กระทรวงยุติธรรม เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสภากระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชน ครั้งแรกในระดับภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค

ข่าวทั่วไป Thursday June 14, 2012 16:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--โฟร์ฮันเดรท ครั้งแรกของประวัติศาสตร์ยุติธรรมเด็กและเยาวชนไทย กระทรวงยุติธรรม โดยกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รับเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสภากระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชนภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค โชว์ศักยภาพไทยพร้อมเป็นผู้นำภูมิภาค ชูเครื่อง มือคัดกรองเด็กดื้อ อวดนักวิชาการจากกว่า 20 ประเทศ เห็นประโยชน์ช่วยแก้ได้ตรงจุด ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการเปิดการประชุมสภากระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชนระดับภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค ครั้งที่ 1 (The first Asia-Pacific Council for Juvenile Justice หรือ APCJJ) จัดโดย กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ร่วมกับ สถาบันกำกับดูแลกระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนระหว่างประเทศ International Juvenile Justice Observatory หรือ IJJO ซึ่งเป็นองค์กรที่สร้างและสนับสนุนการเชื่อมโยงข้อมูลองค์ความรู้ขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนที่มีความเสี่ยง โดยจัดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการพัฒนากระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชน ทั้งจากสหวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญสาขาวิชาต่าง ๆ ในระดับนานาชาติ รวบรวมข้อมูลการดำเนินงานและวิธีการต่าง ๆ แบบองค์รวม และสนับสนุนให้เกิดการพัฒนานโยบาย กฎหมายข้อบังคับและกระบวนการดำเนินงานในระดับนานาชาติภายใต้กรอบการเชื่อมโยงอย่างไร้พรมแดน โดยการประชุมดังกล่าว จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 12-14 มิถุนายน 2555 ณ โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน ถนนพระรามเก้า กรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและยกระดับมาตราฐานในการปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรม โดยมีผู้เชี่ยวชาญนานาชาติจากองค์กรภาครัฐ เอกชนและสถาบันการศึกษา ทั้งไทยและต่างประเทศในระดับภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค เข้าร่วมในการเสนอข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเพื่อสร้างเครือข่ายในการพัฒนาระบบการปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชน ถือเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานด้านกระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนครั้งแรกของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ให้มีมาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล การประชุมนี้จัดการประชุม 2 ส่วน คือ การประชุมวิชาการระดับภูมิภาค : การพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศในกระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนไทยและประเทศในแถบภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิก ในวันที่ 12-13 มิถุนายน 2555 และการประชุมก่อตั้งสภากระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนระดับภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค ครั้งที่ 1 ในวันที่ 14 มิถุนายน 2555 ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าว มีหัวข้อการเสวนา ที่น่าสนใจหลายหัวข้อ เช่น “กระบวนการยุติธรรม แนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมและข้อท้าทาย” โดย นายจิรนิติ หะวานนท์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และ นายธวัชชัย ไทยเขียว อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน การบรรยาย เรื่อง “การค้นหาหลักฐานเพื่อปรับปรุงนโยบายและการดำเนินงานด้านกระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชน” โดย Peter Homel นักอาชญาวิทยา สถาบันอาชญากรรมด้านการป้องกันอาชญากรรมแห่งประเทศออสเตรเลีย การสัมมนาลุ่มย่อย เรื่อง “กระบวนการยุติธรรมที่เป็นมิตรต่อเด็กและการดำเนินการอาญา การหันเหคดี และมาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญา” โดย Maria Teresa perez martin เลขานุการ IJJO นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด Ved kumari มหาวิทยาลัยเดลฮี ประเทศอินเดีย และ Md.Imman Ali ผู้พิพากษาแผนกศาลสูง ศาลฎีกา บังคลาเทศ “กลไกและข้อเสนอของภูมิภาคด้านสิทธิเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรม” โดย Hon. Ahmad Taufan Damanik ผู้แทนจากคณะกรรมาธิการอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิสตรี เด็กและเยาวชน อินโดนีเซีย และนักวิจัยด้านอาชญาวิทยา องค์กรด้านยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งเอเชียตะวันออกและแปซิฟิคของสหประชาชาติ สำนักงานใหญ่ประจำประเทศไทย และการสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง ข้อค้นพบในทางปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรมและโปรแกรมการบำบัดในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน โดย Cedric Foussard ผู้อำนวยการสาบัน IJJO นางทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนกาญจนาภิเษก Md.Zahid Hossain ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำกับและสืบสวน NHRC-CDP.UNDP-Dhaka บังคลาเทศ และการบรรยายเรื่อง การจัดการศึกษาเพื่อการบำบัดแก้ไขฟื้นฟูที่มีประสิทธิภาพในสถานควบคุมในญี่ปุ่น โดย Nuomi Matsura มหาวิทยาลัยสวัสดิการสังคมแห่งกรุงโตเกียว สำหรับประเทศที่เข้าร่วมในครั้งนี้ ได้แก่ ออสเตรเลีย บังคลาเทศ กัมพูชา จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ลาว มาเลเซีย พม่า เนปาล นิวซีแลนด์ ปากีสถาน ปาปัวนิวกีนี ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ เวียดนาม