เสธ.หิมาลัย ลุยเวที “ธิดาแรงงาน” ยืนยันของแท้เพื่อเชิดชูคุณค่าสตรี

ข่าวทั่วไป Monday April 4, 2011 11:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.-- ความคืบหน้าเวทีประกวด “ธิดาแรงงาน” ภายหลังสังคมไทยมีความสับสน และต้องการบทสรุปว่าจะมีการจัดประกวดหรือไม่? และใครจะเป็นเจ้าภาพดำเนินการ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ สัมพันธ์ (สรส.) และเครือข่ายองค์กรสตรี 19 องค์กร จนกลายเป็นข้อพิพาทซึ่งแม้แต่ อาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นักวิชาการยังลงมาล้วงลูกด้วยตัวเอง ส่งผลให้กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมต้องกลับไปพิจารณาในการดำเนินการจัดประกวดเพื่อเฟ้นหาพรีเซ็นเตอร์ประชาสัมพันธ์แรงงาน ตามมาตรา 40 พ.ร.บ.ประกันสังคม ล่าสุดที่สมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล สภากรุงเทพมหานคร ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล, สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเม้นท์ จำกัด, บริษัท นวนคร จำกัด (มหาชน), สมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย และบริษัท เอ็น.ที.อาร์. มีเดีย แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ได้จัดแถลงข่าวการดำเนินงานจัดการประกวด “ธิดาแรงงาน” ประจำปี 2554 ในแนวคิด “Values Beyond Beauty คุณค่าที่เหนือกว่าความงาม” นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการที่ได้พิจารณาแนวคิดการประกวดธิดาแรงงาน เห็นด้วยกับจุดประสงค์ และการนำเสนอ โดยเฉพาะรางวัลธิดาแรงงานเกียรติยศ ซึ่งผู้ได้รับรางวัลนี้จะต้องเป็นสตรีผู้เสียสละทำงานให้กับสังคมโดยไม่มุ่งหวังผลตอบแทน ในสังคมไทยเรายังมีกลุ่มสตรีเหล่านี้อีกจำนวนมาก แต่ไม่ได้รับโอกาส ซึ่งเงินรางวัล 100,000 บาทที่กองประกวดมอบให้ธิดาแรงงานเกียรติยศ คงจะนำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย ด้านพันโท หิมาลัย ผิวพรรณ ประธานจัดประกวดธิดาแรงงาน เปิดเผยว่า สังคมไทยกำลังสับสน และเข้าใจผิดคิดว่าเวทีประกวดความงามของผู้หญิงที่ใช้แรงงานเป็นเรื่องใหม่ ความจริงบริษัทเอ็น.ที.อาร์.ฯ เคยจัดประกวดมาก่อนแล้วเมื่อปี 2551 จุดประสงค์เพื่อส่งเสริมคุณค่าสตรีเปิดโอกาสให้ได้มีการเสนอความคิด แสดงความสามารถเพื่อก้าวไปสู่วิชาชีพแขนงใหม่ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางบันเทิง หรือ สาขาอื่นๆ “เวทีธิดาแรงงานของเราเป็นต้นฉบับ ซึ่งผมไม่ล้มเลิกแน่นอน ส่วนใครจะฉวยโอกาสนำแนวคิดไปดำเนินการเอง เราก็พร้อมเปิดกว้าง จงเชื่อในเรื่องผลของกรรมเถิด เราไม่ได้ดื้อแพ่งต่อเครือข่ายองค์กรสตรี ขอมองมุมต่าง ความตะหนักในคุณค่าของคนทำงาน และปัญหาแรงงาน เราเห็นพ้องเช่นกันกับภาครัฐ และกลุ่ม NGO แต่ก็อยากเปิดช่องทางโอกาสในอนาคตให้กับผู้หญิงทำงานเฉกเช่นสตรีภาคอื่นได้รับ” เสธ.หิมาลัยกล่าว สำหรับบรรยากาศงานแถลงข่าวประกวดธิดาแรงงาน ได้รับความสนใจแขกผู้เกียรติ ได้แก่ พลเอกอาชวินทร์ เศวตเศรนี อุปนายกสมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล, คุณวิชัย วลาพล นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย รวมถึงสาวงามผู้สนใจเข้าประกวดได้เดินทางมาร่วมแถลงข่าว และสังเกตการณ์ ซึ่งล้วนแต่งชุดโทนสีชมพูมาร่วมงาน ขณะเดียวกันกลุ่มผู้สนับสนุนเครื่องสำอางค์ MTI ยังได้เชิญน้องอ้อม-กานต์ภิชชา เกตุมณี รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2009 มาร่วมแชร์ประสบการณ์ และเป็นกำลังใจ ทั้งนี้ในการจัดประกวดครั้งที่ผ่านมา เวทีธิดาแรงงาน ได้มีส่วนส่งเสริมให้สาวงามผู้ร่วมเข้าประกวดได้แสดงความสามารถบนเวทีใหญ่ ได้แก่ น้องหมิว-อนัญญา ชินแสง นางงามบุคลิกภาพธิดาแรงงาน 2008 ภายหลังได้คว้ารางวัลรองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2008 และตำแหน่งขวัญใจสื่อมวลชน ก่อนได้ร่วมแสดงละครเรื่อง รักแท้แก้ได้ ทางช่อง 7 สี นำแสดงโดย ชนะพล สัตยา, ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ และอคัมย์สิริ สุวรรณศุข ขณะที่น้องกิ๊กไก่-เมลดา ไพรพิภัช นางงามมิตรภาพธิดาแรงงาน 2008 ปัจจุบันได้ร่วมทำงานอยู่ในเครือบริษัทจีจีไอ กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจของบริษัท เอ็น.ที.อาร์. มีเดีย แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ผู้จัดประกวด น้องหมิว-อนัญญา เปิดเผยว่า ตัวเองผูกพันกับเวทีธิดาแรงงานอย่างมากเพราะเป็นก้าวแรกอันพาไปสู่เส้นทางบันเทิง ดีใจที่เห็นความสำเร็จของเวทีแห่งนี้ ซึ่งในปีนี้ได้ขยายผลจัดประกวดรอบสุดท้ายที่ห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด มีการเก็บตัวที่โรงแรมใบหยกสกาย และยังมีเพลงประจำเวทีประกวดธิดาแรงงาน ขับร้องโดยเท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ “หมิว ต้องขอขอบคุณเวทีธิดาแรงงานที่ทำให้หมิวมายืนอยู่จุดนี้ และขอบคุณพี่เท่ห์-อุเทน ที่ให้โอกาสหมิว ร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอเพลงธิดาแรงงาน ในส่วนของกองประกวดธิดาแรงงาน หมิวมีโอกาสไปทำกิจกรรมสังคมด้วยเสมอ ล่าสุดเราก็เพิ่งไปมอบเงินช่วยเหลือลุงยุ้ย ลุยสวน ที่ล้มป่วยเป็นมะเร็งอยู่ที่บ้านโป่ง ซึ่งหมิวก็พร้อมจะร่วมแนวทางต่อไป” หมิวกล่าว สำหรับในการประกวดธิดาแรงงาน ประจำปี 2554 ยังมีรางวัลพิเศษเกียรติยศธิดาแรงงาน โดยพิจารณาจากสตรีผู้เสียสละทำงานเพื่อสังคมไม่มุ่งผลตอบแทน และจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมโล่ห์เกียรติยศ ซึ่งผู้ที่ได้รับได้แก่ นางอุทุมพร มุลพรม ครูวัย 64 ปี ที่ได้ใช้เงินส่วนตัวเดินทางไปสอนวิชาพระพุทธศาสนา ใ นบริเวณโดยรอบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2554 ซึ่งเป็นวันตัดสินภายในบริเวณห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด รัชดากองประกวดธิดาแรงงาน จะจัดแสดงผลงานของแม่พิมพ์ผู้นี้ให้เป็นที่ประจักษ์ ระเบียบการรับสมัครประกวดธิดาแรงงาน ต้องเป็นสาวไทย อายุระหว่าง 18-30 ปี ไม่จำกัดสถานภาพ สตรีที่สมรสแล้วมีสิทธิ์ในการลงเข้าประกวด เพื่อตอกย้ำแนวความคิด “คุณค่าที่เหนือกว่าความงาม” โดยผู้สนใจสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม จนถึง 23 เมษายน 2554 ที่บริษัท เอ็น.ที.อาร์.มีเดีย แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด เลขที่ 2353 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 โทร.0-2319-5406 และเว็ปไซต์ http://facebook.com/pages/ธิดาแรงงาน/168491646535904 *หมายเหตุ ผู้สมัครผ่านทางอินเตอร์เน็ต ต้องมายื่นหลักฐานการสมัครด้วยตัวเอง ในวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2554 ณ เอสพลานาด รัชดา เวลา 11.00 น. สำหรับสิทธิประโยชน์ธิดาแรงงาน รางวัลชนะเลิศธิดาแรงงาน รับเงินสด 100,000 บาท, มงกุฎทองคำ มูลค่า 100,000 บาท, ถ้วยเกียรติยศ พร้อมสายสะพาย - รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ1 รับเงินสด 30,000 บาท, ถ้วยเกียรติยศ และสายสะพาย - รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 รับเงินสด 30,000 บาท, ถ้วยเกียรติยศ และสายสะพาย - รางวัลธิดาบุคลิกภาพ รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมสายสะพาย - รางวัลธิดาอัธยาศัย รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมสายสะพาย - รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมสายสะพาย - รางวัลธิดาผมสวย รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมสายสะพาย โดยทุกรางวัลที่กล่าว รวมถึงสาวงามทั้ง 20 คนสุดท้าย ยังจะได้รับรางวัลพิเศษจาก MTI สปอนเซอร์ผู้สนับสนุนเครื่องสำอางค์แต่งหน้า