ข่าวอินโฟเควสท์
07:15 BBL และบ.ย่อย ไตรมาส 1/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 9.01 พันลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ…
07:14 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 11.58 จุด รับหุ้นเหมืองพุ่ง,เงินปอนด์อ่อนหนุนแรงซื้อ   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกเมื่อคืนนี้ (19 เม.ย.) โดยได้ปัจจัย…
07:04 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 19 เม.ย.61   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 เมษายน 2561 ดังน…
07:04 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Currency Futures สิ้นวันที่ 19 เม.ย.61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 เมษายน 2561 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนสั…
07:04 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Deferred Precious Metal สิ้นวันที่ 19 เม.ย.61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 เมษายน 2561 ดังนี้ (หน่วย: …

ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วง บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวลงคืนนี้ ก่อนรู้ผลประชุมเฟด

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 มีนาคม 2561 20:07:04 น.

ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าร่วงลงในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคืนนี้ ก่อนรู้ผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ณ เวลา 19.54 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าลบ 30 จุด หรือ 0.12% สู่ระดับ 24,735 จุด

CME Group ระบุว่า จากการใช้เครื่องมือ FedWatch วิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาส 94.4% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกของปีนี้ และมีโอกาสที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 2 ในเดือนมิ.ย. และครั้งที่ 3 ในเดือนก.ย.

นักลงทุนจับตาแถลงการณ์หลังการประชุมของเฟด รวมทั้งการแถลงข่าวของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้เงินเฟ้อ, ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ และทิศทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

ราคาหุ้นเฟซบุ๊กดิ่งลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวที่มีการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้บริการเฟซบุ๊กจำนวน 50 ล้านคน

ทั้งนี้ ราคาหุ้นเฟซบุ๊กร่วงลงมากกว่า 2% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดหุ้นนิวยอร์กในวันนี้ หลังจากทรุดตัวลง 6.8% เมื่อวันจันทร์ และดิ่งลง 2.8% เมื่อวานนี้ ส่งผลให้มูลค่าตลาดของเฟซบุ๊กวูบหายไปเกือบ 5 หมื่นล้านดอลลาร์นับตั้งแต่วันจันทร์

สื่อรายงานว่านายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอบริษัทเฟซบุ๊ก เตรียมกล่าวแถลงการณ์ภายในเวลา 24 ชั่วโมงเกี่ยวกับข่าวอื้อฉาวดังกล่าว

แหล่งข่าวระบุว่า นายซัคเคอร์เบิร์กต้องการที่จะกอบกู้ความเชื่อมั่นของผู้ใช้บริการเฟซบุ๊ก รวมทั้งผู้ถือหุ้นเฟซบุ๊ก หลังจากที่ราคาหุ้นทรุดตัวลงอย่างหนัก และทำให้ความมั่งคั่งของนายซัคเคอร์เบิร์กลดลงมากกว่า 9 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลให้เขาหล่นจากอันดับ 4 ของรายชื่อผู้มีฐานะร่ำรวยที่สุดในโลก

ทั้งนี้ สื่อรายงานว่า ผู้ใช้บริการเฟซบุ๊กจำนวน 50 ล้านคนถูกล้วงข้อมูลโปรไฟล์ หลังจากมีการโหลดแอพพลิเคชั่น "thisisyourdigitallife" และหลังจากนั้น ข้อมูลดังกล่าวได้ถูกส่งต่อไปยังแคมบริดจ์ อนาลิติกา ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์และรวบรวมข้อมูลการเมือง ซึ่งได้ทำงานให้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559

อย่างไรก็ดี แคมบริดจ์ อนาลิติกาอ้างว่า บริษัทไม่ได้มีการใช้ข้อมูลโปรไฟล์ของผู้ใช้บริการเฟซบุ๊กที่ได้รับจากแอพพลิเคชั่น "thisisyourdigitallife" ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559

ทางด้านนายอันโตนิโอ มาจานี ประธานรัฐสภายุโรป กล่าวว่า รัฐสภาได้เชิญนายซัคเคอร์เบิร์กเข้าให้การ หลังจากมีข่าวว่า มีการนำข้อมูลของผู้ใช้บริการของเฟซบุ๊กไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง

"เราได้เชิญคุณมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเข้าให้การในรัฐสภายุโรป โดยเฟซบุกต้องชี้แจงต่อหน้าตัวแทนชาวยุโรป 500 ล้านคนว่า ข้อมูลส่วนบุคคลไม่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อขัดขวางกระบวนการประชาธิปไตย" นายมาจานีกล่าว

"การล้วงข้อมูลส่วนบุคคลถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ และเป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตย เรากำลังรอให้ตัวแทนจากเฟซบุ๊กให้การเรื่องความโปร่งใส และการเคารพในกฎระเบียบของ EU เกี่ยวกับการปกป้องข้อมูล" นายมาจานีกล่าวเสริม

ทางด้านนายดาเมียน คอลลินส์ สมาชิกรัฐสภาอังกฤษ ได้ส่งหนังสือฉบับหนึ่งถึงนายซัคเคอร์เบิร์ก เพื่อให้เขาเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการดิจิทัล, วัฒนธรรม, สื่อ และกีฬาของรัฐสภาอังกฤษ กรณีที่เฟซบุ๊กมีความเกี่ยวข้องกับแคมบริดจ์ อนาลิติกา

นายคอลลินส์ให้เวลานายซัคเคอร์เบิร์กในการตอบรับหรือปฏิเสธคำเชิญดังกล่าวภายในวันที่ 26 มี.ค. หลังจากที่ผ่านมา เขายังคงนิ่งเฉยไม่ได้แสดงความเห็นต่อข่าวอื้อฉาวที่เกิดขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง