ชง'จักรกฤศฏิ์'นั่งประธานบอร์ดทีจี

ข่าวเศรษฐกิจ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ชงเคาะ 'จักร กฤศฏิ์' นั่งเก้าอี้ประธานบอร์ดการบินไทย "ถาวร" เผยขาดทุนปีละหมื่นล้านบาทเรื่องเล็กน้อย ดันโอท็อปขายบนเครื่องบินสร้างรายได้ชุมชนปีละ 100 ล้านบาท

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งประธานคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) บมจ.การบินไทย ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างคัดเลือกซึ่งจะเสนอรายชื่อนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองปลัดกระทรวงการคลัง กลุ่มภารกิจด้านรายจ่ายและหนี้สิน เข้ามานั่งเป็นประธานบอร์ดการบินไทย หลังจากนี้เสนอชื่อตามขั้นตอนให้ฝ่ายนโยบายพิจารณา พร้อมไปกับการเสนอรายชื่อให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นเห็นชอบ ทั้งนี้ ปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขตอนนี้ คือการเพิ่มรายได้ในทุกภาคส่วน และลดรายจ่ายและการขายเครื่องบินเก่าที่ไม่ใช้แล้วเพื่อลดต้นทุนการซ่อมบำรุง

"แม้จะมีความกังวลสายการบินต้นทุนต่ำจะเข้ามาแย่งรายได้ และได้รับผลกระทบจากเส้นทางบินไปสหรัฐที่บินไม่ได้ เพราะติดเงื่อนไขการบินสากล FAA นั้น การบินไทยยังมีสถานะทางการเงินที่ดี เมื่อดูจากรายได้ปีละ 200,000 ล้านบาท แต่มีตัวเลขขาดทุนเพียง 10,000 ล้านบาท คิดเป็น 5% ของรายได้ทั้งหมด เป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวล เพียงแค่เพิ่มรายได้ต่อปีอีกหน่อยก็สามารถกลบตัวเลขขาดทุนได้แล้ว ยืนยันจะไม่ซ้ำรอยเหมือนสายการบินแห่งชาติญี่ปุ่นแน่นอน" นายถาวรกล่าว

นายถาวรกล่าวว่า ตามที่ รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมเศรษฐ กิจ โดยการพัฒนาและนำผลิต ภัณฑ์ OTOP จำหน่ายบนเครื่อง บินและภายในสนามบินนั้น การบินไทยได้นำสินค้าโอท็อปไปขายซึ่งเป็นหัตถกรรมสเตน เลสบ้านห้วยหวาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอหนองปรือ จัง หวัดกาญจนบุรี รวมถึงโอท็อปทั่วประเทศ ตอนนี้ถึงกับผลิตไม่ทัน ซึ่งพบว่ายอดขายโอท็อปทั้งหมดรวม 3 ปี รวมทั้งสิ้น 273 ล้านบาท หรือปีละเกือบ 100 ล้านบาท สามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยนำผลิตภัณฑ์ไปขายบนเครื่องบินและสำนักงานการบินไทยทั่วโลก ตลอดจนร้านภัตตาคารระดับ 5 ดาวทั่วโลก ยกระดับเป็น Brand OTOP สู่สากล ไปพร้อมกับการส่งเสริมการท่องเที่ยว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ