ข่าวทั่วไป Friday May 31, 2013 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการ “New Wave e-Commerce สร้างคลื่นลูกใหม่ผู้ประกอบธุรกิจไทย” โดยจัดหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ 36 ชั่วโมง ส่งเสริมการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Commerce ในการเริ่มต้นประกอบธุรกิจ และใช้เป็นเครื่องมือขยายตลาด พร้อมสร้างประสบการณ์ให้นักศึกษา ด้วยการฝึกปฏิบัติจริงในการสร้างร้านค้าออนไลน์ ตั้งเป้าผลักดันผู้ประกอบการ ทายาทธุรกิจ สหกรณ์ ธุรกิจที่อยู่ในความส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นักศึกษา และผู้ประกอบธุรกิจทั่วไปให้สร้างร้านค้าออนไลน์จำนวน 200 ร้านค้า ก่อนต่อยอดโครงการให้แพร่หลายยิ่งขึ้น นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารที่สำคัญและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามสภาวการณ์ของโลก และบริบทใหม่ของโลกในทศวรรษหน้า เทคโนโลยีจะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและตอบสนองการดำรงชีวิตของประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่กลายเป็นเครื่องมือทางการค้าที่สำคัญและมีบทบาทต่อการเพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจ ช่วยลดต้นทุนและสร้างโอกาสในการขยายกลุ่มลูกค้า ขยายเวลา และสถานที่สำหรับทำการค้าให้มากขึ้น รวมถึงขยายการค้าไปสู่สากลเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ “กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มีบทบาทในการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจให้มีการบริหารจัดการสมัยใหม่ สร้างโอกาสในการขยายตลาดให้ภาคธุรกิจ ได้มีการพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจทั่วไปและธุรกิจรายสาขา อาทิ ธุรกิจบริการ ธุรกิจแฟรนไชส์ ธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีก รวมทั้งส่งเสริมการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเครื่องมือในการเริ่มต้นธุรกิจ หรือขยายตลาด เพิ่มประสิทธิภาพและขีดความสามารถในการประกอบธุรกิจให้แก่ภาคธุรกิจไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในการสร้างผู้ประกอบธุรกิจรุ่นใหม่จำเป็นต้องสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงตั้งแต่ในระดับการศึกษา และสร้างทายาทธุรกิจให้เป็นกำลังสำคัญสร้างความเติบโตทางธุรกิจของผู้ประกอบการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามีแนวทางในการดำเนินงานด้านส่งเสริมพัฒนาธุรกิจ โดยมุ่งเน้นการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา ผู้ให้บริการเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ e-Commerce สถาบันการเงิน หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ในการสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อให้เกิดผลการพัฒนาอย่างครบวงจร และเป็นรูปธรรม ส่งผลต่อการขยายตัวทางธุรกิจอย่างแท้จริง” สำหรับการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) โครงการ New Wave e-Commerce สร้างคลื่น ลูกใหม่ผู้ประกอบธุรกิจไทย เป็นหลักสูตรการสร้างร้านค้าออนไลน์ การบริหารจัดการ และเทคนิคการตลาดออนไลน์ (e-Marketing) รวมไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมง / รุ่น โครงการจะจัดหาโดเมนเนมและพื้นที่เว็บไซต์เป็นเวลา 1 ปี จำนวนไม่น้อยกว่า 200 เว็บไซต์ เพื่อการฝึกปฏิบัติจริง โดยจะติดตามการดำเนินงานของผู้เข้าร่วมโครงการและให้คำปรึกษาตลอดระยะเวลาโครงการ 1 ปี จากนั้นจะทำการคัดเลือกร้านค้าออนไลน์ดีเด่น โดยพิจารณาจาก Business Model และผลการเข้าร่วมการพัฒนาจำนวนไม่น้อยกว่า 4 เว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่เป็นต้นแบบการประกอบธุรกิจ e-Commerce ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพในการทำธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ธุรกิจไทยก้าวไกลด้วยตลาดออนไลน์ ผู้สนใจสามารถเข้าชมรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่เว็บไซต์ www.DBDnewwave.com หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1570