ผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday April 20, 2011 17:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--การบินไทย วันนี้ ( พุธที่ 20 เมษายน 2554 ) ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ โดยมี นายอำพน กิตติอำพน ประธานกรรมการบริษัทฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระสำคัญ สรุปได้ดังนี้ 1. เรื่องผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนมีนาคม 2554 คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนมีนาคม 2554 ดังนี้ บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (Available Seat - Kilometer / ASK) สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 3.3 และสูงกว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ร้อยละ 10 ส่วนปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger— Kilometer / RPK) ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.3 และสูงกว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ร้อยละ 3.5 มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 73 และต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 7.4 สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาสที่1 ประจำปี 2554 ( มกราคม - มีนาคม 2554 ) บริษัทฯ มีปริมาณการผลิต ผู้โดยสาร (ASK) สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 2.8 และต่ำกว่าไตรมาสก่อน (ไตรมาส 4/2553) ร้อยละ 0.8 ปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (RPK) ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 3.5 และสูงกว่าไตรมาสก่อน (ไตรมาส 4/2553) ร้อยละ 2.2 มีอัตราส่วนการบรรทุก ผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 76.1 ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 6.1 และ สูงกว่าไตรมาสก่อน (ไตรมาส 4/2553) ร้อยละ 3 สำหรับด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนมีนาคม 2554 มีปริมาณการผลิต พัสดุภัณฑ์สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 15.8 และสูงกว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ร้อยละ 16.8 และมีปริมาณการขนส่งสินค้าสูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 9.1 และสูงกว่า เดือนกุมภาพันธ์ 2554 ร้อยละ 23.9 มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 60.1 ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 6 และสูงกว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ร้อยละ 6.2 สำหรับผลการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในไตรมาส 1 ประจำปี 2554 (มกราคม-มีนาคม 2554 ) บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตพัสดุภัณฑ์สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของ ปีก่อนร้อยละ 12.5 และต่ำกว่าไตรมาสก่อน (ไตรมาส 4/2553) ร้อยละ 4.3 ปริมาณการขนส่ง สินค้าสูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 7.4 และต่ำกว่าไตรมาสก่อน (ไตรมาส 4/2553) ร้อยละ 9.9 มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 56.9 ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.6 และต่ำกว่าไตรมาสก่อน (ไตรมาส 4/2553) ร้อยละ 5.9 2. เรื่องการว่าจ้างดัดแปลงเครื่องบินขนส่งสินค้า คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการว่าจ้างดัดแปลงเครื่องบินขนส่งสินค้าโดยให้บริษัทฯ ทำสัญญากับบริษัท Boeing ในการดัดแปลงเครื่องบิน โบอิ้ง 747 - 400 จำนวน 2 ลำ เป็น เครื่องบินขนส่งสินค้า ทั้งนี้ บริษัท Boeing มีกำหนดส่งมอบเครื่องบินที่ดัดแปลงแล้วเสร็จให้ การบินไทยประมาณเดือนมีนาคมและเมษายน 2555 ตามลำดับ 3. เรื่องการเช่าดำเนินงานเครื่องบินระยะสั้น คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้เช่าเครื่องบิน โบอิ้ง 777 - 300ER จำนวน 2 ลำ จากบริษัท Jet Airways (India) Limited (Jet Airways) ด้วยสัญญาเช่า 2 ปี มีกำหนดรับมอบเครื่องบินในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2554 เพื่อทดแทนเครื่องบินโบอิ้ง 747 — 400 จำนวน 2 ลำ ที่จะนำไปดัดแปลงเป็นเครื่องบินขนส่งสินค้า และเพื่อเป็นการเร่งปรับปรุงผลิตภัณฑ์บนเครื่องบินให้เร็วขึ้น ทั้งนี้เครื่องบินโบอิ้ง 777 - 300ER ที่จะเช่าใหม่ จำนวน 2 ลำนี้ เป็นเครื่องบินแบบเดียวกัน รุ่นเดียวกัน มีผลิตภัณฑ์บนเครื่องบินเหมือนกัน และมีอายุการใช้งานใกล้เคียงกันกับที่ได้เช่าจาก Jet Airways มาแล้วก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2553 จำนวน 3 ลำ ซึ่งเครื่องบินดังกล่าวจัดแบ่งที่นั่งเป็น 3 ชั้นโดยสาร มีที่นั่งชั้นหนึ่ง จำนวน 8 ที่นั่ง ชั้นธุรกิจ 30 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 274 ที่นั่ง รวม 312 ที่นั่ง 4. เรื่องธนาคารกรุงเทพลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบและมีมติอนุมัติผลการเจรจาขอลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเสนอลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ วงเงิน 8,000 ล้านบาท ลงจากเดิมที่เคยลดให้มาก่อนหน้านี้แล้ว
แท็ก การบินไทย