กีฬาขี่ม้า

ข่าวทั่วไป Wednesday August 15, 2012 16:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย กีฬาขี่ม้าเมื่อครั้งโอลิมปิคเกมส์ปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ซึ่งสมัยนั้นคุณปูไข่ “พงษ์สิรี บรรลือวงศ์ “ เป็นนักขี่ม้าคนแรกของประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ซึ่งนับเป็นบันไดก้าวแรกที่ทำให้นักกีฬาขี่ม้าของไทยได้ก้าวเดินตาม คุณณีน่า ลิเกิ้น ล่ำซำ เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ได้สร้างประวิติศาสตร์ให้กับนักกีฬาขี่ม้าหญิงของเอเชียคนแรกที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคปีนี้ 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษและเป็นนักกีฬาที่อายุยังน้อยแถมยังเป็นดาวรุ่งที่ถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งประวติความเป็นมาของ คุณณีน่า นั้นหัดขี่ม้ามตั้งแต่อายุ 5ขวบและเริ่มแข่งขันเวนท์ติ้งเมื่อเธออายุได้ 10ขวบเธอใช้เวลาเพียง 5 ปี ?(2007-2012)ในการไต่ระดับจากการแข่งขันระดับชาติสู่การแข่งขันในเวทีระดับโลก คุณ ณีน่าเข้าแข่งขันในนามทีมชาติไทยครั้งแรกเมื่อเธออายุ 16 ปี ในกีฬาซีเกมส์ ( 2007 ) และสามารถคว้าชัยชนะถึง 2 เหรียญทองประเภทบุคคลและประเภททีม ซึ่งเมื่อเรากล่าวถึงแรงบันดาลใจในการขี่ม้าของเธอจนถึงวันนี้นั้นก็ต้องบอกได้ว่าเธอได้รู้จักกับม้าตัวแรกที่หาดหัวหิน และนี่คือสาเหตุที่เธอเลือกที่จะถือสัญชาติไทยและเลือกที่จะเป็นตัวแทนนักกีฬาขี่ม้าของประเทศไทย กว่าที่เธอจะประสบผลสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้นั้นเธอได้มีความมุมานะ บากบั่นกับการฝึกฝน พร้อมทั้งได้รับแรงสนับสนุนพร้อมทั้งกำลังใจที่ดีจากครอบครัวของเธอ คนรอบข้างของเธอซึ่งรวมไปถึงทีมสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย พร้อมทั้ง คุณฮาราลด์ ลิงค์ นายกสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งท่านเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญของสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยที่ ท่านได้มีส่วนสำคัญในการทำงานเพื่อพัฒนากีฬาขี่ม้าและกีฬาโปโลในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพและมาตรฐานนอกเหนือจากนี้คุณฮาราลด์ ลิงค์ยังได้มีจุดประสงค์หลักที่จะทำให้กีฬาชนิดนี้น่าดึงดูดใจ เป็นที่นิยม ค่าใช้จ่ายไม่สูงโดยท่านหวังที่จะให้มีนักกีฬาขี่ม้าเพิ่มสูงขึ้นถึงหนึ่แสนคนและต้องการที่จะเป็นหนึ่งในประเทศทวีปเอเชียที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ อีกทั้งยังจะพยายามที่จะนำกีฬาประเภทนี้ให้เป็นที่นิยมและชื่นชอบในเยาวชนระดับต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งผลักดันนักกีฬาขี่ม้าทุกท่านที่มีความตั้งใจ มุ่งมั่น สำหรับการแข่งขันในอนาคตเฉกเช่นคุณณีน่า ลิเกิ้น ล่ำซำ ที่ได้รับเข้าการแข่งขันขี่ม้าโอลิมปิคครั้งที่ 30 ปี 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ผ่านมา