ปภ.เตือนรับภัยโคลนถล่มอีกระลอก

ข่าวทั่วไป Wednesday November 10, 2004 15:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนภัยประชาชน ที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยต่อการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและโคลนถล่ม ให้ระวังการเกิดเหตุการณ์อุทกภัยและโคลนถล่มซ้ำรอย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายและบ้านวังน้ำเขียว จังหวัดกระบี่ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงขอเตือนประชาชนให้เตรียมรับภัยดังกล่าว โดยให้สังเกตว่าถ้ามีฝนตกหนักมากตลอดทั้งวัน ระดับน้ำในลำห้วยสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำเปลี่ยนสีเหมือนสีดินบนภูเขา มีเสียงดังอื้ออึงมากผิดปกติบนภูเขาและในลำห้วย อันเนื่องมาจากการถล่มและเลื่อนไหลของหินและดิน รวมทั้งต้นไม้ล้ม สัตว์ป่าแตกตื่นในระหว่างหรือหลังจากฝนตกหนักใหม่ ๆ เหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนภัยว่าจะเกิดอุทกภัยหรือดินถล่มอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงของการเกิดอุทกภัยและโคลนถล่มมิได้ มีสาเหตุจากที่กล่าวมาเบื้องต้นเท่านั้น การตัดไม้ทำลายป่า การทำไร่เลื่อนลอย สภาพอากาศที่ทำให้หิน ผุกร่อนและสูญเสียความความแข็งแกร่ง สามารถอุ้มน้ำได้มาก ฉะนั้นเมื่อมีน้ำเพิ่มมากขึ้นถึงจุดหนึ่งพื้นดินจะรับน้ำไม่ไหว ความลาดชันของพื้นที่ก็เป็นสิ่งหนึ่งทำให้เกิดการถล่มที่รุนแรง ประชาชนควรจัดเวรยามเฝ้าระวังและสังเกตถึงความผิดปกติของสภาพแวดล้อม หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นต้องรีบแจ้งเตือนภัยให้ทราบโดยทั่วกันและเตรียมอพยพทันทีเพื่อรักษาชีวิตและติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที อาทิ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่สายด่วนปภ. 1784 ตลอด 24 ชั่วโมงหรือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดต่าง ๆ เพื่อรับคำแนะนำและความช่วยเหลือในเบื้องต้นต่อไป--จบ--