BEM ตอกย้ำพร้อมเดินหน้า รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน บรรจบครบวงจร

ข่าวทั่วไป 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คุณวิทูรย์ หทัยรัตนา รองกรรมการผู้จัดการปฏิบัติการ และวิศวกรรมระบบราง และคุณวัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานวางแผนโครงการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วย MR.TOMASZ MAZUR CEO บริษัท ซีเมนส์ โมบิลิตี้ จำกัด คณะสื่อมวลชนไทย ลัดฟ้าดูความคืบหน้างานผลิตตู้โดยสาร และ โบกี้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (BLUE LINE-MRT) ที่โรงงานผลิต ณ กรุงเวียนนา (VIENNA) และเมืองกราซ (GRAZ) สาธารณรัฐออสเตรีย (AUSTRIA) วึ่งเป็นโรงงานประกอบรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของโครงการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย
บริษัท ซีเมนส์ โมบิลิตี้ จำกัด เป็นคู่สัญญาซื้อขายกับ BEM ที่จะนำรถไฟฟ้าดังกล่าวมาใช้ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเดิม MRT และส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-หลักสอง รวมทั้งส่วนต่อขยายเตาปูน-ท่าพระ ที่อยู่ระหว่างเตรียมการเดินรถในเร็วๆ นี้
BEM ในฐานะผู้รับสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินทั้งโครงข่าย เป็นผู้จัดเตรียมขบวนรถไฟฟ้า เพื่อรองรับการให้บริการส่วนต่อขยายที่จะมีผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ BEM ได้จัดซื้อรถไฟฟ้าเพิ่มจำนวน 35 ขบวน โดยส่งมอบขบวนแรกเดือนเมษายน 2562 ปัจจุบันส่งมอบแล้ว 19 ขบวน นำไปทดสอบระบบแล้ว 16 ขบวน อยู่ระหว่างระนำไปทดสอบระบบ 3 ขบวน และจะทยอยส่งมอบอีก 35 ขบวนภายในเดือนมีนาคม 2563
โดยในช่วงต้นเดือน พฤศจิกายน 2562 ได้เริ่มดำเนินการทดสอบระบบแล้ว คาดว่าหลังจากนี้อาจเปิดให้ผู้โดยสารทดลองใช้ หรือที่เรียกว่า Demo Run โดยเบื้องต้นต้องรอให้ได้ Certificate ระบบอาณัติสัญญาณจากวิศวกรอิสระจากบริษัท Siemens ก่อน
ทีโรงงานเวียนนา คณะสื่อมวลชนได้รับฟังบรรยายสรุปภาพรวมของโรงงานและชมการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีการจำลองรถไฟเสมือนจริงอันทันสมัย เพื่อให้เห็นการทำงานที่ซับซ้อนของชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ของรถไฟฟ้า โดย MR.ARNULF WOLFRAM CEO Siemens Mobility Austria GmbH หลังจากจบการบรรยายสรุป เจ้าหน้าที่ระดับสูงนำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมขั้นตอน และกระบวนการประกอบรถไฟฟ้าในโรงงาน
ที่โรงงานผลิตโบกี้รถไฟ เมือง GRAZ คณะสื่อมวลชนได้เข้าฟังบรรยายสรุป โดย MR.MARKUS WENING CFO Siemens Mobility Austria GMbH หลังจากจบการบรรยาย ได้เข้าเยี่ยมชม World Competence Center Bogies (Siemens Mobility Graz) โรงงานผลิตโบกี้หรือแคร่ล้อ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดหรือถือได้ว่าเป็นหัวใจของรถไฟฟ้าแต่ละขบวนในการขับเคลื่อนขบวนรถ และรองรับน้ำหนักตู้โดยสารทั้งหมดอีกด้วย
สำหรับกระบวนการผลิตรถไฟฟ้าของบริษัท Siemens ในส่วนตัวตู้โดยสารผลิตที่โรงงาน Siemens ประเทศตุรกี (TURKEY) ส่วนเครื่องยนต์ หรือ BOGIES และระบบปฏิบัติการทั้งหมด ผลิตที่ Siemens Mobility Austria GMbH เมืองกราซ (GRAZ) ประเทศออสเตรีย ก่อนที่จะนำ 2 ส่วนเข้ามาประกอบที่โรงงาน Siemens Mobility Austria GmbH (VIENNA) กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย
"รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่กำลังผลิต BEM จะนำมาใช้ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเดิม (MRT) และส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-หลักสอง รวมทั้งส่วนต่อขยายเตาปูน-ท่าพระที่กำลังจะเริ่มเดินรถเร็วๆ นี้ สำหรับขบวนรถทั้งหมด 35 ขบวนนั้น สเปกต่างๆ คล้ายของเดิม แต่มีการเพิ่มเติมเทคโนโลยีให้ทันสมัยมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่อง Operator โดยสิ่งที่ผู้โดยสารจะเห็นได้ชัดขึ้นคือการติดตั้งจอระบุพิกัดว่าตอนนี้อยู่สถานีอะไร สถานีหน้าคืออะไร มีระบบ CCTV ในรถเป็นต้น" นายวิทูรย์ กล่าวและชี้แจงเพิ่มอีกว่า
อัตราผู้โดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเดิมรวมถึงส่วนต่อขยายบางซื้อ-เตาปูนนั้น ในช่วงหนาแน่นนั้นประมาณ 4.7 แสนคน/วัน โดยปัจจุบันความถี่ในการเดินรถของ BEM อยู่ที่ 3.25 นาที/ชบวน (อัตราความถี่สูงสุดในปัจจุบัน 2 นาที/ขบวน) ส่วนอัตราการเติบโตของผู้โดยสารนั้นที่คำนวณไว้จะเติบโตประมาณปีละ 4-5% อย่างไรก็ตามตัวเลขทั้งหมดต้องรอดูตามการประมาณของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดย BEM จะคงอัตราค่าโดยสารเดิมระหว่าง 16-42 บาท แม้จะมีการขยายเส้นทางเพิ่มเติมก็ตาม
การนำคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีอันทันสมัยระดับโลกของบริษัทซีเมนส์ในครั้งนี้ เพื่อสร้างความเข้าใจและสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานสากลของรถไฟฟ้าที่ BEM เลือกใช้และแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-ท่าพระ ซึ่งจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในเดือนมีนาคม 2563
ทั้งนี้ บริษัทซีเมนสืจะส่งมอบรถไฟฟ้าขบวนสุดท้ายในกับ BEM ภายในเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งจะทำให้มีรถไฟฟ้าขบวนใหม่ครบ 35 ขบวน รวมมีรถไฟฟ้าให้บริการในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินทั้งหมด 54 ขบวน
บรรยายใต้ภาพ
BOGIES
คุณวัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์
MR.TOMASZ MAZUR
คุณวิทูรย์ หทัยรัตนา

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ