ข่าวอินโฟเควสท์
17:42 TBANK เผย Q3/60 กำไรโตติดต่อกัน 11 ไตรมาส NPL ลดลงเหลือ 2.11%   นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธน…
17:40 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ปิดลบ 24.81 จุด ขณะหุ้นแบงก์อ่อนตัว   ดัชนีหุ้นอินเดียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากหุ้นกลุ่มธนาคาร ยานยนต์…
17:38 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 18 ต.ค. 2560   รายงาน 10 อันดับของโบรกเกอร์ที่มีส่วนแบ่งตลาด (มาร์เก็ตแชร์) สูงสุดประจำวันที่ …

บิตคอยน์ยังคงพุ่งต่อในวันนี้ ทำนิวไฮเหนือระดับ 5,800 ดอลลาร์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 18:56:33 น.

มูลค่าของบิตคอยน์ยังคงพุ่งขึ้นในวันนี้ ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยทำสถิติสูงสุดใหม่เหนือระดับ 5,800 ดอลลาร์

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์ CoinDesk ระบุว่า บิตคอยน์ทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 5,856.10 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ ก่อนที่แรงขายทำกำไรของนักลงทุนจะฉุดราคาลงสู่ระดับ 5,396 ดอลลาร์ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น

ขณะนี้ บิตคอยน์มีมูลค่าตลาดรวม 9.67 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยมีมูลค่าทะยานขึ้นมากกว่า 480% นับตั้งแต่ต้นปีนี้

บิตคอยน์ได้รับปัจจัยหนุนจากความหวังที่ว่า รัฐบาลจีนจะเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ โดยจะอนุญาตให้ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลสามารถกลับมาทำการซื้อขายอีกครั้ง หลังจากออกคำสั่งห้ามก่อนหน้านี้

เมื่อเดือนที่แล้ว ทางการจีนออกคำสั่งห้ามทำการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในตลาด ส่งผลให้ตลาดซื้อขายบิตคอยน์ขนาดใหญ่หลายแห่งต่างปิดตัวลง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จีนยังสั่งห้ามการทำ initial coin offerings (ICO) ซึ่งเป็นการระดมทุนด้วยการเสนอขาย digital token ต่อสาธารณชน ซึ่งผู้ลงทุนจะนำสกุลเงินดิจิทัลมาแลกกับ digital token ดังกล่าว

อย่างไรก็ดี มีการรายงานข่าวในระยะนี้ว่า จีนจะอนุญาตให้มีการซื้อขายบิตคอยน์ในตลาด โดยจะมีการออกกฎระเบียบควบคุมมากขึ้น เพื่อป้องกันการฟอกเงิน

นอกจากนี้ บิตคอยน์ยังได้แรงหนุนจากการที่ทางการญี่ปุ่นอนุญาตให้ผู้ค้าปลีกสามารถรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล และจากการที่โกลด์แมน แซคส์เตรียมเปิดตัวระบบซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งนักลงทุนมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีผู้เล่นรายใหญ่เข้าสู่ตลาดมากขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง