รายการวิทยสัประยุทธ์ของไทยคว้ารางวัล “เกมโชว์ยอดเยี่ยม” จากสิงคโปร์ สสวท. ปลื้มใช้สื่อบันเทิงกระตุ้นสังคมเห็นความสำคัญวิทยาศาสตร์

ข่าวทั่วไป Wednesday December 14, 2011 17:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--สสวท. นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่าตามที่ สสวท. ร่วมกับบริษัท เวิร์คพอยท์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จัดทำรายการ“วิทยสัประยุทธ์” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ทุกวันเสาร์ ซึ่งเป็นรายการที่สนับสนุนเด็กไทยได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ประลองความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกแขนง อีกทั้งยังเป็นเวทีแสดงความสามารถของคนรุ่นใหม่ที่เน้นวิธีการทำงานเป็นทีมและแก้ปัญหาด้วยกระบวนการคิดอย่างวิทยาศาสตร์ ล่าสุดรายการวิทยสัประยุทธ์ ของประเทศไทย ชนะรางวัล “เกมโชว์ยอดเยี่ยม” ในงานประกวดผลรางวัลเอเชียนเทเลวิชั่น อวอร์ด 2011 ( Asian Television Awards 2011) จากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นงานประกวดรางวัลด้านโทรทัศน์ประจำปีของภูมิภาคเอเชีย โดยปีนี้ประเทศไทยได้รับรางวัลนี้เพียงรางวัลเดียว ผู้อำนวยการสสวท.เผยว่ารู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากเพราะนับเป็นภารกิจที่สำคัญของสสวท.คือสร้างความตระหนักให้สังคมไทยเห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์อันนำไปสู่การพัฒนาเยาวชนส่วนรวมให้คิดอย่างมีเหตุผล และหวังอยากให้สังคมช่วยกันสนับสนุนโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมามีผู้ชมรายการส่งข้อความเข้ามาแสดงความชื่นชมความสามารถของเด็กไทยทั้งด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์และการใช้ความสามารถในกระบวนการคิดเพื่อแก้ปัญหาซึ่งล้วนเป็นโจทย์เฉพาะหน้า ในวงการศึกษาก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง อยากให้สิ่งดีๆ เหล่านี้ขยายโอกาสไปยังเด็กๆและโรงเรียนทั่วประเทศให้เข้ามามีส่วนร่วม ผลดีจากการนี้จะทำให้เรามองเห็นภาพของการพัฒนากระบวนการเรียนการสอนในโรงเรียนได้ชัดเจนยิ่งขึ้นอีกด้วย “ สิ่งที่ทำให้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์เป็นเรื่องยากก็คือวิธีการจัดการเรียนการสอนที่อาจจะดูแข็งไปและเน้นทฤษฏีการเรียนรู้มากไป การใช้สื่อประเภทบันเทิงเข้ามาเป็นเครื่องมื่อจึงเป็นศิลปะที่ช่วยให้การเรียนรู้ง่ายขึ้น สามารถเชื่อมโยงความรู้และสิ่งใกล้ตัว ทำให้มองเห็นถึงความเกี่ยวข้องกับชีวิต ประจำวันได้ เป็นการเรียนรู้ที่มีความหมายเพราะผู้เรียนรู้สึกสนุกจึงเกิดความรักที่จะเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง” ผู้อำนวยการสสวท. สรุป