คดี'หญิงไก่'แจ้งเท็จ เลื่อนอ่านพิพากษา ติด'คำขอพ้นมลทิน'

ข่าวทั่วไป 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รัชดาภิเษก * ที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีแจ้งความเท็จ หมายเลขดำ อ.2414/ 2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดี อาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้องนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 62 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นต้องรับโทษทางอาญา โจทก์จึงขอให้ลง โทษจำเลยตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 91, 137, 172, 173, 174

โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้อง พฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อ ระหว่างวันที่ 3 - 8 ธ.ค. 2558 ต่อ เนื่องกัน จำเลยได้เข้าแจ้งความ กับ ร.ต.อ.ปกป้อง ฟองเลา พนัก งานสอบสวน สน.ประชาชื่น ว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2558 น.ส.สุกัลยา ศิริม่วง ผู้เสียหายซึ่งเป็นสาวใช้ ได้ลักเอาทรัพย์สินจำนวน 7 ราย การของจำเลย ซึ่งเก็บไว้ในห้องพักของจำเลย ที่ห้องพักเลขที่ 3/ 551 คอนโดประชานิเวศน์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ไปโดยทุจริต ทั้งที่เป็นความเท็จ ทั้งสิ้น เพราะจำเลยทราบดีอยู่ แล้วว่า ผู้เสียหายไม่ได้ลักทรัพย์ สินไป เนื่องจากจำเลยได้นำทรัพย์ สินดังกล่าวไปจำนำไว้ที่โรงรับจำนำ เพื่อกลั่นแกล้งให้ผู้เสียหายต้องรับโทษทางอาญา ข้อหาลักทรัพย์นายจ้างในเคหสถาน

นอกจากนี้แล้ว จำเลยยังได้แจ้งความอันเป็นเท็จต่อ ร.ต.อ.ปกป้อง ฟองเลา พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ด้วยว่า มีชายไทยไม่ทราบชื่อโทรศัพท์มาหาจำเลยว่า จะนำทรัพย์สินดังกล่าวที่ผู้เสียหายลักไปมาคืนให้จำเลย เพื่อแลกกับการที่จะให้จำเลยยกเลิกการดำเนินคดีกับผู้เสียหาย และต่อมามีเสียงเคาะประตูห้องคอนโดที่พัก เมื่อจำเลยเปิดประตูก็พบกระเป๋าผ้าและถุงกระดาษวางอยู่ พบทรัพย์สินที่หายไปอยู่ในกระเป๋าผ้า และถุงกระดาษ ซึ่งล้วนเป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะความจริงไม่ปรากฏว่ามีใครนำทรัพย์สินมาคืนให้จำเลยแต่อย่างใด

ต่อมาศาลได้แจ้งเลื่อนการอ่านคำพิพากษาไปก่อน เนื่อง จากทางอัยการโจทก์อยู่ระหว่างการตรวจสอบคำขอพ้นมลทินของจำเลย เนื่องจากได้รับโทษครบเข้าหลักเกณฑ์ โดยที่จำเลยไม่คัดค้าน ศาลจึงให้เลื่อนอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 11 ธ.ค.2562 เวลา 09.30 น. ก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้พิพากษาลงโทษจำคุกนางมณตารวม 18 ปี ฐานหมิ่นเบื้องสูงและค้ามนุษย์.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ