'วราวุธ'สั่งสอบที่ดินปารีณา

ข่าวทั่วไป 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชบุรี * งานเข้าเต็มๆ 'เอ๋ ปารีณา' จ่อเพลี่ยงพล้ำปมที่ดิน 1,700 ไร่ หลัง 'วราวุธ' สั่งกรมป่าไม้ตรวจสอบที่ดิน ขณะที่อธิบดีชี้ไม่น่ามีคุณสมบัติในการครอบครอง

เมื่อวันจันทร์ จากกรณี น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการข่าว กรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นต่อคณะกรรม การป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบที่ดินเอกสารภาษีบำรุงท้องที่ หรือภาษีดอกหญ้า (ภบท.5) กว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยระบุว่า ที่ดินดังกล่าวได้มานานมากแล้ว เป็นที่ดินที่รัฐบาลโดยกรมป่าไม้อนุญาตให้เข้าไปทำกินได้ ทำกินมานานแล้ว และได้เสียภาษีดอกหญ้ามามากกว่า 10 ปี

ล่าสุด นายวราวุธ ศิลปอา ชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า มีคนส่งคลิป ทั้งเสียงและภาพที่ น.ส.ปารีณาให้สัมภาษณ์มาให้ตนเยอะมาก ทั้งนี้ ก็ได้สอบถามและได้สั่งการไป ยังกรมป่าไม้ให้ตรวจสอบเรื่องนี้ และให้รายงานมาที่ตนเองเร็วที่ สุด สำหรับตนเองมี 2 มุมมองคือ ในเรื่องของการแจ้งบัญชีทรัพย์สินอาจจะมีคนแนะว่าหากแจ้งบัญชีทรัพย์สิน น.ส.ปารีณา ได้จ่ายภาษี ส่วนไหนก็ให้แจ้งส่วนนั้นด้วย เพราะ ถ้าไม่แจ้งก็จะกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง อีกประการคือ เรื่องของการครอบครองพื้นที่ป่า ซึ่งกำลังตรวจสอบว่าอยู่ในระยะเวลาไหนอย่างไร และต้องไปดูที่ต้นตอการได้มา ถ้ามองในแง่หนึ่งคือ อาจจะมีการเสีย ภาษี ภทบ.5 มาก่อนหน้านี้ และเสียไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการตรวจสอบ ใดๆ และหากเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่า จริงก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่ นายอรรถพล เจริญ ชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ตรวจสอบรายการที่ดิน ภบท.5 ที่ น.ส.ปารีณาแจ้งต่อ ป.ป.ช.แล้ว โดย ไปตรวจสอบแนวเขตป่าว่าพิกัดอยู่ในบริเวณใด พื้นที่เดียวกับ น.ส. ปารีณาครอบครองหรือไม่ ถึงแม้ ว่า น.ส.ปารีณาจะพูดชัดในการให้สัมภาษณ์ โดยบอกว่าครอบครองพื้นที่ 1,700 ไร่ เสียภาษีบำรุงท้องที่มากว่า 10 ปีก็ตาม แต่ตามหลักการแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าไปตรวจสอบเพื่อยืนยันพิกัดอยู่ดี

"นอกจากนี้ต้องไปดูข้อกฎ หมายเพิ่มเติม เพราะว่าบริเวณดังกล่าวกรมป่าไม้เป็นแนวป่าที่ กรมป่าไม้มอบให้ ส.ป.ก.ด้วย อย่างไร ก็ตาม ถึงแม้จะเป็นที่ดิน ส.ป.ก. น.ส.ปารีณาก็ไม่น่าจะมีคุณสมบัติในการครอบครอง ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด" นายอรรรถพลระบุ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ น.ส.ปารีณาได้ให้สัมภาษณ์ในประเด็นดังกล่าว โดยระบุในเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินในที่ดินผืนนั้นว่า ไปแจ้งบัญชีทรัพย์สินไม่ได้ เพราะมันไม่ใช่ของของเรา บัญชีทรัพย์สินคือต้องเป็นทรัพย์สินของเรา แต่นี่ไม่ใช่ของเรา แต่เป็นทรัพย์สินของกรมป่าไม้ ของหลวง ก็เลยไม่ได้แจ้ง แต่ปัจจุบันในการยื่นบัญชีทรัพย์สินปี 2562 ทาง ป.ป.ช.ขอให้แจ้ง แต่ไม่ได้แจ้งว่าเราเป็นเจ้าของ

เธอระบุด้วยว่า ถ้าดูรายละเอียดให้ดีก็คือการประเมินราคา ประเมินด้วยความลำบากมาก เพราะกรมที่ดินก็ไม่รับประเมิน ประเมินไม่ได้ เพราะมันเป็นป่า ก็ใส่อะไรไปก็ได้ เพราะเราไม่มีความสามารถในการประเมินได้อยู่แล้ว แต่ว่า ป.ป.ช.ขอความร่วมมือว่า ถ้ามีที่ดินประเภทของกรมป่าไม้ที่เข้าไปทำกินอยู่ก็ให้แจ้งด้วย จึงได้แจ้งไป แต่การประเมินราคาไม่ได้เข้าไปอยู่ในการ ประเมินรายการทรัพย์สินของตน เอง และมี ส.ส.หลายคนที่ต้องแจ้งในเรื่องนี้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ