ข่าวอินโฟเควสท์
11:05 TIPCO จ่ายเงินปันผลปี 60 อัตรา 0.50 บาท/หุ้น ขึ้น XD 19 เม.ย.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 16 ก.พ. 2561 ชนิดการปันผล …
10:26 GULF แจ้งบ.ย่อย GCG ลงนามจ้าง STEC สร้างโรงไฟฟ้ากัลฟ์ จะนะ กรีน พร้อมกู้เงินกับ ADB-BBL   บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) แจ้งว่า เม…

ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน นักลงทุนวิตกชัตดาวน์ หากวุฒิสภาสหรัฐไม่อนุมัติงบประมาณวันนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 21:51:13 น.

ดอลลาร์อ่อนค่าลงเทียบเยนในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกที่ว่า สหรัฐอาจเผชิญกับการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) หากวุฒิสภาสหรัฐไม่อนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวทันเส้นตายเที่ยงคืนนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือเที่ยงวันพรุ่งนี้ตามเวลาไทย

ณ เวลา 21.15 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ร่วงลง 0.45% สู่ระดับ 110.59 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.41% สู่ระดับ 135.38 เยน และขยับขึ้น 0.01% สู่ระดับ 1.2238 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.03% สู่ระดับ 90.53

ดอลลาร์ปรับตัวใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี โดยอ่อนค่าลงเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน ซึ่งเป็นช่วงขาลงที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2558

สำนักข่าว CNN รายงานโดยอ้างคำกล่าวของโฆษกทำเนียบขาวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศยกเลิกแผนการเดินทางไปพักผ่อนที่รีสอร์ทของเขาที่รัฐฟลอริดาแล้ว เนื่องจากมีความสุ่มเสี่ยงที่วุฒิสภาอาจไม่อนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวทันเส้นตายเที่ยงคืนนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือเที่ยงวันพรุ่งนี้ตามเวลาไทย ซึ่งจะทำให้สหรัฐเผชิญกับการปิดหน่วยงานรัฐบาล เนื่องจากขาดงบประมาณในการดำเนินงาน

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่า ปธน.ทรัมป์เตรียมจัดงานปาร์ตี้ในวันพรุ่งนี้ที่รีสอร์ท Mar-a-Lago ของเขาเพื่อฉลองการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีครบ 1 ปี

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) จะเป็นวันครบรอบการดำรงตำแหน่ง 1 ปีของปธน.ทรัมป์

ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ เรียกร้องให้พรรคเดโมแครตให้ความร่วมมือในการผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวในวันนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาล

"สภาผู้แทนราษฎรให้การอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณเมื่อคืนนี้ ขณะนี้พรรคเดโมแครตมีความจำเป็นที่จะต้องช่วยให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านวุฒิสภา แต่พวกเขาต้องการให้มีผู้อพยพผิดกฎหมายอยู่ในสหรัฐ และให้การป้องกันชายแดนมีความอ่อนแอ ชัตดาวน์จะเกิดขึ้นหรือไม่? เราจำเป็นต้องให้พรรครีพับลิกันมีชัยชนะมากขึ้นในปีนี้" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 230 ต่อ 197 อนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเมื่อคืนนี้ตามเวลาสหรัฐ ก่อนที่จะส่งให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่า วุฒิสภาจะผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับนี้หรือไม่ เนื่องจากมีวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกันหลายคนกล่าวว่า พวกเขาจะโหวตคัดค้านร่างกฎหมายฉบับนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง