ข่าวอินโฟเควสท์
08:06 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดลบ 1.3% เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) เนื่องจากค…
07:42 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดร่วง 403.19 จุด เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดร่วงลงกว่า 400 จุดในวันนี้ หลังจ…
07:38 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 22 มี.…
07:36 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ยูโรอ่อนเทียบดอลล์ หลัง PMI ภาคการผลิต-ภาคบริการยูโรโซนชะลอตัว   ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตล…
07:23 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 22 มี.ค.61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2561 ดังนี้ (หน่วย: จำนว…

ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์คาด 1-2 เดือนสรุปเพิ่มจุดบินใหม่-รับเครื่องบินเพิ่มจากแผนเดิม 3-4 ลำ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 15:18:16 น.

นายนัตดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ กล่าวว่า หลังจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ปลดธงแดงเมื่อ 6 ต.ค.นี้ สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์จะมีการประชุมหารือภายในองค์กร ว่าจะเลือกเปิดเส้นทางบินหรือเพิ่มเที่ยวบินใหม่ไปจุดบินไหนบ้าง เพราะต้องใช้เวลาเตรียมตัวทั้งการเตรียมเครื่องบินเพื่อรองรับเที่ยวบินใหม่ คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 เดือนนี้ โดยปัจจุบัน ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์มีแผนรับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 อีก 3-4 ลำในปี 61 แต่อาจจะต้องส่งคำยืนยันรับมอบเครื่องบินอีกที

“หลังจากที่ กพท.แถลงเรื่อง ICAO ปลดธงแดงอย่างเป็นทางการ หลังจากนี้ก็จะคุยกันภายในบริษัทเพื่อหารือถึงสัดส่วนระหว่างผู้โดยสารขาเข้า (Inbound) และขาออก (Outbound) รวมถึงการขยายเที่ยวบิน การหาเครืองบิน พอสรุปเสร็จ คาดว่าจะดำเนินการได้เร็วสุดภายใน 6 เดือนนับจากนี้ โดยไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ไม่รีบร้อนที่จะขยายทั้งการเพิ่มเครื่องบินและกำลังคน เพราะต้องการค่อยๆ เติบโตมากกว่า"นายนัดดา กล่าว

ส่วนการแข่งขันของอุตสาหกรรมสายการบินหลังจากไทยได้รับการปลดธงแดงนั้น นายนัดดา เชื่อว่าการแข่งขันต้องรุนแรงมากขึ้นแน่นอน แต่ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ก็มั่นใจเรื่องมาตรฐานการบิน รวมถึงความสะดวกสบายของการใช้สายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ รวมถึงราคา ซึ่งปีนี้ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ได้ดำเนินกิจการมาเป็นปีที่ 4 แล้ว และคาดว่าจะมีผลกำไรมากกว่าปีที่แล้ว

ปัจจุบัน ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์มี 4 เส้นทางบินจากไทย ได้แก่ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) สู่โตเกียว (นาริตะ) 2 เที่ยวบินต่อวัน, โอซาก้า (คันไซ) ล่าสุดเพิ่งเพิ่มเที่ยวบินเป็นวันละ 2 เที่ยว, โซล (อินชอน) 3 เที่ยวบินต่อวัน และเซี่ยงไฮ้ 1 เที่ยวบินต่อวัน โดยทุกเส้นทางมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Load Factor) ในระดับที่ดี เฉลี่ย 85% และทำให้เครื่องบินที่ปัจจุบันใช้อยู่ 6 ลำ สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพประมาณ 6 ชั่วโมงต่อลำต่อวัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง