ดูปองท์มอบอาคารนวัตกรรมโพลิเมอร์แห่งแรกในเอเชีย ช่วยเหลือ 2 ชุมชนพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยในจังหวัดพิษณุโลกและอยุธยา

ข่าวทั่วไป Friday March 29, 2013 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--ดูปองท์ ถึงแม้ว่าเหตุการณ์มหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี 2554 จะผ่านพ้นไปปีกว่าๆ แล้ว แต่ชุมชนในหลายๆ พื้นที่ที่อยู่ในเขตเสี่ยงอันเนื่องด้วยเหตุผลทางภูมิศาสตร์และสิ่งแวดล้อมต่างๆ ก็ยังคงไม่ลืมภาพความลำบากและเดือดร้อนต่างๆ ในยามเกิดอุทกภัย ดังนั้นแนวคิดของการเตรียมการหาสถานที่หรือการสร้างอาคารเพื่อสาธารณประโยชน์และใช้เป็นศูนย์อำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการยามฉุกเฉินบนพื้นที่สูงของชุมชนที่น้ำท่วมไม่ถึง จึงเกิดขึ้น ด้วยตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว บริษัท ดูปองท์ (ประเทศไทย) โดยการสนับสนุนของสำนักงานภาคพื้นเอเชียตะวันออกและสำนักงานใหญ่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้มอบเงินสนับสนุนให้กับมูลนิธิที่อยู่อาศัย (Habitat) เพื่อดำเนินการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์สำหรับชุมชน 2 หลังในเขตจังหวัดพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ได้แก่ ศูนย์สุขภาพชุมชน สำนักงานเทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ จ.พิษณุโลก และศูนย์การเรียนรู้ โรงเรียนวัดม่วงหวาน อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งทางดูปองท์และมูลนิธิที่อยู่อาศัยได้ทำการก่อสร้างและส่งมอบให้กับชุมชนไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีผู้บริหารของทางจังหวัดและชุมชนร่วมในพิธีรับมอบอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ สำหรับอาคาร 2 หลังที่มูลนิธิที่อยู่อาศัยได้ดำเนินการก่อสร้างโดยการสนับสนุนของดูปองท์นี้ ถือเป็นนวัตกรรมอาคารโพลิเมอร์แห่งแรกในเอเชีย ด้วยความช่วยเหลือของพันธมิตรธุรกิจของดูปองท์ในประเทศเม็กซิโก ในการช่วยจัดหาวัสดุโพลิเมอร์และได้ให้การสนับสนุนส่งเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคเข้ามาให้คำปรึกษาระหว่างการก่อสร้าง ข้อโดดเด่นของการก่อสร้างจากวัสดุโพลิเมอร์อัดคอนกรีตภายในนี้นอกจากจะสามารถก่อสร้างได้เสร็จอย่างรวดเร็วแล้ว ยังมีความแข็งแรงทนทาน ทนทานต่อสารเคมีและความร้อนได้ดี ง่ายต่อการทำความสะอาดและดูแลรักษา และมีความสวยงามโดยไม่ต้องทาสีเพิ่มหลังสร้างเสร็จ และที่สำคัญคือวัสดุโพลีเมอร์นี้เป็นนวัตกรรมที่ยั่งยืน เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุก่อสร้างโดยทั่วไปแล้ว ระบบนี้จะก่อให้เกิดวัสดุที่ต้องทิ้งหลังการก่อสร้างน้อยกว่า รวมถึงช่วยประหยัดน้ำพลังงานมากกว่าด้วย นายสัตวแพทย์สมชาย เลาห์วีระพานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดูปองท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ดูปองท์เป็นบริษัทวิทยาศาสตร์ที่มุ่งเน้นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ยั่งยืนเพื่อชีวิตของผู้คนที่ดีขึ้น อาคารโพลิเมอร์อัดคอนกรีตนี้เป็นเทคโนโลยีของพันธมิตรของดูปองท์ในประเทศเม็กซิโก โดยเคยถูกนำมาใช้สร้างบ้านให้กับผู้ประสบภัยธรรมชาติในลาตินอเมริกา เราจึงใช้แนวคิดเดียวกันนี้มาช่วยเหลือและทำประโยชน์ให้กับชุมชนเสี่ยงต่ออุทกภัยในประเทศไทย ซึ่งเราเลือกสร้างที่ อ.บางระกำ พิษณุโลก และ อ. บางบาล อยุธยา ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ประสบภัยเกือบทุกปี” นายวิบูลย์ ตั้งเกษมวิบูลย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ จ.พิษณุโลก กล่าวว่า “ทางเทศบาลมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทดูปองท์และมูลนิธิที่อยู่อาศัยเข้ามาให้ความช่วยสร้างอาคารหลังนี้ให้อำเภอบางระกำเป็นพื้นที่ที่มักประสบปัญหาอุทกภัยเป็นประจำทุกปีเนื่องจากสภาพภูมิประเทศพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึง บริเวณตอนกลางมีลักษณะเป็นแอ่งทำให้มีน้ำไหลบ่าท่วมไร่นา โดยเฉพาะในปีที่น้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องอพยพมาอยู่ริมถนนสายพิษณุโลก-บางระกำและดำเนินชีวิตด้วยความยากลำบาก การสร้างอาคารหลังนี้บนพื้นที่สูงของเทศบาลฯ จะช่วยให้สามารถบริหารจัดการและอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านได้รับการดูแลสวัสดิภาพ สุขอนามัยของชุมชนได้เป็นอย่างดี” นายมาณพ ใจประดับเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดม่วงหวาน อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า “ทางโรงเรียนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทดูปองท์และมูลนิธิที่อยู่อาศัยเข้ามาให้ความช่วยเหลือสร้างอาคารหลังนี้ นับว่าจะช่วยให้เด็กนักเรียนมีสถานที่ทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ได้มากขึ้น และทางโรงเรียนก็สามารถใช้อาคารดังกล่าวในยามประสบภัยสำหรับชุมชนได้ด้วย” พร้อมกันนี้ ทางดูปองท์ยังได้นำพนักงานจิตอาสามาร่วมกิจกรรมทำประโยชน์ให้กับชุมชนมากมายในพิธีส่งมอบอาคารนวัตกรรมทั้งสองแห่ง เช่น ปลูกต้นไม้รอบอาคาร อำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้ารับบริการที่ศูนย์สุขภาพชุมชน ทาสีสนามเด็กเล่นและจัดกิจกรรมกับนักเรียนของโรงเรียนวัดม่วงหวาน เพื่อการเรียนรู้ และการเล่านิทานให้กับเด็กนักเรียนในวันดังกล่าวด้วย ติดต่อ: คุณปัณฑ์ชนิต โรจน์อมรสวัสดิ์ คุณภาวินี ศรีประพัฒน์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ดูปองท์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 02-659-4000 ต่อ 4077, 4011