รับสร้างบ้านเฮลั่นรับอานิสงค์บ้าน 0%

ข่าวอสังหา Thursday May 12, 2011 13:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ส.ไทยรับสร้างบ้าน มองมาตรการภาครัฐ ปล่อยกู้บ้านหลังแรกดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปีผ่าน ธอส. ไม่เพียงเป็นโครงการประชานิยม แต่ถือเป็นมาตรการกระตุ้นภาคธุรกิจอสังหาฯ และธุรกิจรับสร้างบ้านแบบที่เรียกว่า “ฝนตกทั่วฟ้า” เมื่อเปรียบเทียบกับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ เชื่อเร็วๆ นี้บรรดาธนาคารพาณิชย์ชั้นนำ ระเบิดศึกชิงตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยดุเดือดตลอดปี คาดผลการแข่งขันของแบ๊งค์เกอร์จะช่วยกระตุ้นมูลค่ารวมตลาดรับสร้างบ้านปี 54 ในกลุ่มสมาชิกโตมากกว่า 10% นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน (THCA) เปิดเผยถึงมาตรการภาครัฐที่ออกมากระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะได้มอบหมายให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่าน “โครงการบ้าน ธอส.เพื่อ ที่อยู่อาศัยแห่งแรก” อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปีแรก และปีที่ 3-5 คิดอัตราดอกเบี้ย เท่ากับ MRR - 0.50 % ต่อปี (ลูกค้าสวัสดิการ) ส่วนลูกค้ารายย่อยทั่วไป คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR ปีที่ 6 เป็นต้นไป คิดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับ MRR - 1.00% ต่อปี (ลูกค้าสวัสดิการ) MRR - 0.50 % ต่อปี (ลูกค้ารายย่อยทั่วไป) ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส.เท่า กับ 6.75% ต่อปี ผ่อนได้นานสูงสุด 30 ปี นั้น นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้านมองว่า มาตรการที่ออกมานั้น ตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง โดยเฉพาะถือเป็นมาตรการที่เรียกได้ว่า “ฝนตกทั่วฟ้า” ซึ่งหากเปรียบเทียบกับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ จะเป็นเรื่องของค่าลดหย่อนและเรื่องการจดจำนอง โดยจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจบ้านจัดสรรและคอนมิเนียมเท่านั้น ซึ่งของเดิมธุรกิจรับสร้างบ้านไม่ได้รับผลดีใดๆ แต่มาตรการที่ออกมาใหม่ครั้งนี้ ให้สิทธิ์ประชาชนทุกคนที่เป็นบ้านหลังแรก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นบ้านสร้างเองหรือบ้านจัดสรรได้สิทธิเหมือนๆ กัน “ถือว่าเป็นการกระตุ้นให้สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์และรวมไปถึงตลาดรับสร้างบ้านกลับคึกคัก แต่อาจจะไม่ครอบคลุมถึงบริษัทรับสร้างบ้านทุกบริษัท เช่น บริษัทที่รับสร้างบ้านระดับราคา 10-20 ล้านบาท ซึ่งจะไม่ได้รับสิทธิ์จากมาตรการดังกล่าวนี้” สำหรับมาตรการที่ออกมานั้น จะทำให้ตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัดคึกคักขึ้นทันที โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกสมาคมฯ และทำตลาดในต่างจังหวัดซึ่งได้รับอานิสงค์ดังกล่าว อย่างไรก็ดี การจุดพลุอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปีของ ธอส. ครั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณการเปิดศึกชิงส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปีนี้ โดยสมาคมฯ คาดว่าบรรดาธนาคารพาณิชย์ชั้นนำ เช่น ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กสิกรไทย ธ.กรุงศรีอยุธยา ฯลฯ คงจะระเบิดแคมเปญดอกเบี้ย 0% ออกมาชนกับ ธอส. ในเร็วๆ นี้ นายสิทธิพร นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน กล่าวย้ำอีกว่า การแข่งขันดอกเบี้ยของแบ๊งค์เกอร์จะรุนแรงต่อเนื่องตลอดทั้งปี จากผลดังกล่าวจะเป็นแรงกระตุ้นอีกทางหนึ่ง ที่จะทำให้ธุรกิจรับสร้างบ้านในกลุ่มสมาชิกสมาคมฯ ทั่วประเทศเติบโตได้มากกว่า 10% ในปี 2554 นี้ ดังที่คาดการณ์ไว้ และจากผลสำรวจของสมาคมฯ เกี่ยวกับความต้องการกู้ยืมเงินเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ของผู้บริโภคเมื่อเร็วๆ นี้ ระบุ ต้องกู้ยืมเงินธนาคารมีสัดส่วนถึง 56% ส่วนที่เหลือใช้เงินออม