ร.พ.พระมงกุฎเกล้า เปิดซุ้มรับบริจาคช่วยเวชศาสตร์วิกฤตฉุกเฉิน และผู้ได้รับผลกระทบภัยธรรมชาติ เผยแต่ละปีรับผู้ป่วยกว่าล้านราย

ข่าวทั่วไป Tuesday October 18, 2011 15:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--124 คอมมูนิเคชั่น พล.ต.ดิตถ์ สิงหเสนี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เปิดเผยว่า มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้จัดพิธีเปิดซุ้มเนื่องในวันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้าประจำปี ๒๕๕๔ เพื่อหารายได้สมทบทุนโครงการพัฒนาเวชศาสตร์วิกฤตและฉุกเฉินจากสถานการณ์ต่างๆ รวมทั้งวิกฤตจากภัยธรรมชาติ เช่นอุทกภัยที่ในหลายๆจังหวัดกำลังประสบอยู่ สำหรับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในแต่ละปีต้องรองรับผู้ป่วยจำนวนกว่า ๑ ล้านราย โดยเฉพาะทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ และในจำนวนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยพลเรือนกว่าร้อยละ ๘๐ ซึ่งในขณะนี้โรงพยาบาลก็ยังเป็นสถานพยาบาลที่รับส่งต่อผู้ป่วยมาจากพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมที่รุนแรงในเขตภาคกลางด้วย กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ บริเวณห้องโถงชั้น ๑ อาคารเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยได้รับเกียรติจาก พล.ท.ธวัชชัย ศศิประภา เจ้ากรมแพทย์ทหารบกเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้บริหารโรงพยาบาล ข้าราชการ ทหาร ประชาชน และดาราศิลปินที่มีจิตศรัทธามาร่วมกิจกรรมรับบริจาค โดยในปีนี้ ประชาชนที่ร่วมบริจาคเงินตั้งแต่ ๒๐ บาทขึ้นไป จะได้รับ “โปสการ์ดส่งใจสู่นักรบไทย” เพื่อส่งไปให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติราชการในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่พิพาทตามแนวชายแดน ซึ่งเท่ากับเป็นการทำกุศลสองต่อ และหากบริจาค ๑๐๐ บาทขึ้นไป จะได้รับกระเป๋าผ้าที่ระลึกประจำปีนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เปิดเผยต่อไปว่า ในปีนี้ หลายพื้นที่ทั่วประเทศประสบกับภัยธรรมชาติรุนแรง โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ถึงแม้ว่าจะเป็นโรงพยาบาลของกรมแพทย์ทหารบก แต่ไม่ว่าในสถานการณ์ใด แพทย์ทหารก็ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาพยาบาลประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตและฉุกเฉิน ซึ่งการรักษาที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วจะสามารถส่งผลให้รักษาชีวิต และอวัยวะที่สำคัญของผู้ป่วยได้ ดังนั้น ส่วนหนึ่งของเงินบริจาคที่ได้รับจากผู้มีจิตศรัทธานี้ จะนำไปช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย และใช้ในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ รวมทั้งเป็นค่าจ้างบุคลากรทางการแพทย์ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมมอบโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ให้ผู้ป่วยที่กำลังรอความหวังได้ที่ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ โดยตรง โทร ๐-๒๓๕๔-๗๗๒๘ , ๐-๒๓๕๔-๓๖๙๙ ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ พ.ท.(หญิง) รุ้งขจี อุทัยมงคล หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โทร. ๐-๒๓๕๔-๗๗๒๘ Email: pmkfound@pmk.ac.th