เชิญชมคอนเสิร์ต "เพลงทำนอง...สองครู" เอื้อ สุนทรสนาน-สมาน กญจนะผลิน

ข่าวบันเทิง Friday May 17, 2013 13:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริ-โสภาพัณณวดี ร่วมกับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ทายาทครูเอื้อ สุนทรสนาน และ ทายาทครูสมาน กาญจนะผลิน จะจัดงาน คอนเสิร์ต “เพลงทำนอง...สองครู” ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ ๒๙-๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเชิดชูเกียรติคีต-ศิลปินสำคัญ ๒ ท่าน ซึ่งได้รับเกียรติยศจากการสร้างสรรค์ผลงานเพลง ได้แก่ ครูเอื้อ สุนทรสนาน ได้รับพระราชทานโล่เกียรติยศในฐานะศิลปินตัวอย่างผู้ประพันธ์เพลง ประจำปี ๒๕๒๓ — ๒๕๒๔ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ครั้งที่ ๔ และ ได้รับการประกาศเกียรติคุณเป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ด้านวัฒนธรรมดนตรีสากล ประจำปี ค.ศ. ๒๐๑๐ (พ.ศ. ๒๕๕๓) โดยองค์การยูเนสโก แห่งสหประชาชาติ สำหรับ ครูสมาน กาญจนะผลิน ได้รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ประจำปี ๒๕๐๗ และได้รับการประกาศเกียรติคุณให้เป็น “ศิลปินแห่งชาติ” สาขาศิลปะการแสดง ดนตรีไทยสากล ประจำปี พ.ศ. ๒๕๓๑ ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ ประกอบด้วย “วงดนตรีสุนทราภรณ์” และ “วงดนตรีกาญจนะผลิน”พร้อมวงดนตรีไทยเดิมอีก ๒ วง ซึ่งมีการบรรเลงแบบ “สังคีตประยุกต์” และ “สังคีตสัมพันธ์” โดยทั้ง ๔วงเล่นอยู่บนเวทีเดียวกัน ขับร้องนำโดย ศิลปินแห่งชาติ ๖ ท่าน อาทิ สวลี ผกาพันธุ์ สุเทพ วงศ์กำแหง ชาลี อินทรวิจิตร รวงทอง ทองลั่นทม ชรินทร์ นันทนาคร ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และนักร้องชั้นนำ อาทิ สันติ ลุนเผ่ สุเมธ องอาจ อรวี สัจจานนท์ ศรวณี โพธิเทศ พรศุลี วิชเวช และนักร้องรับเชิญ อีกมากมาย โดยจะได้นำเสนอบทเพลงที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกันมาเทียบเคียง เพื่อให้เห็นถึงอัจฉริยะภาพในการประพันธ์เพลงของครูเพลงทั้งสองท่าน เป็นบทเพลงซึ่งเทิดทูนชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ บทเพลงเกียรติยศ อันเป็นปฐมบทแห่งชีวิตการเป็นคีตศิลปิน บทเพลงที่เกิดจากการริเริ่มสร้างสรรค์แนวเพลงผสมผสานระหว่างเครื่องดนตรีสากลเข้ากับเครื่องดนตรีไทย และ บทเพลงประกอบภาพยนตร์และละคร อาทิเช่น รักคุณเข้าแล้ว-รักเอาบุญ ขวัญใจเจ้าทุย-ทุยจ๋าทุย บ้านเรือนเคียงกัน-บ้านทรายทอง สวรรค์ค้าง- สวรรค์มืด ยามรัก-ยามชัง บัตรจำหน่าย ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์(ทุกสาขา) โทร ๐๒-๒๖๒-๓๔๕๖ หรือ ดูผังที่นั่งและจองผ่านทาง www.thaiticketmajor.com และที่ ชมรมคนรักวัง เบอร์โทรศัพท์ ๐๒-๓๕๔-๗๙๘๗ และ๐๘๑-๖๒๑-๘๗๖๑ บัตรราคาตั้งแต่ ๒,๕๐๐/๒,๐๐๐/๑,๕๐๐/๑,๐๐๐/๘๐๐/๕๐๐บาท แถลงข่าว “เพลงทำนอง-สองครู” ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรม อังคาร ที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๔.00 น. ถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที ๐๘๑-๖๒๑-๘๗๖๑ และ ๐๘๗-๐๖๐๔-๖๖๖