สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน จัดโครงการประกวดตั้งชื่อหุ่นยนต์สร้างบ้าน ชิงเงินรางวัลมูลค่า 60,000 บาท

ข่าวอสังหา Thursday May 23, 2013 15:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน จัดโครงการประกวดตั้งชื่อหุ่นยนต์สร้างบ้าน ต้นแบบหุ่นยนต์สร้างบ้านตัวแรกของวงการธุรกิจรับสร้างบ้าน ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้แทนแรงงานก่อสร้าง และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจได้จริง สู่การพัฒนาการแข่งขันในระดับอาเซียน ชิงเงินรางวัลมูลค่า 60,000 บาท ดร.พัชรา ตัณฑยรรยง นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า จากความสำเร็จการจัดโครงการประกวดหุ่นยนต์สร้างบ้าน Home Builder Robot Contest 2013 ซึ่งขณะนี้มีกลุ่มนิสิตนักศึกษาจากหลายๆสถาบันส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ดังนั้นเพื่อเป็นการต่อยอดจากความสำเร็จของโครงการดังกล่าว สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจึงได้จัดโครงการประกวดตั้งชื่อหุ่นยนต์สร้างบ้าน ที่จะใช้เรียกเป็นชื่อสากลสำหรับหุ่นยนต์สร้างบ้านที่จะถูกพัฒนาขึ้นในอนาคต เพื่อเป็นต้นแบบหุ่นยนต์สร้างบ้านตัวแรกของวงการธุรกิจรับสร้างบ้านในอนาคตต่อไป โดยเป็นหุ่นยนต์ที่ทำงานอัตโนมัติ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจได้จริง สามารถทำงานแทนแรงงานก่อสร้างในธุรกิจรับสร้างบ้าน โดยโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง “ตราช้าง” ,โฮมบายเออร์ กรุ๊ป และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านนวัตกรรมการสร้างบ้าน ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น เพื่อต่อยอดและสนับสนุนโครงการประกวดหุ่นยนต์รับสร้างบ้าน Home Building Robot Contest 2013 ตลอดจนเป็นการสร้างพื้นฐานของการจัดการแข่งขันเพื่อพัฒนาสู่การแข่งขันในระดับอาเซียนต่อไปในอนาคต นอกจากนี้สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านต้องการให้ประชนทั่วไป นิสิต นักศึกษา ได้เป็นส่วนหนึ่งในการตั้งชื่อต้นแบบหุ่นยนต์สร้างบ้านตัวแรกของวงการธุรกิจรับสร้าง ประกอบกับได้มีเวทีแสดงความรู้ ความสามารถ กติกาและเงื่อนไขสำหรับผู้สนใจส่งชื่อเข้าร่วมประกวด ได้แก่ บุคคลทั่วไป นินิต นักศึกษา ระบุชื่อและประวัติของผู้แข่งขันโดยละเอียด ระยะเวลาในการดำเนินโครงการตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2556 และประกาศผลผู้ชนะเลิศ พร้อมรางวัลชมเชย ในวันที่ 15 ก.ค. 2556 และมอบรางวัล ในงาน Home Builder Expo 2013 ณ ห้องแพลนเนอรี่ ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-25 ส.ค. ศกนี้ สำหรับข้อกำหนดด้านการตั้งชื่อ ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจะต้องต้องอธิภายรายละเอียด ถึงแนวคิด ความหมาย ของการตั้งชื่อ ที่มาของการตั้งชื่อที่นำเสนอ พร้อมกับให้คำนิยามของการตั้งชื่อหุ่นยนต์สร้างบ้านได้อย่างชัดเจน โดดเด่น และสมเหตุสมผล และผู้ส่งผลงานเข้าประกวดสามารถส่งรายชื่อร่วมประกวดได้เพียง 1 รายชื่อ ต่อ 1 เท่านั้น สำหรับหลักเกณฑ์การตัดสินภายใต้แนวคิด ความคิดสร้างสรรค์ ในการสื่อความหมาย ของชื่อได้อย่างชัดเจน และตรงตามแนวคิดของตัวหุ่นยนต์ และสอดคล้องกับแนวคิดการพัฒนาหุ่นยนต์ของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน โดยการแข่งขันในปีแรกหุ่นยนต์ดังกล่าวถูกตั้งโจทย์ให้สามารถทดแทนแรงงานก่อสร้าง มีการทำงานอัตโนมัติ สามารถยกของหนักได้ เช่น ถุงปูน ถังทราย เป็นต้น อย่างไรก็ตามในปีถัดๆไปก็จะมีการพัฒนาให้มีความสามารถเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการสร้างบ้านที่ทันสมัย และนำไปสู่การพัฒนาการแข่งขันในระดับนานาชาติต่อไป ทั้งนี้ผู้ชนะการประกวด จะได้รับเงินรางวัลมูลค่ารวมทั้งสิ้น 60,000 บาท โดยแบ่งเป็นรางวัลสำหรับ ผู้ชนะเลิศ 30,000 บาท จำนวน 1 รางวัล พร้อมประกาศเกียรติคุณจากสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน และ รางวัลชมเชย 10,000 บาท จำนวน 3 รางวัล อย่างไรก็ดีสำหรับผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานตั้งชื่อหุ่นยนต์ร่วมประกวดได้ที่ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เลขที่ 2 ซอยลาดปลาเค้า 10 ลาดพร้าว กทม. 10230 หรือสามารถสอบถามข้อมูลและติดตามรายละเอียดการเข้าร่วมประกวดได้ที่ 02-570-0153, 02-940-2744 หรือ ที่ http://www.facebook.com/homebuilderclub, https://www.facebook.com/HomeBuilderRobotContest