“บิ๊กซี” ร่วมกับ ทสม. สานต่อโครงการจักรยานพิทักษ์โลก ปี 2 ส่งโครงการ “ทสม. รักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อพ่อหลวง”

ข่าวทั่วไป Tuesday November 23, 2010 14:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น บิ๊กซี ผนึกเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) ร่วมขี่จักรยานรณรงค์ลดผลกระทบต่อการทำลายสิ่งแวดล้อม พร้อมใจถวายความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสริมกิจกรรม “ใบไม้จากดวงใจ..สู่พ่อแห่งแผ่นดิน” เชิญชวนลูกค้าทั่วประเทศเขียนคำถวายพระพรแด่ในหลวงของปวงชนชาวไทย เพื่อนำไปรวมเป็นต้นไม้จากดวงใจสู่พ่อแห่งแผ่นดิน ในวันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ นางสาวจริยา จิราธิวัฒน์ รองประธานฝ่ายการตลาดและการสื่อสารบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า บมจ. บิ๊กซี ได้ร่วมกับอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านหรือ “ทสม.” ซึ่งมีสมาชิกครอบคลุม 75 จังหวัดทั่วประเทศ และเป็นเครือข่ายทางสังคมซึ่งออกตามระเบียบ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าด้วยอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน พ.ศ.2550 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้คนที่มีจิตสาธารณะได้เข้ามาร่วมปกป้อง ดูแล รักษาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น โครงการจักรยานพิทักษ์โลก ปี 2 ภายใต้ชื่อ “ทสม. รักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อพ่อหลวง”เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยการรวมพลังของเครือข่าย ทสม.เดินตามแนวพระราชดำริในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งรณรงค์สร้างความตระหนักร่วมกันถึงบทบาท หน้าที่ของคนไทยทุกคนในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการประชาสัมพันธ์บทบาทหน้าที่และการดำเนินงานของเครือข่าย ทสม.ในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปสู่สาธารณชน นางสาวจริยา กล่าวว่า สำหรับ โครงการจักรยานพิทักษ์โลก ปี 2 “ทสม. รักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อพ่อหลวง ” เป็นส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวัน ทสม.แห่งชาติ ซึ่งได้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน- ธันวาคม 2552 กิจกรรมที่สำคัญในโครงการฯ ได้แก่ การรณรงค์ ประชาสัมพันธ์โดยการปั่นจักรยานผ่านไปตามจังหวัดต่างๆลงไปจนสิ้นสุดเส้นทาง ณ กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ณ จุดพักขบวนจักรยาน แต่ละจังหวัด จะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ ร่วมไปกับเวทีเสวนาวิชาการ หรือ การตั้งวงพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามประเด็นเด่นในพื้นที่นั้นๆ การแสดงนิทรรศการให้ความรู้ และการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ และที่สำคัญคือ การที่ประชาชนตลอดเส้นทางร่วมถวายความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ร่วมลงนามถวายพระพร เพื่อกราบบังคมทูลให้ทรงทราบถึงความห่วงใยและความภักดีของพสกนิกรตลอดเส้นทาง ที่นักปั่นจักรยานผ่านและพักทำกิจกรรมถึงโรงพยาบาลศิริราช โดยได้นำสมุดลงนามทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 4 ธันวาคม 2553 สำหรับจุดพักจักรยานที่บิ๊กซี มี 16 จุดหลัก ได้แก่ 1. บิ๊กซีเชียงราย 2. บิ๊กซีเชียงใหม่ 3. บิ๊กซีลำพูน 4. บิ๊กซีลำปาง 5. บิ๊กซีสุโขทัย 6. บิ๊กซีพิษณุโลก 7.บิ๊กซีนครสวรรค์ 8. บิ๊กซีอยุธยา 9. บิ๊กซีอุดรธานี 10. บิ๊กซีขอนแก่น 11. บิ๊กซีโคราช 12.บิ๊กซีเพชรบุรี 13.บิ๊กซีมหาชัย 14.บิ๊กซีบางพลี 15.บิ๊กซีสุขสวัสดิ์ และ 16. บิ๊กซีชลบุรี โดยบิ๊กซีให้การสนับสนุนเครื่องดื่ม อาหาร จัดโต๊ะลงนามถวายพระพรและโต๊ะหมู่รูปพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมทั้งติดป้ายประชาสัมพันธ์หน้าห้างเพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเข้าร่วมกิจกรรมใน 16 สาขาที่เป็นจุดพักจักยานต่อไป นางจริยากล่าว “กิจกรรมดังกล่าวจะจัดระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน — 4 ธันวาคม 2553 คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 2,000 คน ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวติดต่อสอบถามได้ที่บิ๊กซีทุกสาขา โดยผู้ที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับเสื้อเข้าร่วมกิจกรรม 1 ตัว สำหรับผู้นำจักรยานมาร่วมขบวน เพื่อร่วมขี่จักรยานกับคณะ โครงการจักรยานพิทักษ์โลกในเส้นทางที่ท่านสะดวกในการเข้าร่วม รวมทั้ง รับการ์ด “ใบไม้จากดวงใจ..สู่พ่อแห่งแผ่นดิน” เพื่อจะนำไปรวมเป็นต้นไม้จากดวงใจ..สู่พ่อแห่งแผ่นดิน วันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ณ เมืองทองธานีระหว่างวันที่ 3-4 ธันวาคมนี้” นางสาวจริยา กล่าวทิ้งท้าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด วิทยา วงศ์หล่อ ผู้ช่วยผู้จัดฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 084 438 2993 โทรสาร 02-6552914 E-Mail: wowittaya@bigc.co.th บริษัท เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จตุพล นาคนื่ม, ภัณฑิรา สร้อยมงคลศรี ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ โทร.02-245-3814 แฟกซ์.02-245-3815 E-mail: jatupol.theway@gmail.com, phantira.theway@gmail.com