ภาพข่าวเทศบาลนครเชียงใหม่จัดเวทีสรุปผลการจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๕๔

ข่าวท่องเที่ยว Thursday December 8, 2011 08:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--องค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน เทศบาลนครเชียงใหม่ นำโดยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จัดประชุมสรุปผลการจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๕๔ ในวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๓.๓๐ น. ณ ห้องประชุม ๑ สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้กล่าวถึงความสำเร็จใน การจัดงานเทศกาลประเพณีเดือนยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ในการงดปัญหาการจำหน่ายสุรา ดอกไม้เพลิง และโคมลอย ซึ่งทำได้ดีกว่าปีที่ผ่านๆมา แต่ก็เป็นการขัดผลประโยชน์ของผู้ที่เสียผลประโยชน์ ซึ่งมีกระแสต่อต้านในการจัดงานที่ปลอดปัจจัยเสี่ยง ซึ่งทำให้ตัวนายกฯเองต้องชัดเจนในแนวทางการทำงาน ยึดหลักความปลอดภัยมากกว่าการหาผลประโยชน์จากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว จึงอยากให้พี่น้องเครือข่ายสื่อมวลชนช่วยกันผลักดันและเผยแพร่ข่าวสารในผลดีของการจัดกิจกรรมลอยกระทงที่ปลอดจากเหล้า ปะทัด โคมลอย และขอความร่วมมือให้หน่วยงานช่วยกันยืนหยัดในหลักการแห่งการทำความดีให้กับสังคม ในช่วงประเพณีเดือนยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ในสมัยก่อนนั้น ชาวบ้านคนหนุ่มสาวต่างพากันออกมารำวง และร่วมกันส่งบุญเพื่อขอขมาพระแม่คงค่า การลอยกระทงในน้ำปิง โดยเชื่อว่าเมื่อลอยเคราะห์ลอยทุกข์ ผลจะส่งให้เราสุขใจ จากวันนั้นนับเป็นปี จากปีผ่านเป็นหลายปี คนหนุ่มสาวเริ่มแก่ชรา ยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนแปลงฝูงชนกลับติดยึดในวัตถุสิ่งของมากยิ่งขึ้น และเชื่อว่าการใช้วัตถุสิ่งของจะทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความสุขมากยิ่งขึ้น จากช่วงสถานการณ์ประเพณีเดือนยี่เป็งปีหลังๆจนถึงปี ๒๕๕๑ ผู้คนบางกลุ่ม นิยมลอยกระทงโดยการเฉลิมฉลองด้วยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การละเล่นดอกไม้เพลิงอย่างสนุกสนาน พร้อมกับการลอยกระทง ซึ่งจะทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความสุข แต่ในทางกลับกันเมื่อเทียบสถิติการเสียชีวิต การบาดเจ็บในการเล่นปะทัดดอกไม้ไฟอันเกิดมาจากความประมาทและขาดสติ พบว่าจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่จะมีเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปี ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความทุกข์โศกเศร้าของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในเทศกาลประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ จากวันและเวลาทำให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว ผู้คนต่างหลั่งไหลเพื่อท่องเที่ยวและชื่นชมในวัฒนธรรมประเพณีเดือนยี่เป็งของชาวเชียงใหม่ จากสถานการณ์ประเพณีเดือนยี่เป็งที่ผ่านมาจึงทำให้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน เริ่มตระหนักเห็นปัญหาของชาวเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว เพื่อที่จะ “คืนความสุขให้กับคนแก่แม่เฒ่า เยาวชนลูกหลาน” และปลูกฝังให้เห็นถึงวัฒนธรรมประเพณีที่สง่างาม โดยเฉพาะเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มีมาตรการขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้าในปี ๒๕๕๒ — ๒๕๕๔ ซึ่งมี แนวคิดลดปัจจัยเสี่ยง เพิ่มความปลอดภัย เสริมปัจจัยสร้าง เพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ เที่ยวสนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ โดยมีการประกาศนโยบายจาก มล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่เป็นประเพณีที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การประกาศเทศบัญญัติในการควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปะทัด และโคมลอยของนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ตลอดสองฝั่งแม่น้ำปิง โดยมีแนวร่วมจากเครือข่ายเยาวชนนักศึกษา ๗ สถาบัน และหน่วยงานองค์กรต่างๆที่เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาโดยใช้ แนวทางการสื่อสารให้สังคมได้รู้ในการจัดงานที่ปลอดแอลกอฮอล์ ปะทัดยักษ์ โคมลอย การตรวจจับลดปัจจัยเสี่ยง การรณรงค์ลด ละ เลิก และการเสริมสร้างท่าน้ำตลอดสองฝั่งแม่น้ำปิงให้เป็นพื้นที่แห่งความสุขสนุกปลอดภัย โดยมีผลในการลดจำนวนร้านค้าแผงลอยที่จำหน่ายสุรา ปะทัด และโคมลอย จากปีที่ผ่านมามีจำนวน ๓๗ ร้านค้า และในปี ๒๕๕๔ เหลือเพียง ๙ ร้านค้า และสถิติในการจับกุมการลักลอบจำหน่ายดอกไม้เพลิงกว่า ๕,๐๐๐ กว่าลูก การจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายสุรา ๓๐ ราย และการจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายโคมไฟ ๓,๐๐๐ กว่าลูก ทำให้ชาวบ้าน ประชาชน นักท่องเที่ยว ร้อยละ ๘๙.๒๐ เกิดความพึงพอใจในการจัดงานครั้งนี้และร้อยละ ๑๐.๘๐ ไม่มีความพึงพอใจในการจัดงานที่ปลอดปัจจัยเสี่ยง ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่เชียงใหม่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน และภาคีเครือข่ายอื่นๆ ได้กล่าวให้กำลังใจและสนับสนุนในแนวทางแห่งการทำความดี เพื่อให้เยาวชนลูกหลานของชาวเชียงใหม่มีวัฒนธรรมที่ดีงาม มีความสุขสืบทอดต่อไป