พม.ดึงแกนนำเด็ก เยาวชน และผู้นำภาคประชาชน จังหวัดเชียงราย ร่วมเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์

ข่าวทั่วไป Tuesday April 5, 2011 17:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--พม. เมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๕๔ ที่โรงแรมดุสิตธานี จังหวัดเชียงราย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และจังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับขบวนการค้ามนุษย์ ให้แก่เด็ก เยาวชน ผู้นำภาคประชาชน เพื่อเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ และขยายเครือข่ายในการเฝ้าระวังและป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ โดยมีแกนนำเยาวชน ผู้นำภาคประชาชน และภาคีเครือข่าย ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย กว่า ๔๐๐ คน ร่วมแสดงเจตนารมย์ในการ “รวมพลังคนไทยทั้งชาติ ร่วมต่อต้านขบวนการค้ามนุษย์” นายปิ่นชาย ปิ่นแก้ว ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทย มีความซับซ้อนหลากหลายและครอบคลุมทุกภาคของประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ซึ่งมีการลักลอบขนย้ายคนข้ามประเทศเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย เพื่อมาแสวงหาประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ เช่น การแสวงหาประโยชน์จากการบังคับค้าประเวณี การแสวงหาประโยชน์จากการบังคับเป็นขอทาน การใช้แรงงานทาสในโรงงานอุตสาหกรรม หรือแรงงานในเรือประมง เป็นต้น รวมทั้งกรณีการอุ้มบุญ ซึ่งกำลังเป็นข่าวอยู่ขณะนี้ ก็เป็นวิธีการหนึ่งของการค้ามนุษย์เช่นกัน ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ด้วยการออกมาตรการทางด้านนโยบาย กฎหมาย สังคม และทำความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ที่เป็นประเทศต้นทาง และประเทศปลายทาง ในการป้องกัน คุ้มครอง และส่งกลับคืนสู่ภูมิลำเนา นายปิ่นชาย กล่าวต่อว่า ในส่วนของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องในรูปแบบสหวิชาชีพ พร้อมเปิดสายด่วนศูนย์ประชาบดี โทร.๑๓๐๐ รับแจ้งเบาะแสตลอด ๒๔ ชั่วโมง มีบ้านพักเด็กและครอบครัวทั่วประเทศ รวมทั้งสถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพ อีก ๘ แห่ง เป็นหน่วยงานหลักในการคุ้มครองช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์อย่างครบวงจร อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินงานจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนอย่างมาก การจัดฝึกอบรมวิทยากรแกนนำภาคประชาชนในการร่วมจัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ในชุมชน ภายใต้ชุด “รวมพลังคนไทยทั้งชาติ ร่วมต่อต้านขบวนการค้ามนุษย์” ในเขตจังหวัดเชียงรายครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ ๓ ที่จัดขึ้นต่อจากจังหวัดชลบุรี และจังหวัดอุดรธานี ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความรู้ ความตระหนัก และกระตุ้นการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและเข้าร่วมเป็นเครือข่ายป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ให้แก่เด็ก เยาวชน ผู้นำภาคประชาชน และองค์กรภาคีเครือข่ายพัฒนาสังคมทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จำนวนกว่า ๔๐๐ คน เพื่อให้เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ และขยายเครือข่ายเฝ้าระวังและป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในโรงเรียนและชุมชนต่อไป “วิทยากรแกนนำเครือข่ายภาคประชาชนฯ จังหวัดเชียงราย ทั้งหมดนี้ จะเป็นกำลังที่สำคัญในการรณรงค์เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้กับเยาวชนในโรงเรียน ประชาชนในแหล่งชุมชนต่าง ๆ เพื่อมิให้ถูกหลอกลวง และตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ รวมทั้งจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย เฝ้าระวัง สอดส่องดูแล และแจ้งเบาะแส เมื่อพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ เพื่อให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน เป็นการแสดงให้เห็นถึงการรวมพลังคนไทยทั้งชาติ ร่วมต่อต้านการค้ามนุษย์” นายปิ่นชาย กล่าว