สยามคูโบต้า เตรียมจัดใหญ่ งานแข่งขันรถไถทางเลนชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 2 คาดเกษตรกรแห่ร่วมคึกคัก

ข่าวยานยนต์ ThaiPR.net -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 16:52:47 น.
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--นิโอ ทาร์เก็ต

สยามคูโบต้า เตรียมจัดใหญ่ งานแข่งขันรถไถทางเลนชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 2 คาดเกษตรกรแห่ร่วมคึกคัก หวังครองถ้วยพระราชทานฯ 29-30 มี.ค. จ.นครสวรรค์

สยามคูโบต้า และคณะผู้จัดงาน ปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ เป็นรางวัลเกียรติยศในงานแข่งขันรถไถทางเลนชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 2 คาดเกษตรกรเข้าร่วมการแข่งขันคึกคัก เหล่าพันธมิตรหนุนเตรียมความพร้อมเต็มพิกัดทั้งรูปแบบและปรับกติกาและสนามแข่งเพิ่มความเป็นสากล

นายโอภาศ ธันวารชร กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวถึงการจัดการแข่งขันรถไถทางเลนชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 2 มีความพิเศษกว่าปีที่ผ่านมา คือได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ มาเป็นรางวัลเกียรติยศ สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้แข่งขัน และจากการแข่งขันครั้งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีทำให้ในปีนี้มีทีมลงแข่งจำนวน 14 ทีม ซึ่งคาดว่าจะทำให้การแข่งขันสนุกและท้าทายมากยิ่งขึ้น ในปีนี้สยามคูโบต้าได้ร่วมมือกับจังหวัดนครสวรรค์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครสวรรค์ ชมรมกรรมการกีฬายานยนต์ไทย จัดการแข่งขันขึ้นในวันที่ 29-30 มีนาคม 2556 ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์

“บริษัทฯ มีความพยายามอย่างยิ่งที่ต้องการผลักดันการแข่งขันรถไถทางเลนให้กลายเป็นประเพณีการแข่งขันในระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมาได้รับผลการตอบรับที่ดีมากมีผู้เข้าร่วมชมการแข่งขันกว่า 2,000 คน จากการขยายผลในปีที่ผ่านมา คาดว่าปีนี้จะมีผู้สนใจร่วมชมการแข่งขันประมาณ 3,000 คน ซึ่งคณะผู้จัดงานได้เตรียมแผนรองรับไว้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนจะส่งเสริมการแข่งขันรถไถทางเลน ไปยังเกษตรกรในภาคอีสานเพิ่มเติม เนื่องจากเกษตรกรในภาคอีสานยังไม่นิยมแข่งขันกีฬาชนิดนี้เหมือนเกษตรกรภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน เพื่อต่อยอดและพัฒนาให้เป็นที่นิยมในระดับประเทศในวงกว้างต่อไป รวมถึงส่งเสริมให้เป็นกีฬาที่นิยมในประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ กัมพูชา พม่า และลาว ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ออกสินค้าเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ RT Plus Thunder ที่มีกำลังสูงถึง 14 แรงม้า คาดว่าผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่จะเลือกใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้เพื่อเพิ่มความเร็วในสนามและเพิ่มโอกาสในการชิงถ้วยพระราชทานฯ กันอย่างเข้มข้น”

“และในปีนี้สยามคูโบต้ายังมีการจัดโซนกิจกรรมพิเศษสำหรับลูกค้าและผู้เข้าร่วมงาน โดยใช้ชื่อ กิจกรรมนี้ว่า KUBOTA EXPO จัดแสดงเครื่องจักรกลการเกษตรคูโบต้าทุกรุ่นทุกแบบ พร้อมสาธิตการใช้งานและการฝึกขับเครื่องจักรกลการเกษตรโดยมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาและความรู้ด้านการใช้งานตลอดทั้งวัน รวมถึงจัดแสดงเครื่องจักรกลการเกษตรนวัตกรรมสำหรับอนาคต ที่จะแสดงให้เห็นถึงความทันสมัยและเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของสยามคูโบต้าให้แก่ผู้เข้าชมงานทุกท่านได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด”นายโอภาศกล่าว

นายวิทยา พลศรี ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครสวรรค์ กล่าวว่า “จังหวัดนครสวรรค์ และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครสวรรค์ มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับสยามคูโบต้าและคณะผู้จัดงานจัดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ จังหวัดนครสวรรค์เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ระหว่างภาคกลางและภาคเหนือจึงเปรียบเสมือน “ประตูสู่ภาคเหนือ” เป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของภาคเหนือตอนล่าง มีความสะดวกในการเดินทางติดต่อกับจังหวัดต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์กลางการผลิต และการค้าข้าวและสินค้าเกษตรหลายชนิด เป็นเมืองแห่งการศึกษา มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ จังหวัดจึงมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะจัดงานระดับประเทศเพื่อรองรับและดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และผู้สนใจเข้าชมการแข่งขัน ด้านวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครสวรรค์ ซึ่งได้รับเกียรติให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันมีพื้นที่กว้างขวาง พร้อมด้วยสาธารณูปโภคต่าง ๆ จึงเหมาะสมในการใช้เป็นสนามแข่งขันอย่างยิ่ง เพื่อให้การดำเนินการจัดการแข่งขันเป็นไปอย่างสมบูรณ์ที่สุดจึงได้ทำการเตรียมความพร้อมบนพื้นที่กว่า 1,385 ไร่ เพื่อรองรับผู้เข้าชมกว่า 3,000 คน ทางวิทยาลัยฯ หวังว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะส่งเสริมภาพลักษณ์ของจังหวัดนครสวรรค์ในด้านการท่องเที่ยว รวมถึงเอื้อประโยชน์และให้ความรู้ในด้านต่างๆ ต่อนักศึกษา เกษตรกร ตลอดจนประชาชนทั่วไป”

ด้านกฎกติกาการแข่งขัน นายไพรัช เงินมีศรี ประธานชมรมกรรมการกีฬายานยนต์ไทย กล่าวว่า “ในปีนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนกฎและกติกาการแข่งขันเพื่อเพิ่มความสนุกสนานและท้าทายมากขึ้น โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ รุ่น Open กำหนดให้เป็นเครื่องยนต์ดีเซลสูบเดียว ไม่จำกัดยี่ห้อ หรือไม่เกินเครื่องยนต์คูโบต้า RT140 ไม่จำกัดแรงม้า และรุ่น Standard กำหนดให้เป็นเครื่องยนต์ คูโบต้า RT 140 ลูกสูบเดิม, วาล์วเดิม, ฝาสูบเดิม, ช่วงชักเดิม ขนาดไม่เกิน 14 แรงม้า ทั้ง 2 รุ่น ห้ามติด Turbo และยิง Nitrus ห้ามติด Pump ห้ามติดแก๊ส (LPG/NGV) โครงรถไถเดินตามไม่จำกัดยี่ห้อ นอกจากนี้ยังมี การประกวดแต่งรถไถ ประเภทสวยงาม โดยใช้เครื่องยนต์ดีเซลคูโบต้าทุกรุ่น โครงรถไถเดินตามตราช้าง เพื่อเพิ่มสีสันและความสนุกสนานให้แก่ผู้เข้าชม”

นายวีรศักดิ์ นิลกลัด ที่ปรึกษาการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า “นับเป็นสิ่งที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ มาเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการแข่งขัน และส่งเสริมการแข่งขันกีฬาท้องถิ่นให้พัฒนาสู่กีฬาในระดับประเทศได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ประกอบกับได้เห็นหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมมือกันอย่างสมานฉันท์ เชื่อว่าหากมีการร่วมกันผลักดันอย่างต่อเนื่องจะสามารถนำการแข่งขันรถไถทางเลนสู่ความเป็นสากลในระดับประเทศ และระดับอาเซียนได้ในอนาคตอันใกล้”

การแข่งขันรถไถทางเลน เป็นกีฬาที่เกษตรกรในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบนนิยมแข่งขันกันในช่วงหลังการเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อประชันความแรงของเครื่องยนต์ โดยการนำรถไถนาเดินตามพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้ในการทำนามาแข่งกัน โดยการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นในแต่ละท้องถิ่นประมาณ 10-15 สนามต่อปี มีผู้ชมเฉลี่ยในแต่ละสนามประมาณ 2,000-5,000 คน นับได้ว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับท้องถิ่น และส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีแก่ภาคเกษตรกรรมไทย โดยการแข่งขันรถไถทางเลนชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นในวันที่ 29-30 มีนาคม 2556 ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ผู้สนใจเข้าชมสามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ ลูกค้าสัมพันธ์สยามคูโบต้า 0-2909-1234 หรือ www.siamkubota.co.th

ติดต่อ:

ผู้สนใจเข้าชมสามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ ลูกค้าสัมพันธ์สยามคูโบต้า 0-2909-1234 หรือ www.siamkubota.co.th

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง