ข่าวอินโฟเควสท์
20:00 ดอลลาร์ดีดตัวทะลุ 107 เยนวันนี้ สอดคล้องบอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่ง   ดอลลาร์ดีดตัวทะลุ 107 เยนในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า ช่องว่างอั…
19:16 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น ก่อนการประมูลบอนด์วันนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้น ก่อนการประมูลพันธบัตรในวันนี้ หลังจากที่ตลาดป…
19:08 MAKRO ปันผลอัตรา 0.56 บ./หุ้น XD 8 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 20 ก.พ. 2561 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด…
19:06 IVL เผยรายได้ปี 60 โต 17% เติบโตทุกกลุ่มธุรกิจ, Core Net Profit โต 68% ในรูปเงินเหรียญ   นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบมจ. อินโดร…

THAI มั่นใจปีนี้รายได้จากขายตั๋วโตเข้าเป้า 6-8% ที่ 1.5 แสนลบ.แต่กำไรขึ้นกับ FX-น้ำมัน-ด้อยค่าเครื่องบิน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 13:07:57 น.

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ในปี 60 บริษัทมั่นใจว่ารายได้จากการขายตั๋วโดยสารจะเติบโต 6-8% ตามเป้าหมายที่ 1.5 แสนล้านบาท และมีกำไรจากการดำเนินงานเป็นไปตามแผนฟื้นฟูกิจการ

อย่างไรก็ดี ในแง่ของกำไรสุทธิยังคาดเดาได้ยากว่าจะทำได้ตามแผนหรือไม่ เนื่องจากมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน โดยรายได้มากกว่า 70% เป็นเงินตราต่างประเทศ, ราคาน้ำมันอากาศยานที่ปรับตัวสูงขึ้นมาที่ประมาณ 80 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จากต้นปีราคาอยู่ที่ประมาณ 50 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และการด้อยค่าสินทรัพย์และเครื่องบิน ซึ่งยังมีความไม่แน่นอนในการขายเครื่องบินที่ปลดระวาง

นางอุษณีย์ กล่าวว่า บริษัทเตรียมทบทวนแผนฟื้นฟูกิจการเพื่อปรับปรุงให้มีแผนงานและการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะนำเสนอคณะกรรมการบริษัท และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคมพิจารณาในลำดับต่อไป

"เมื่อวานนี้ ท่านรัฐมนตรีช่วยคมนาคมได้เชิญผู้บริหารการบินไทยไปหารือและฝากให้เราดูเรื่องแผนฟื้นฟู ท่านจะมาเยี่ยมเราเร็วๆนี้"นางอุษณีย์ กล่าว

ส่วนสายการบินไทยสมายล์ในปีนี้คงยังต้องเผชิญกับการขาดทุนอยู่ แต่ตัวเลขการขาดทุนจะลดลงจากปีก่อน และคาดว่าจะพลิกกลับมามีกำไรในไตรมาส 1/61 โดยได้เพิ่มการใช้เครื่องบินให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น (Utilization) จาก 8 ชม./ลำ/วัน มาที่ใกล้ 10 ชม./ลำ/วันในปัจจุบัน และปีหน้าตั้งเป้าเพิ่มเป็น 12 ชม./ลำ/วัน

อนึ่ง THAI รายงานในงวด 9 เดือน ขาดทุน 3.88 พันล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการทั้งปี 59 มีกำไรสุทธิ 15.14 ล้านบาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง