DPU ฉลองความสำเร็จ 45 ปี สร้างบัณฑิตคุณภาพแล้วกว่าแสนราย ตอกย้ำวิสัยทัศน์ ‘Progressive University’ มุ่งสู่มหาวิทยาลัยก้าวหน้า

ข่าวทั่วไป Friday May 31, 2013 17:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--เอฟเอคิว ชู 6 หน่วยงานหลัก เช่น วิทยาลัยการประปา วิทยาลัยนานาชาติจีน-อาเซียนกระตุ้นการเรียนรู้เชิงรุก รับกระเเสประชาคมอาเซียน (AC) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (Dhurakij Pundit University: DPU) ฉลองความสำเร็จ 45 ปีเต็ม เผยยอดบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาและป้อนออกสู่ทุกอุตสาหกรรมทั้งภาคธุรกิจเเละบริการจำนวนมากกว่าแสนคน โดยมหาวิทยาลัยฯ เตรียมผลักดัน 6 หน่วยงานในสังกัด ขับเคลื่อนภาพลักษณ์ DPU สู่ความเป็น “Progressive University” แบบยั่งยืน และเน้นการพัฒนา “ทักษะ” ควบคู่ไปกับ “บุคลิกอุปนิสัย” ให้กับผู้ศึกษา สร้างพลวัตในการขับเคลื่อนครั้งใหม่ให้กับโลกการเรียนรู้ยุคดิจิตอล นอกจากคณะวิชาต่างๆ 12 คณะที่เปิดสอนปกติแล้ว DPU ยังขับเคลื่อนความเป็น Progressive University ผ่าน 6 หน่วยงานในสังกัด ดังนี้ 1. วิทยาลัยนานาชาติจีน-อาเซียน หรือ China-ASEAN International College (CAIC): เป็นความร่วมมือทางวิชาการครั้งยิ่งใหญ่ระหว่าง DPU กับ Renmin University of China มหาวิทยาลัยชั้นนำ ติดอันดับ 1 ใน 3 ของมหาวิทยาลัยในประเทศจีน สายสังคมศาสตร์ CAIC เปิดการเรียนการสอนในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก สาขาบริหารธุรกิจ โดยก่อนหน้านี้ ในปี 2553 DPU ได้ร่วมมือทางวิชาการ กับ Kunming University of Science and Technology (KUST) ใช้ชื่อย่อว่า KDCIC เปิดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรี สาขา วิชาธุรกิจระหว่างประเทศ และ สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยวและโรงแรม 2. วิทยาลัยการประปา: การร่วมมือทางวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ การประปานครหลวง การประปาส่วนภูมิภาค บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เนื่องจาก แนวโน้มในระยะยาว ทรัพยากรน้ำ โดยเฉพาะกิจการประปาจะมีบทบาทที่สำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ การเปลี่ยนแปลงการเติบโตของเมืองเป็นเรื่องของประเทศในภูมิภาคนี้ การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร ความต้องการการบริโภคน้ำที่ถูกสุขอนามัย ความต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดีและได้มาตรฐานสากล โดยเปิดสอน หลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี — หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต (รป.บ.) สาขาวิชาการบริหารภาครัฐและภาคเอกชน และ หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต (อส.บ.) สาขาวิชาระบบงานประปา และ หลักสูตรประกาศนียบัตร — เน้นสร้างช่างเทคนิคประปาที่มีคุณภาพสูงมีความชำนาญในการบำรุงรักษาระบบต่างๆเกี่ยวกับการผลิต และส่งน้ำประปา มุ่งยกระดับบุคลากรประจำการที่ยังไม่มีวุฒิ 3. ศูนย์วิจัย: ศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์จัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2528 เพื่อสนองนโยบายด้านการวิจัยซึ่งเป็นภารกิจหลักหนึ่งในสี่ ประการของสถาบันอุดมศึกษา โดยมุ่งเน้นทั้งการวิจัยเชิงวิชาการ การวิจัยประยุกต์และการวิจัยสถาบัน เพื่อนำผลงานวิจัยมาใช้ประกอบการตัดสินใจวางแผนและแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านธุรกิจ ปัจจุบันศูนย์วิจัยฯ มีงานวิจัยเปิดเผยสู่สาธารณะชนเเล้วกว่า 300 ชิ้น และยังได้ร่วมทำวิจัยเพื่อสนับสนุนข้อมูลให้แก่รายการโทรทัศน์อีกด้วย 4. ศูนย์เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน: ศูนย์ให้ความรู้และเตรียมความพร้อมสู่ AEC ให้กับประชาชนทั่วไป รูปแบบการให้บริการมีทั้งการวิจัย การจัดเสวนาและการจัดสัมมนา ทั้งในมหาวิทยาลัยและภายนอกมหาวิทยาลัย 5. ศูนย์สันติวิธีและธรรมาภิบาลนักศึกษา: บริหารและจัดการความขัดเเย้งในรั้วมหาวิทยาลัยแบบ Positive เพื่อเตรียมพร้อมให้ผู้ศึกษารับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยวิธีการไกล่เกลี่ยและหาทางออกอย่างสันติวิธี 6. โครงการอาจารย์กัลยาณมิตร: ครู อาจารย์ คือ พ่อ เเม่ คนที่สองของนักศึกษา โครงการฯ จัดตั้งขึ้นเพื่อคอยให้คำปรึกษาและดูเเลนักศึกษาจากต่างจังหวัด ทั้งในเรื่องการปรับตัว เรื่องเรียน และเรื่องอื่นๆที่เด็กมีปัญหา โดยมีตัวแทนคณาจารย์จากคณะต่างๆ เข้าร่วมโครงการฯในนี้ และ เฉลี่ยอาจารย์หนึ่งท่านจะดูแลนักศึกษาประมาณ 30 คน เพื่อเตรียมพร้อมในการผลิตบัณฑิตให้ตอบรับกับคุณลักษณะของบุคลากรที่เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ กอปรกับการคาดการณ์อนาคตท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้เกิดการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนให้ทันสมัย และ ก่อตั้ง วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ หรือ DPUIC วิทยาลัยนานาชาติจีน-อาเซียน หรือ CAIC รวมทั้งมองหาความร่วมมือกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งงานวิจัยและการส่งเสริมทัศนคติและแนวคิดเชิงบวกให้กับนักศึกษา ล้วนเป็นสิ่งที่ DPU เล็งเห็นความสำคัญที่มีต่อศักยภาพการแข่งขันของนักศึกษา ศูนย์วิจัยของมหาวิทยาลัย ศูนย์สันติวิธี โครงการอาจารย์ที่ปรึกษากัลยาณมิตร จึงเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ Progressive University ของมหาวิทยาลัย ที่ต้องการเดินหน้า หล่อหลอมและติดอาวุธให้กับนักศึกษาเพิ่มศักยภาพที่จะก้าวหน้าสู่การแข่งขันกับต่างชาติได้ รองศาสตราจารย์ ดร. วรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) กล่าวว่า “ จากสภาวการณ์โลกในภาพรวมและการสื่อสารที่รุดหน้าอย่างรวดเร็ว เศรษฐกิจโลกไร้พรมแดน การปฏิวัติความรู้ ความเจริญทั้งหลายเหล่านี้ มาพร้อมกับปัญหาด้านทรัพยากร ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องก้าวตามให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น ที่ DPU เราได้เตรียมความพร้อมให้แก่นักศึกษาในด้านต่างๆ อาทิ ทักษะการใช้ชีวิต ส่งเสริมให้เด็ก คิดเป็น สื่อสารเป็น ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ให้สมกับที่เรามุ่งเป็นมหาวิทยาลัยก้าวหน้า หรือ Progressive University โดยมียุทธศาสตร์สามประการที่ขับเคลื่อน คือ Dynamic, Innovative และ Relevant นั่นเอง” เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) เริ่มต้นจากการเป็น “โรงเรียนธุรกิจบัณฑิตย์” ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2511 ภายใต้เจตนารมณ์ของ อาจารย์ ดร.ไสว สุทธิพิทักษ์ และ อาจารย์ สนั่น เกตุทัต และได้มีพิธีเปิดป้ายโรงเรียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2511 เหตุนี้ ผู้ก่อตั้งจึงให้ถือเอาวันที่ 30 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันสถาปนาสถาบัน จนกระทั่งวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2527 จึงได้รับอนุมัติจากทบวงมหาวิทยาลัย (ชื่อในขณะนั้น) อนุมัติให้เป็น “มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์” ปัจจุบัน DPU มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดการเรียนการสอนทั้งหลักสูตรภาษาไทยและหลักสูตรนานาชาติ (ภาษาอังกฤษและภาษาจีน) ภาคปกติและภาคค่ำ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท จนถึง ปริญญาเอก มีคณาจารย์ประจำผู้ทรงคุณวุฒิทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีรางวัลการประกันคุณภาพการศึกษาภายในประเภทดีเลิศ ประจำปีการศึกษา 2551-2552 จากกระทรวงศึกษาธิการ เป็นเครื่องการันตี ถึงศักยภาพและการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพมาตลอด 45 ปี นอกจากนี้ DPU มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ยังได้นำเอาระบบ ISO 9001:2008 มาใช้ในการประเมินผลการดำเนินงานทั้งหมด ในทุกส่วนงานของมหาวิทยาลัยอีกด้วย เพื่อจะสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ปกครองและนักเรียน มั่นใจว่าที่แห่งนี้ คือ แหล่งการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เป็นมหาวิทยาลัยก้าวหน้าที่มุ่งสร้างโอกาส สร้างอนาคต นั่นเอง