ข่าวอินโฟเควสท์
22:45 ราคาทองฟื้นตัว หลังดิ่งต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์จากการแข็งค่าของดอลลาร์,ตลาดหุ้นดีดตัว   ราคาทองฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ หลังดิ่งลงวานนี้แตะระดับต่ำสุดในร…
22:30 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งเกือบ 1% จากแรงขายทำกำไร หลังราคาดีดตัว 2 สัปดาห์   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงจากแรงขายทำกำไรในวันนี้ หลังราคาดีดต…
22:10 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังดีดตัวเหนือ 113 เยน นักลงทุนจับตาเลือกตั้งญี่ปุ่นวันอาทิตย์นี้   ดอลลาร์อ่อนค่าลง หลังดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 113 เยนในช่วงแรก …
21:24 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุดในวันครบรอบ 30 ปี"แบล็กมันเดย์" หลังทำนิวไฮวานนี้   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 30 ปีของการเกิดเหตุก…

นายกสมาคมผู้ส่งเสริมลงทุนไทย จับตา 40 บจ.หวังเจาะลึกข้อมูลมากขึ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 31 มีนาคม 2552 17:13:57 น.

นายสรรเสริญ นิลรัตน์ นายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับนายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า สมาคมฯ จะส่งบุคคลเข้าร่วมการประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทจดทะเบียน(บจ.) ในตลท. และตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ รวม 500 กว่าบริษัท โดยในจำนวนดังกล่าวมีบริษัทจดทะเบียนไม่น้อยกว่า 40 บริษัทที่สมาคมฯ จะดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรายการที่เกี่ยวโยงกัน หรือการเข้าลงทุนในธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก และประสบภาวะขาดทุน

สำหรับบริษัทจดทะเบียนที่จะจับตาทั้ง 40 บริษัทนั้น เป็นจำนวนใกล้เคียงกับปีก่อน โดยมากกว่า 50% เป็นบริษัทจดทะเบียนเดิมที่เคยมีปัญหาและต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้อาจเพิ่มขึ้นอีก 5-6 บริษัท

ทั้งนี้ สมาคมฯ จะดูรายละเอียดต่างๆ เช่น ผลประกอบการว่ามีกำไรขาดทุนอย่างไร การดำเนินธุรกิจ และงบการเงิน รวมถึงเป็นบจ.ที่มีการซื้อขายหมุนเวียนสูงมากกว่าปกติ(Turnover List)หรือไม่ ซึ่งหากบจ.เปิดเผยข้อมูลไม่ครบถ้วนตัวแทนของสมาคมฯ ที่เข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นอาจสอบถามประเด็นที่สนใจ เพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้รับทราบข้อมูลที่ชัดเจน และสบายใจมากขึ้น

“การให้บจ.เปิดเผยข้อมูลมากขึ้น เพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้รับทราบว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดีนั้น ฝ่ายจัดการของบจ.แต่ละแห่ง มีแผนรับมือกับภาวะเศรษฐกิจอย่างไร โดยเฉพาะในช่วงที่สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น และหากในงบการเงินมีหมายเหตุ สมาคมฯ จะสอบถามข้อมูลให้ละเอียดมากขึ้น นอกจากนี้ ได้หารือกับสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์และบจ. ให้บจ.สรุปแนวโน้มธุรกิจที่เปิดเผยได้ในช่วง 3-6 เดือนข้างหน้า เช่น ราคาสินค้า เพื่อให้เห็นภาพรวมธุรกิจ ให้นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ นำข้อมูลประกอบการวิเคราะห์ได้แม่นยำมากขึ้น"นายสรรเสริญ กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง