เขต 4 นายธรรมวิชญ์ โพธพิพิธ และเขต 5 นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ

ขณะที่อีกหนึ่ง เขต ก็เป็น ส.ส.จากฝ่ายรัฐบาล คือ นายยศวัฒน์ มาไพศาลศิลป์ ส.ส.กาญจนบุรี จากพรรคภูมิใจไทย

เรียกว่า ใน 2 จังหวัดนี้ มี ส.ส.จากพรรคแกนนำรัฐบาล ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย อยู่กันครบ

นอกจากนี้ ผู้ที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้การประชุม ครม.สัญจร เกิดขึ้นที่ จ.กาญจนบุรี คือ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ที่นี่

ขณะเดียวกัน นายสนธิรัตน์ ยังเป็นผู้จัดโปรแกรมให้ บิ๊กตู่ ว่า ในการลงพื้นที่ จ.ราชบุรี และกาญจนบุรี ควรจะไปจุดใด และทำกิจกรรมอะไรบ้าง

โดยที่ จ.ราชบุรี มีการอัดโปรแกรมไว้อย่างแน่นเอี้ยดตั้งแต่ช่วงเช้า ไม่ว่าจะเป็น การนั่งเฮลิคอปเตอร์ตรวจภูมิประเทศเพื่อพัฒนาระบบโลจิสติกส์โครงการทางหลวงแนวใหม่เชื่อมต่อสามแยกวังมะนาว-บรรจบทางหลวงหมายเลข 3510

การเดินทางไปโรงยิมเนเซี่ยม องค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี เพื่อมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี

การติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาคูคลอง โครงการพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำ "วิถีคลอง วิถีไทย" การท่องเที่ยววิถีเกษตร สะท้อนประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตประเพณีของคนในท้องถิ่นที่ อ.ดำเนินสะดวก รวมถึงสักการะ หลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ และนมัสการเจ้าอาวาสวัดโชติ ทายการาม

รวมถึงลงเรือจากท่าเรือวัดโชติทายการามไปยังตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ต.ดำเนินสะดวก เพื่อเยี่ยมชมร้านค้าเก่าแก่ริมคลองดำเนินสะดวก

หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันเสร็จ "บิ๊กตู่" ยังไปเยี่ยมชมกิจการของสหกรณ์โคนมหนองโพในพระบรมราชูปถัมภ์ นิทรรศการด้านการปศุสัตว์และสินค้า OTOP

บิ๊กตู่ ใช้เวลาค่อนวัน ลงพื้นที่ จ.ราชบุรี แทบจะครบทุกอำเภอ และแต่ละจุดมีประชาชนมารอรับอย่างล้นหลาม เป็นระเบียบเรียบร้อยจนได้รับคำชม

ที่สำคัญ ในระหว่างการลงพื้นที่ เมืองโอ่ง จะมี ส.ส.ราชบุรี ตามประกบไม่ห่างตัว บิ๊กตู่ โดยเฉพาะก๊วน 3 สาว "กุลวลี-บุญยิ่ง-ปารีณา" ไม่เว้นแม้แต่ "สนธิรัตน์" ในฐานะรัฐมนตรี ที่เป็นเหมือนเจ้าภาพ

การลงพื้นที่เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ทีมงานตั้งใจให้ "บิ๊กตู่" สัมผัสกับประชาชนมากที่สุด เพราะแม้จะเย็นยะย่ำโปรแกรมของนายกฯ ก็ไม่ได้ หมด โดยไปต่อที่ จ.กาญจนบุรี ลากยาวถึงค่ำ

ตั้งแต่การตรวจเยี่ยมโครงการจัดระเบียบแพ ที่บ้านพัก 60 หลัง อ.เมืองกาญจนบุรี, พบประชาชนที่โรงงานกระดาษไทย ต.บ้านเหนือ และมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน

ก่อนที่ในโปรแกรมสุดท้าย บิ๊กตู่ ได้รีแล็กซ์ โดยร่วมลอยกระทงกับชาวกาญจนบุรีในงานประเพณีลอยกระทง ที่ท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองกาญจนบุรี

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากการลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจร ครั้งนี้คือ บิ๊กตู่ ดูจะอารมณ์ดีและมีความสุขมากกว่าในอดีต เพราะครั้งนี้ พูดได้เต็มปากว่า มาจากประชาชน

อีกทั้งยังมี ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ มาคอยต้อนรับ ดูแล ไม่ได้รู้สึกว่า เป็นคนนอก หรือต้องมีเส้นแบ่งระหว่างนักการเมืองอีกต่อไป

มีการหยอกล้อ พูดคุยกับ ส.ส.ในพื้นที่อยู่เป็นระยะๆ ตลอดการลงพื้นที่ และการขึ้นเวทีพบปะประชาชน ที่มักจะพูดแทรก และแซวเหล่า ส.ส. เพื่อให้เป็นกันเอง

ด้าน พรรคพลังประชารัฐเองก็ต้องการให้ บิ๊กตู่ รู้สึก อบอุ่น ที่สุด ด้วยการระดม ส.ส.ภาคกลาง รวมถึงพื้นที่อื่นๆ หลายสิบชีวิต ที่ว่างเว้นจากการลงพื้นที่ มาห้อมล้อมและต้อนรับ อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เพื่อแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญของ ผู้นำ ตัวเองเป็นสัญจรแรกในรูปแบบนักการเมือง ที่ดูปฏิกิริยา "บิ๊กตู่" แล้ว คงจะมีถี่ขึ้นไม่แพ้ชุดก่อน และโปรแกรมจะหนักกว่าเดิม.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ