ข่าวอินโฟเควสท์
17:10 จีนเตรียมคุมเข้มการให้บริการประกันภาคสาธารณะ 1 พ.ค.นี้   หน่วยงานด้านการกำกับดูแลประกันของจีนได้ออกกฎระเบียบใหม่ เพื่อคุมเข้มระเบียบสำหรับบริษั…
16:33 รมว.ต่างประเทศรัสเซียยันข้อกล่าวหาแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ   นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยข้อกล่าวหาต่าง…
16:08 รมช.เกษตรฯ รับฟังปัญหาจากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษีไศล-เขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการระเกษตรและสหกรณ…
15:44 เกิดเหตุเครื่องบินพร้อมด้วยลูกเรือและผู้โดยสาร 66 รายตกที่อิหร่าน เหตุสภาพอากาศไม่ดี   เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินของอิหร่านพร้อมด้วยลูกเรือ…

ALT ระบุ Q3/60 พลิกขาดทุนแค่อ่อนตัวในระยะสั้น คาดกลับมาโตแข็งแกร่งในปี 61

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 13:54:53 น.

นางปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เอแอลที เทเลคอม (ALT) เปิดเผยว่า ผลประกอบการในไตรมาส 3/60 ที่อ่อนตัวลงเป็นเพียงผลในระยะสั้น และคาดวาจะกลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 61

อนึ่ง ALT รายงานผลประกอบการไตรมาส 3/60 ขาดทุนสุทธิ 5.9 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิต่อหุ้น 0.01 บาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 42.27 ล้านบาท กำไรสุทธิต่อหุ้น 0.04 บาท

นางปรีญาภรณ์ กล่าวว่า บริษัทได้วางแผนธุรกิจของบริษัทในระยะยาว โดยการมุ่งเน้นการสร้างสมดุลและเติบโตของรายได้และผลกำไรที่ยั่งยืน ด้วยการเพิ่มสัดส่วนของกำไรที่มาจากรายได้ที่ต่อเนื่องให้เป็น 50% ของกำไรสุทธิรวมภายในปี 63  โดยการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม อาทิ การวางโครงข่ายสื่อสารใยแก้วนำแสงเพื่อให้เช่าแก่กลุ่มผู้ประกอบการโทรคมนาคมทั้งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ทั้งภายในประเทศและระดับภูมิภาค ซึ่งบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าอย่างเชื่อมั่น โดยการวางกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับนโยบายเดินหน้าเศรษฐกิจของรัฐ คือ Digital Economy และ Thailand 4.0

“อุตสาหกรรมโทรคมนาคมในช่วงไตรมาส 3 ยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัว  ตามการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีที่เริ่มส่งผลในวงกว้าง ซึ่งบริษัทฯ ได้เปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินงานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคตามการคาดการณ์ไว้ก่อนแล้ว ซึ่งพิจารณาตัดสินใจด้วยความรอบคอบระมัดระวังอย่างยิ่ง  ด้วยการเพิ่มสัดส่วนรายได้ที่มาจากการให้บริการหรือให้เช่าที่มีลักษณะเป็นรายได้ประจำที่ต่อเนื่องผูกพันเป็นสัญญาระยะยาว  หากแต่ผลประกอบการในระยะสั้นบางช่วงเวลา อาจมีการชะลอตัวลงเนื่องจากรายได้โครงการให้เช่าเป็นช่วงของการเริ่มต้น  ทำให้รายได้เข้ามาเสริมเติบโตไม่ทันต่อการหดตัวของกลุ่มรายได้จากธุรกิจขายสินค้าและให้บริการ" นางปรีญาภรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ ปี 60 บริษัทฯ ได้ลงทุนสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 3 โครงการใหญ่ ประกอบด้วย 1.โครงการโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงบนเสาโทรเลขตามแนวทางรถไฟทั่วประเทศ 2.โครงการวางโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงความเร็วสูง (Hight Speed Fiber Optic) ภายในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ที่จังหวัดปทุมธานี 3.โครงการนำสายสื่อสารลงท่อใต้ดิน

“โครงการโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงบนเสาโทรเลขตามแนวทางรถไฟทั่วประเทศ จะเริ่มรับรู้รายได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วงต้นปี 61และโครงการนำสายสื่อสารลงท่อใต้ดิน บนเส้นทางถนนพหลโยธิน-พญาไท พร้อมเริ่มรับรู้รายได้ในช่วงต้นไตรมาส 1/61 ทำให้เราคาดว่าผลการดำเนินงานของบริษัทในปี 61 จะสามารถกลับมาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง  อันเป็นผลมาจากการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้นในปีนี้ และวางรากฐานเอาไว้เพื่อให้มีรายได้ที่สม่ำเสมอในระยะยาว  อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเห็นผลตอบแทนที่ดีได้ภายในทันที แต่ผลประกอบการจะเริ่มผลิดอกออกผลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งจะเป็นการลดภาวะรายได้ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจ  และลดการพึ่งพิงการลงทุนของ Operators แต่เพียงอย่างเดียว"นางปรีญาภรณ์ กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง