
รมว.คลัง ตีกลับงบสำนักงาน คปภ. 800 ลบ.ระบุแผนงานไม่ชัดเจน
สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม 2008 18:39:39 น.
นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะ 2 ที่มี นพ.สุรพงษ์ สืบวงษ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เป็นประธาน ยังไม่อนุมัติงบประมาณ 800 ล้านบาท ในแผนค่าใช้จ่ายในปี 51 ให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) ในการปรับปรุงอาคารและขนย้าย(ส่วนกลาง)จำนวน 350 ล้านบาท และค่าซื้อและเช่นอาคารและขนย้ายในภูมิภาค จำนวน 450 ล้านบาท
ทั้งนี้สำนักงบประมาณเห็นว่าตามที่ คปภ.ได้รับมอบอาคารไทยแลนด์ เอ็กซ์ปอร์ต มาร์ท จากระทรวงพาณิชย์ เพื่อใช้เป็นสำนักงานส่วนกลางโดยของบ 350 ล้านบาทนั้นยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียดของการดำเนินการและค่าใช้จ่ายที่จะนำมาพิจารณาความเหมาะสมของวงเงิน ประกอบกับการจัดซื้ออาคารสำนักงาน 75 จังหวัด รวม 450 ล้านบาท ต้องมีรายละเอียดของการประเมินราคาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เช่น กรมธนารักษ์ ซึ่งสำนักงบประมาณแนะให้ คปภ.เช่าพื้นที่ของกระทรวงพาณิชย์ไปก่อน เพราะขณะนี้ยังมีความจำเป็นอื่นที่เร่งด่วนกว่าในการนำงบประมาณไปใช้ เช่น การแก้ปัญหาภัยแล้ง
สำนักงาน คปภ.ได้จัดตั้งขึ้นมาในสมัยรัฐบาลของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายรัฐมนตรี และได้อนุมัติทุนประเดิม 1,500 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จายในการจัดตั้งสำนักงานดังกล่าว ซึ่งมีฐานะเป็นนิติบุคคล มีอำนาจหน้าที่ในการกำกับ ส่งเสริม และพัฒนาการประกอบธุรกิจประกันภัย

