ข่าวอินโฟเควสท์
00:13 ผู้นำเกาหลีใต้แสดงความเสียใจหลัง"ทรัมป์"ยกเลิกประชุมซัมมิตเดือนหน้า   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุ…
23:37 "ทรัมป์"ลั่นกองทัพสหรัฐอยู่ในสถานะเตรียมพร้อม หากมีความจำเป็น หลังประชุมซัมมิตล่ม   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า กองทัพสหรัฐอยู่ใ…
23:22 ผู้นำเกาหลีใต้เรียกประชุมฉุกเฉินคืนนี้ หลัง"ทรัมป์"ล้มซัมมิต"คิมจองอึน"   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงในค…
23:06 เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวแฉเบื้องหลัง"ทรัมป์"ล้มประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์   เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของทำเนียบขาวกล่าวว่า คำพูดของนางโช โซนฮุย รมช.ต่างประ…
22:29 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร หลัง"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต"คิมจองอึน"   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่น…

บอนด์ยิลด์สหรัฐพุ่งสูงสุดรอบกว่า 3 ปีในวันนี้ ขณะคาดยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้นปีนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 17:45:04 น.

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2557 ในวันนี้ จากการที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสำคัญของโลกจะเริ่มคุมเข้มนโยบายการเงินในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยดีดตัวขึ้น

เจพีมอร์แกน แอสเซท แมเนจเมนท์คาดว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีจะยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้นในปีนี้ แต่จะไม่ทะลุ 3%

ทั้งนี้ พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีถือเป็นพันธบัตรอ้างอิงสำหรับเศรษฐกิจสหรัฐ โดยเป็นสินทรัพย์ที่กำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับเงินกู้และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของสหรัฐ

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีพุ่งแตะระดับ 2.642% ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2557 โดยสูงกว่าสถิติสูงสุดเดิมที่ทำไว้เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง หลังจากปิดตลาดที่ระดับ 2.611% เมื่อวานนี้

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

ที่ผ่านมา ราคาพันธบัตรได้ปรับตัวขึ้นเป็นเวลาเกือบ 30 ปี แต่ได้ชะลอตัวในช่วงไม่กี่เดือนนี้ จากการที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าช่วงขาขึ้นของราคาพันธบัตรอาจสิ้นสุดลงแล้ว อันเนื่องจากเงินเฟ้อที่ดีดตัวสูงขึ้น และการที่ธนาคารกลางสหรัฐหันมาใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ตลาดแรงงานสหรัฐมีความแข็งแกร่ง

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดีดตัวขึ้นเมื่อวานนี้ หลังจากที่มีการเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานต่ำสุดในรอบ 45 ปี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง