FA Thailand Introductory Course หลักสูตรเรียนโค้ชที่เข้าถึงทั่วประเทศ

ข่าวกีฬา 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หลังจากที่ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศนโยบายเดินหน้าสร้างโค้ช 77 จังหวัด ด้วยการปูพรมเปิดอบรมหลักสูตรพื้นฐาน (FA Thailand Introductory Course) ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศจึงเริ่มขึ้นทันที

เป้าหมายหลักคือเพื่อให้วงการลูกหนังของเมืองไทย "มีโค้ชมืออาชีพ" ที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างถูกต้อง มีองค์ความรู้ในกีฬาฟุตบอลอย่างเท่าเทียมและทั่วถึง เพื่อต่อยอดความรู้เหล่านั้นไปสอนเด็กและเยาวชนในทุกๆ พื้นที่ได้มีโอกาสเข้าถึงการเรียนรู้ทักษะฟุตบอล การฝึกซ้อมที่ทันสมัย ปรับและสร้างแนวคิด พัฒนาร่างกายและจิตใจให้มีศักยภาพ เจริญเติบโตเป็นทรัพยากรที่สำคัญของชาติในอนาคต

ย้อนกลับไปในช่วง 1-2 ปีแรก ภายใต้การบริหารงานของ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นั้น บุคลากรที่ได้เริ่มฝึกอบรมโค้ชจะเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโดยตรงไม่ว่าจะเป็นอดีตนักกีฬา หรือโค้ช เจ้าหน้าที่สโมสรต่างๆ จากนั้นเมื่อเข้าสู่ปีที่ 3 ของการบริหารงาน จึงมีนโยบายที่จะกระจายความรู้ไปสู่ระดับรากหญ้า

หลักสูตรอบรมโค้ชพื้นฐานที่สมาคมฯ จัดขึ้นตั้งเป้ายกระดับผู้ฝึกสอนอะคาเดมี บุคลากรครู (ทุกสังกัด) และบุคคลทั่วไป ที่มีความพร้อมและสนใจทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย ซึ่งการอบรมคอร์สเบื้องต้นนั้นจะใช้เวลาอบรม 6 วันติดต่อกัน และกำหนดไว้ที่คอร์สละ 30 คนเท่านั้น โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เริ่มจัดเตรียมแผนงานพร้อมกับประกาศรับสมัคร ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2562 จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2562 จากนั้นได้ทยอยเปิดอบรมจนถึงขณะนี้ จัดอบรมไปแล้วทั้งหมด 25 จังหวัด ตามภูมิภาคต่างๆ แบ่งออกเป็น 6 ภูมิภาค (ใช้เกณฑ์ตามสภาพภูมิศาสตร์) ขณะนี้ผลิตโค้ชไปแล้ว 1,225 คน ดังนี้

ภาคกลาง (22 จังหวัด) อบรมแล้ว 8 จังหวัด ได้แก่

กรุงเทพมหานคร 3 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 89 คน

กำแพงเพชร 1 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 29 คนนครปฐม 3 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 88 คน

ปทุมธานี 1 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 29 คนพิษณุโลก 1 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 30 คนสมุทรปราการ 1 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 28 คน

สุพรรณบุรี 1 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 26 คนอ่างทอง 1 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 30 คน

ยังเหลืออีก 14 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท, นครนายก, นครสวรรค์, นนทบุรี, พระนครศรีอยุธยา, พิจิตร, เพชรบูรณ์, ลพบุรี, สมุทร สงคราม, สมุทรสาคร, สระบุรี, สิงห์บุรี, สุโขทัย และอุทัยธานี

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (20 จังหวัด) อบรมแล้ว 8 จังหวัด ได้แก่

ขอนแก่น 2 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 58 คน

ชัยภูมิ 2 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 57 คนนครราชสีมา 1 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 28 คน

เลย 1 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 30 คนศรีสะเกษ 3 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 85 คนสุรินทร์ 2 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 60 คนอุดรธานี 2 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 60 คนอุบลราชธานี 2 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 60 คน

ยังเหลืออีก 12 จังหวัด ประกอบด้วย กาฬสินธุ์, นครพนม, บึงกาฬ, บุรีรัมย์, มหาสารคาม, มุกดาหาร, ยโสธร, ร้อยเอ็ด, สกลนคร, หนองคาย, หนองบัวลำภู และอำนาจเจริญ

ภาคเหนือ (9 จังหวัด) อบรมแล้ว 2 จังหวัด ได้แก่

เชียงใหม่ 3 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 89 คนลำปาง 2 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 57 คนยังเหลืออีก 7 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย, น่าน, พะเยา, แพร่, แม่ฮ่องสอน, ลำพูน และอุตรดิตถ์

ภาคตะวันออก (7 จังหวัด) อบรมแล้ว 2 จังหวัด ได้แก่

ชลบุรี 2 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 59 คนระยอง 3 คอร์ส โค้ชจบหลักสูตร 88 คนยังเหลืออีก 5 จังหวัด ประกอบด้วย จันทบุรี, ฉะเชิงเทรา, ตราด, ปราจีนบุรี และสระแก้ว

ภาคใต้ (14 จังหวัด) อบรมแล้ว 5 จังหวัด ได้แก่

กระบี่ 1 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 29 คนสงขลา 1 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 28 คนภูเก็ต 1 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 30 คนสตูล 1 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 28 คนสุราษฎร์ธานี 1 คอร์ส มีโค้ชจบหลักสูตร 30 คน

ยังเหลืออีก 9 จังหวัด ประกอบด้วย ชุมพร, ตรัง, นครศรีธรรมราช, นราธิวาส, ปัตตานี, พังงา, พัทลุง, ยะลา และระนอง

ภาคตะวันตก (5 จังหวัด) ยังไม่มีการจัดคอร์สอบรม ได้แก่ กาญจนบุรี, ตาก, ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี และราชบุรี

สำหรับหลักสูตร FA Thailand Introductory Course ถือเป็นหลักสูตรเบื้องต้นสำหรับทุกคนที่ต้องการเป็นผู้ฝึกสอน ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 6 วัน โดยไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายในการอบรมแต่อย่างใด ซึ่งหัวข้อหลักของการฝึกอบรม ประกอบไปด้วย

1.การพัฒนาเยาวชน2.เทคนิคการเล่นฟุตบอลในแต่ละส่วน3.การจัดการแข่งขัน4.ฟุตบอลรากหญ้า5.การสื่อสารระหว่างผู้ฝึกสอนกับนักกีฬา6.เทคนิคและทักษะ7.ไทยแลนด์ เวย์อนึ่ง ผู้ที่ผ่านการอบรมหลักสูตร FA Thailand Introductory Course จะสามารถสมัครเข้าร่วมอบรมหลักสูตร AFC 'C' Coaching Certificate Course ได้ต่อไป

สำหรับภารกิจการปั้นโค้ชจะยังคงเดินหน้าจัดอบรมหลักสูตร FA Thailand Introductory Course ในจังหวัดที่เหลือต่อไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ