เลดี้ โซน โชว์ภูมิปัญญาไทย ของเล่นพื้นบ้าน งานวัดย้อนยุค

ข่าวทั่วไป Thursday September 23, 2004 09:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--กันตนา กรุ๊ป
รายการ “เลดี้ โซน” วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายนนี้ เปิดเวทีต้อนรับ “คุณสุพน พิทักษ์เสรี” ประธานเครือข่ายของเล่นพื้นบ้าน กลุ่มรุ่งอรุณ ที่จะมาพร้อมกับขอเล่นพื้นบ้านนาๆ ชนิด ภูมปัญญาของชาวบ้านไทยๆ ซึ่งนอกจากจะสร้างความสนุกสนานได้แล้ว ยังมีประโยชน์อย่างอื่นด้วย โดยคุณสุพน กล่าวว่า
“ของเล่นพื้นบ้านแบบไทยๆ อย่างควายที่ทำจากกะลามะพร้าว สามารถวิ่งได้ เพราะข้างในจะมีคล้ายๆ ล้ออยู่ ซึ่งถูกตรึงด้วยยาง เมื่อเราดึงเชือก ยางก็จะตีม้วนเข้าไป พอเราปล่อยเชือก ยางก็จะ ม้วนกลับ ทำให้ควายวิ่งได้ โดยไม่ต้องใช้ถ่านหรือใช้แบตเตอรี่
ของเล่นพื้นบ้านเป็นภูมิปัญญาแบบโบราณ ที่นำวัสดุใกล้ตัวมาประยุกต์ มีการพัฒนาจากของเดิม อย่างกังหันเสียง ซึ่งเป็นกังหันที่จะหมุนได้เมื่อโดนลม ที่เขาเรียกกันว่า “กังหันต้องลม” ทั้งนี้ การประดิษฐ์ของเล่นพื้นบ้าน ยังสามารถถ่ายทอดเป็นความรู้ให้กับน้องๆ บนความสนุกสนานได้ อย่างกังหันเสียง ต้องใช้พลังงานลมนะ เรียนรู้เรื่องของกลไกง่ายๆ สามารถประดิษฐ์เล่นกันเองได้ ซึ่งวัสดุก็หา ไม่ยากนักครับ”
ติดตามชม ภูมิปัญญาไทย ประดิษฐ์ของเล่นพื้นบ้าน ได้
ในรายการ “เลดี้ โซน” วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายนนี้ เวลา 16.30 — 17.00 น.
ทางช่องไอทีวี
ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) : พยุงจิตร โกโสภา
โทรศัพท์ 0 2274 4961-2, 0 2691 6302-4--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นท)--