ข่าวอินโฟเควสท์
01:13 พรรครีพับลิกันเสร็จสิ้นการร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีขั้นสุดท้ายแล้ว เตรียมเผยเวลา 05.30 น.   นายเควิน แบรดี้ ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารา…
00:48 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูดนอกชายฝั่งอินโดนีเซีย ขณะมีเตือนภัยสึนามิ   เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูดในชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะชวาของอินโดน…
00:38 ชายพกมีดเป็นอาวุธที่สนามบินเนเธอร์แลนด์ถูกยิงบาดเจ็บ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว   เจ้าหน้าที่ของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่า ชายคนหนึ่งที่พกมีดเป็นอ…
00:26 อียิปต์-รัสเซียลงนามข้อตกลงให้บริการเที่ยวบินตรง 2 ประเทศ หลังยุติการบินเป็นเวลา 2 ปี   สำนักข่าว MENA ของอียิปต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์แล…

เงินยูโรอ่อนค่าเทียบดอลลาร์ช่วงบ่ายนี้ เหตุนักลงทุนวิตกการเมืองเยอรมนี

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 13:36:25 น.

สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เยน และปอนด์ในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี คว้าน้ำเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งจุดกระแสความกังวลว่าจะเกิดสุญญากาศทางการเมืองในเยอรมนี เนื่องจากเยอรมนีเลือกตั้งไปตั้งแต่ 2 เดือนก่อน

เมื่อเวลา 13.16 น. ตามเวลาไทย ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบดอลลาร์ 0.48% สู่ระดับ 1.1736 ดอลลาร์ อ่อนค่าเมื่อเทียบเยน 0.54% สู่ระดับ 131.48 เยน และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบปอนด์ 0.40% สู่ระดับ 0.8886 ปอนด์

การประชุมร่วมระหว่างพรรครัฐบาลผสมซึ่งนำโดยนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีจากฝั่งอนุรักษ์นิยม และตัวแทนจากพรรคประชาธิปไตยเสรี (FDP) ยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปได้ หลังที่ประชุมไม่สามารถหาข้อตกลงเกี่ยวกับกรอบความร่วมมือใหม่ของพรรครัฐบาลผสมภายใต้ชื่อว่า กรอบความร่วมมือจาไมก้า (Jamaica Coalition)

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังคงติดค้างอยู่ที่ประเด็นเกี่ยวกับผู้อพยพและสิ่งแวดล้อม ขณะที่การประชุมมีกำหนดเสร็จสิ้นในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวานนี้ แม้ว่าจะยังคงไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กรอบความร่วมมือจาไมก้า เป็นคำที่ใช้เรียกความร่วมมือระหว่างรัฐบาลผสมซึ่งนำโดยนางแมร์เคิลจากฝั่งอนุรักษ์นิยม (CDU/CSU), พรรค FDP และพรรคกรีน (Green Party) ของเยอรมนี

สำหรับคำว่า จาไมก้า มาจากสีประจำของพรรคการเมืองในรัฐบาลผสมของเยอรมนีชุดปัจจุบัน ได้แก่สีดำสำหรับฝั่งอนุรักษ์นิยม (CDU/CSU) สีเหลืองสำหรับพรรค FDP และสีเขียวสำหรับพรรคกรีน โดยทั้งสามสีนี้เป็นสีที่ปรากฏอยู่บนธงชาติของประเทศจาไมก้า

ทั้งนี้ แม้ว่าพรรคฝั่งอนุรักษ์นิยมจะสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา แต่คะแนนเสียงที่ได้รับจำนวน 32.9% นั้นยังถือว่าต่ำมาก ซึ่งหมายความว่า พรรคฝั่งอนุรักษ์นิยมจำเป็นต้องอาศัยเสียงจากพรรค FDP จำนวน 10.7% และพรรคกรีนอีกจำนวน 8.9% เพื่อที่จะสามารถครองเสียงมากกว่าครึ่งหนึ่งในสภา

หลังจากการหารือร่วมกันมานานกว่า 4 สัปดาห์ ที่ประชุมพรรครัฐบาลผสมอาจยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ในประเด็นเกี่ยวกับผู้อพยพ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ซึ่งครอบคลุมถึงการยกเลิกการใช้ถ่านหิน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง