ข่าวอินโฟเควสท์
09:40 ประธาน WTO เรียกร้องทั่วโลกหันมาจับมือบรรเทาสถานการณ์ทางการค้า   นายโรแบร์โต อาเซเวโด ประธานองค์การการค้าโลก (WTO) ได้เรียกร้องให้เหล่าผู้กำหนด…
08:36 ธนาคารโลกประกาศแผนเพิ่มเงินทุน 1.3 หมื่นล้าน มุ่งแก้ไขปัญหาความยากจน   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ธนาคารโลก (World Bank) ได้ประกาศแผนเพิ่มเงินทุ…
18:25 ขสมก.ชี้แจงยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ที่ขัดกับคำสั่งศาลฯ   ตามที่ในวันนี้ (21 เม.ย.61) ได้มีการนำเสนอข่าวกรณี ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคป…

EXIM BANK เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริงกระแสข่าว EARTH ทำใบขนสินค้าปลอมขอสินเชื่อ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2560 15:45:58 น.

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาการปล่อยกู้แก่ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) ว่า ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าหนี้กำลังรอดูแผนฟื้นฟูกิจการของ EARTH โดยธนาคารกรุงไทย (KTB) เป็นแม่งานหลักในการเข้าไปเจรจากับ EARTH ซึ่ง EXIM BANK ต้องดูว่าในแผนฟื้นฟูมีรายละเอียดอย่างไร แต่ยืนยันว่าขณะนี้ธนาคารมีการตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญครบ 100% แล้ว

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า EARTH ทำใบขนสินค้าปลอมและมาขอกู้เงินกับธนาคารนั้น เรื่องนี้จะต้องเข้าไปตรวจสอบ เพราะปกติ ธนาคารจะจ่ายเงินตรงไปยังเหมืองถ่านหินที่อยู่ต่างประเทศ จึงไม่รู้ว่ามีการขอใบอนุญาตและขนถ่านหินเข้ามาจริงหรือไม่ อีกทั้งที่ผ่านมาก็ติดปัญหาความร่วมมือในการส่งข้อมูล ซึ่งยังไม่มีความร่วมมือแจ้งข้อมูลระหว่างประเทศกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง