ข่าวทั่วไป Wednesday March 10, 2004 14:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น
มั่นคงเคหะการแจกหุ้นปันผล 5 ต่อ 1 แถมเงินสด จ่ายภาษีให้ลุยขยายโครงการเผยยอดขาย 2 เดือนแรกของปี 47 โกยแล้วกว่า 450 ล้านบาท สูงกว่าปีที่แล้ว 200%
นายชวน ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 2 / 2547 เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2547 มีมติให้จ่ายเงินปันผลเป็นหุ้นสามัญ 5 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผลและจ่ายเงินสดอีก 0.022222 บาท / หุ้น เพื่อรองรับภาษีหัก ณ ที่จ่าย
เหตุที่บริษัทฯ ตัดสินใจจ่ายเงินปันผลเป็นหุ้น เนื่องจากบริษัทฯ อยู่ในช่วงของการขยายงานและการเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่นในปี 2547 นี้ เราตั้งเป้าหมายการเติบโตของยอดขายไว้ประมาณ 60% ส่วนในปีถัดไป เป้าหมายการเติบโตของยอดขายก็จะไม่ต่ำกว่า 30% ดังนั้นเงินสดของบริษัทฯ แทนที่เราจะนำไปจ่ายเป็นเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น เรานำมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการลงทุนโครงการใหม่ ด้วยอัตราการขยายตัวของบริษัทฯ ในระดับนี้ ย่อมสร้างผลตอบแทนคืนสู่ผู้ถือหุ้นได้ดีกว่าการจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสดแก่ผู้ถือหุ้นในวันนี้ นอกจากนี้การใช้เงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ เองก็เป็นการลดการพึ่งพาเงินกู้ ทำให้สถานะการเงินของบริษัทฯ แข็งแกร่งขึ้นด้วย
หลังจากการออกหุ้นเพิ่มทุนเพื่อเป็นหุ้นปันผลแล้วจะเกิดอัตรา dilution 20% ซึ่งจากอัตราส่วน P/E ของหุ้นบริษัทฯ ปัจจุบันที่ประมาณ 6.5 เท่า ( ณ ราคาหุ้น 4.3 - 4.4 บาทเทียบ Normalized Profit ปี 46 ) ก็จะเพิ่มขึ้นเป็นระดับ 8 เท่าในขณะที่ P/E ของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ อยู่ในระดับ 10 เท่าขึ้นไป
สำหรับยอดขายที่ผ่านมา 2 เดือนแรกของปี 2547 แม้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะชะลอตัวจากผลของมาตรการภาษีที่สิ้นสุดไปเมื่อสิ้นปีที่แล้ว แต่บริษัทฯ ก็สามารถสร้างยอดขายได้กว่า 450 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 200% ซึ่งจากผลยอดขายที่น่าพอใจนี้ ทำให้เรามั่นใจว่าเราจะสามารถบรรลุยอดขายที่ตั้งเป้าไว้ 2,500 ล้านบาทในปีนี้อย่างแน่นอน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
วิภาวริศ เกตุปมา หรือ ยุลาวัลย์ เหลืองประเสริฐ
บริษัท โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น จำกัด 02-951-9119, 09-171-8525, 01-890-3568--จบ--
-นห-