สุวัจน์ชวนคนไทยส่งภาพเล่าความประทับใจในโครงการพระราชดำริ พร้อมชวนคนไทยส่งคำถวายพระพรในวโรกาสเฉลิมพระชนมายุ84พรรษา

ข่าวทั่วไป Wednesday October 27, 2010 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--มายแบรนด์ เอเจนซี่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานมูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย ผู้จุดประกายแนวคิดโครงการสายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษาเปิดเผยว่า มูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับกระทรวงพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท.อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) ได้จัดทำ "โครงการหนังสือน้อมเกล้า ดิน น้ำ ลม ไฟ สายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา" เป็นการบันทึกเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผ่านภาพถ่ายแห่งความภาคภูมิใจของช่างภาพมืออาชีพ ช่างภาพกิตติมศักดิ์ ศิลปินรับเชิญ ช่างภาพมือสมัครเล่น และประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งจัดพิมพ์เป็นหนังสือภาพ และวีซีดีสารคดี จำนวน 100,000 ชุด จำหน่ายผ่านร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ราคา 84 บาท และภาพถ่ายส่วนหนึ่งยังนำมาจัดพิมพ์เป็นไปรษณียบัตร จำนวน 1,000,000 ใบ เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมกันเขียนข้อความถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2553 โดยรายได้จากการจำหน่ายทั้งหมดจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย นอกจากนี้ยังจะได้จัดนิทรรศการกลางแจ้ง "ภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ" เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ผ่านภาพถ่ายขนาดใหญ่บริเวณริมบาทวิถีถนนราชวิถีเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เนื่องจากถนนสายนี้เป็นถนนที่ขนานไปกับพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน จึงนับได้ว่างานนิทรรศการครั้งนี้ เป็นการจัดนิทรรศการข้างบ้าน "พ่อ" อย่างแท้จริง โดยจะเริ่มจัดแสดงนิทรรศการนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2553 ถึงวันที่ 9 มกราคม 2554 และตลอดระยะเวลาของการจัดนิทรรศการ ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ เช่น การออกร้านจำหน่ายและประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ที่มาจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กิจกรรมเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ กิจกรรมร้องเพลงถวายพระพรในวันเฉลิมพระชนมพรรษา เป็นต้น “เนื่องจากปี 2553 และปี 2554 รัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสปีที่ 60 แห่งการบรมราชาภิเษก และเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ฉะนั้นเพื่อให้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการเฉลิมพระเกียรติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ ที่ได้พระราชทานในการพัฒนาประเทศ พอดีผมได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษา ทำหน้าที่ประสานงานกับส่วนต่างๆ เลยคิดว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงมีแนวทางพระราชทานโครงการพระราชดำริ ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศในระยะยาว และเป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาของประเทศในปัจจุบัน” นายสุวัจน์ ระบุว่าหลังจากได้ริเริ่มโครงการขณะนี้มีประชาชนทยอยส่งภาพเข้าร่วมประกวด พร้อมทั้งส่งข้อความถวายพระพรมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาพและข้อความถวายพระพรทั้งหมดจะถูกคัดเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของสมุดภาพที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปส่งภาพเข้าร่วมโครงการ ซึ่งการคัดเลือกภาพนั้นจะใช้อารมณ์และความรู้สึกในการถ่ายทอดเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริต่างๆ เป็นส่วนใหญ่ จึงอยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยร่วมส่งภาพถ่าย และคำอวยพรได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน 2553 โดยส่งภาพและคำอวยพรมาที่ มูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย http://www.cpft.or.th หรือ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป 1854 (แผนกศูนย์ภาพเนชั่น) ตึกเนชั่นทาวเวอร์ ถ.บางนาตราด บางนา กทม.10260 อีเมล์ photo@nationgroup.com หรือโทร 02-338-3000 เพื่อทำการคัดเลือกภาพและคำอวยพรในการจัดทำสมุดภาพและโปสการ์ดต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 028643900 บริษัท มายแบรนด์ เอเจนซี่