สหภาพยุโรปยกเลิกข้อกล่าวหาการบินไทยกรณีการละเมิดกฎหมายแข่งขันทางการค้า

ข่าวท่องเที่ยว Thursday November 11, 2010 17:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับการยกเลิกข้อกล่าวหากรณีการละเมิดกฎหมายแข่งขันทางการค้า ซึ่งเป็นผลคำตัดสินการสอบสวนของสหภาพยุโรป ทำให้บริษัทฯ ไม่ต้องเสียค่าปรับแต่อย่างใด นายนิรุจน์ มณีพันธ์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายกฎหมายและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2553 ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเบลเยี่ยม บริษัทฯ ได้รับทราบการประกาศคำตัดสินของ European Commission ในกรณีที่ European Commission สอบสวนต่อข้อกล่าวหาว่า สายการบินต่างๆ ที่ทำธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศละเมิดกฎหมายแข่งขันทางการค้าของสหภาพยุโรป โดยในส่วนของบริษัทฯ ทาง European Commission ได้ตัดสินยกเลิกข้อกล่าวหา ดังนั้น บริษัทฯ จึงไม่ถูกกำหนดโทษปรับแต่อย่างใด การตัดสินยกเลิกข้อกล่าวหาของ European Commission ในครั้งนี้ บริษัทฯ เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่แสดงให้เห็นว่าการบินไทย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติได้ดำเนินธุรกิจโดยเคร่งครัดต่อการปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ หรือกฎเกณฑ์ ต่างๆ ของประเทศที่การบินไทยเข้าไปดำเนินธุรกิจ ซึ่งรวมถึงสหภาพยุโรปตลอดมา อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงการยึดมั่นและให้ความสำคัญต่อนโยบายด้านธรรมาภิบาลของบริษัทฯ ทั้งนี้ ในการดำเนินงานตามนโยบายด้านธรรมาภิบาลดังกล่าว บริษัทฯ ยังได้สนับสนุนส่งเสริมให้พนักงานที่ปฏิบัติงานได้มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องข้อกำหนด และระเบียบต่างๆ เกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายต่างๆ รวมถึงกฎหมายแข่งขันทางการค้า และยินดีให้ความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของประเทศนั้นๆ อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้สำรองงบประมาณสำหรับเป็นค่าปรับจากกรณีการถูกกล่าวหาและการฟ้องร้องเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายแข่งขันทางการค้าในภูมิภาคต่างๆ ไว้แล้ว ตั้งแต่ปี 2551 เป็นวงเงินประมาณ 4,290 ล้านบาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-545-2660 ฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)