ดานอนคืนสังเวียนทวงบัลลังก์เจ้าตลาดโยเกิร์ต จับมือ “เบอร์ลี่” เพิ่มช่องทางจัดจำหน่าย ดันยอดขาย “แอคทีเวีย”

ข่าวทั่วไป Monday July 30, 2012 11:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ “แอคทีเวีย” สูตรใหม่ ครั้งแรกที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและลดความรู้สึกอึดอัดท้อง ดานอนบุกตลาดโยเกิร์ตไทยอีกครั้งหลังหยุดการผลิต 8 เดือนจากน้ำท่วม ทุ่มงบปรับปรุงโรงงานใหม่ ประกาศ 3 กลยุทธ์คืนเจ้าตลาดโยเกิร์ต ส่ง “แอคทีเวียโยเกิร์ตยอดนิยมลงตลาดพร้อมคุณประโยชน์ใหม่ “ลดความรู้สึกอึดอัดท้อง” ในสูตรใหม่ และบรรจุภัณฑ์โฉมใหม่ และร่วมมือกับเบอร์ลี่ยุคเกอร์ (บีเจซี) ขยายการกระจายสินค้าเจาะช่องทางการกระจายสินค้าแบบเดิม (Traditional trade) นายลอรองต์ บัวซิเอร์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดานอนแดรี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การที่ต้องหยุดผลิตสินค้าไปนานถึง 8 เดือน ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่เรามีต่อตลาดในประเทศไทยซึ่งมีศักยภาพสูง ประกอบกับการที่ผู้บริโภคเรียกร้องผลิตภัณฑ์ของเรากันมาอย่างหนาแน่นตลอดระยะที่ผ่านมา ดานอนได้พยายามอย่างมากที่จะกลับมาให้เร็วที่สุดและถูกใจผู้บริโภคมากที่สุด และวันนี้ เราพร้อมจะบุกอีกครั้งด้วยกลยุทธ์ “3 ดี” คือ โรงงานดี ผลิตภัณฑ์ดี และพันธมิตรดี” “หลังจากน้ำท่วมเป็นต้นมา ตลาดโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพในประเทศไทยนับว่าคึกคักมากขึ้น เรามั่นใจว่ามูลค่าตลาดรวมของโยเกิร์ตจะขยายตัวถึง 10% ในปีนี้ โดยเซ็กเมนต์โยเกิร์ตชนิดถ้วยและพาสเจอร์ไรซ์จะมีการเติบโตเร็วที่สุด” นายลอรองต์กล่าว ตลาดโยเกิร์ตของไทยในปัจจุบันมีมูลค่าสูงประมาณ 12,000 ล้านบาท โดยตลาดโยเกิร์ตชนิดถ้วยมีมูลค่า 4,000 ล้านบาทและมีการเติบโตถึงปีละประมาณ 15% “เราเชื่อว่ากลยุทธ์ “3 ดี” จะเป็นอาวุธหลักที่ทำให้ดานอนพร้อมที่จะช่วงชิงโอกาสในขณะที่แนวโน้มตลาดกำลังโต เรามั่นใจว่าจะสามารถชิงส่วนแบ่งในตลาดโยเกิร์ตชนิดถ้วยได้ 20% ภายในสิ้นปีนี้ และเชื่อว่า “แอคทีเวีย” จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มปริมาณการบริโภคผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตของคนไทยเพิ่มจากปีละ 4.5 ก.ก. เป็น 6 ก.ก. ได้ภายในปี 2558 เพราะเมื่อตอนที่แอคทีเวียเข้ามาในตลาดครั้งแรกเมื่อปลายปี 2550 เราเป็นคนเปิดตลาดโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพและผลักดันให้ตลาดมีการเติบโตสูงมากมาแล้ว ดังนั้น ดานอนจึงมีความมั่นใจมากว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้นี้จะไม่ไกลเกินเอื้อม” โรงงานดี ในช่วงที่เกิดน้ำท่วมในปลายปี 2554 โรงงานของดานอนในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จมอยู่ใต้น้ำ 2.5 เมตรนานถึง 45 วัน และเครื่องจักรภายในโรงงานเสียหายทั้งหมด “ดานอนให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพสูงที่สุด และเราจะไม่ยอมหย่อนมาตรฐานคุณภาพเป็นอันขาด ดานอนจึงได้ลงทุน 350 ล้านบาทเพื่อลงทุนในกระบวนการผลิตและบรรจุใหม่ทั้งหมด ซึ่งหลังจากการปรับปรุงครั้งใหญ่นี้ โรงงานของเราจะมีศักยภาพในการผลิตเพิ่มขึ้นอีกมาก โดยสามารถผลิตผลิตภัณฑ์นมได้ถึง 25,000 ตัน และสามารถเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเป็น 2 เท่าได้ในอนาคต นอกจากนี้ดานอนยังมีแผนที่จะให้โรงงานนี้เป็นศูนย์กลางการผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต” โรงงานดังกล่าวจะเน้นการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสดทั้งหมด และใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย ซึ่งจะทำให้ ดานอนรักษามาตรฐานคุณภาพระดับสูงมากเช่นเดียวกับโรงงานดานอนทั่วโลกในการผลิตผลิตภัณฑ์นมสดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลิตภัณฑ์ดี ในด้านของผลิตภัณฑ์ ดานอนเตรียมสร้างการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่กับ 3 นวัตกรรม ได้แก่ การรับรองคุณภาพเพื่อสุขภาพที่มากขึ้น ในสูตรใหม่ และรูปโฉมใหม่ ในฐานะผู้นำตลาดโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพระดับโลก แอคทีเวียกลับมาพร้อมกับผลพิสูจน์ใหม่ทางวิทยาศาสตร์และคลินิก ที่ยืนยันถึงประสิทธิภาพของแอคทีเวียในการ “ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและลดความรู้สึกอึดอัดท้อง” โดยผลการวิจัยพบว่า เมื่อรับประทานแอคทีเวียอย่างต่อเนื่อง จะสามารถลดการขยายตัวของท้องเนื่องจากความรู้สึกอืดแน่นท้องได้ถึง 77% ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้เป็นเรื่องที่ผู้หญิงไทยถึง 2 ใน 3 กังวลมากที่สุด และแอคทีเวียสามารถช่วยลดความรู้สึกเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้แอคทีเวียเป็นโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพรายเดียวในตลาดที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานอาหารและยาให้แสดงข้อความ “ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และลดความรู้สึกอึดอัดท้อง” บนฉลากและในโฆษณา สำหรับสูตรใหม่ โยเกิร์ตแอคทีเวีย ได้ปรับปรุงสูตร โดยใส่ผลไม้ที่มีชิ้นขนาดใหญ่ขึ้นเต็มคำ และเนื้อโยเกิร์ตเนียนนุ่มลิ้น และเต็มรสชาติมากขึ้น ในส่วนของนวัตกรรมถ้วยโยเกิร์ต ดานอนได้นำถ้วยแบบใหม่ที่มีก้นถ้วยโค้งมนมาใช้ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 3 ในโลกที่ได้ใช้ถ้วยแบบนี้ โดยดานอนได้เริ่มแนะนำถ้วยแบบนี้ในประเทศสเปนและจีนมาก่อนแล้วและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถ้วยแบบใหม่ที่มีก้นโค้งนี้ ช่วยให้ผู้บริโภคตักโยเกิร์ตได้ง่ายและหมดจด ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อการบริโภคโยเกิร์ตแอคทีเวีย พันธมิตรที่ดี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายสินค้าโดยเฉพาะช่องทางแทรดิชั่นแนลเทรด ดานอนได้ตกลงเป็นพันธมิตรกับบีเจซี ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าชั้นนำของไทย “วัตถุประสงค์ของการเป็นพันธมิตรกับบีเจซี คือการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของดานอนแดรี่เพิ่มเติมจากช่องทางโมเดิร์นเทรด ในปัจจุบัน สัดส่วนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากนมผ่านช่องทาง แทรดิชั่นแนลเทรดคิดเป็น 65% ของทั้งหมด และดานอนเห็นว่าช่องทางนี้มีโอกาสอีกมาก และเล็งเห็นว่าบีเจซีมีความเชี่ยวชาญด้านซัพพลายเชนและประสบความสำเร็จในช่องทางแทรดิชั่นแนลทั่วประเทศ การที่ได้บีเจซีมาเป็นพันธมิตรจะช่วยให้เรากระจายสินค้าได้ดี และคาดว่าสัดส่วนการจำหน่ายสินค้าในกรุงเทพและต่างจังหวัดจะอยู่ที่ 50:50” นายลอรองต์กล่าว ภายใต้กรอบการเป็นพันธมิตร บีเจซีถือหุ้น 51% และดานอนถือหุ้น 49% ในบริษัทร่วมทุนซึ่งมีชื่อว่า “บีเจซี ดานอน แดรี่” โดยทีมของดานอนจะดูแลกิจกรรมการตลาด นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และโรงงานผลิต ส่วน บีเจซีจะดูแลเรื่องการกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภคผ่านเครือข่ายอันกว้างขวางและครอบคลุมทั่วประเทศ และเพื่อสนับสนุนการกลับมาอีกครั้งของแอคทีเวีย ดาอนอนได้เปิดตัวแคมเปญสร้างการจดจำรับรู้และเน้นการกลับมาของแอคทีเวีย และประโยชน์ใหม่ “ลดความรู้สึกอึดอัดท้อง” ผ่านโฆษณาชิ้นใหม่ที่ยังคงมี “เข็มอัปสร สิริสุขะ” เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ เราเชื่อว่าด้วยการมีโรงงานดี ผลิตภัณฑ์ดี และพันธมิตรที่ดี ดานอนจะมีความพร้อมที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งทางการตลาดเดิมก่อนน้ำท่วมได้ภายใน 6 เดือน” นายลอรองต์กล่าว แอคทีเวีย โยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ มีจำหน่ายแล้วทั่วประเทศในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าทั่วไป แอคทีเวียบรรจุในถ้วยแบบใหม่ขนาด 110 กรัม มี 6 รสชาติให้เลือก โดยรสธรรมชาติ กลิ่นบลูเบอรี่ และกลิ่นสตรอเบอรี่ ราคาถ้วยละ 14 บาท ส่วนผสมเนื้อผลไม้ วุ้นมะพร้าว พรุน และผลไม้รวม ราคา 15 บาท