บอกลา ... เส้นเลือดขอด

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2556 18:18:41 น.
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--อัจจิมา คลินิก

ว่ากันด้วยเรื่องอาหารผิวเพื่อผิวหน้าที่สดใสกันมานานหลายตอน ฉบับนี้หมอเปลี่ยนบรรยากาศมาดูแลเรียวขาให้สวยงามกันดีกว่า หลังจากได้ดูแลผิวหน้าให้อ่อนเยาว์สดใส ร่วมกับดูแลเรือนร่างให้กระชับได้รูป ฉบับนี้คุยกันเรื่องทำอย่างไร..ให้ขาสวย ไร้ เส้นเลือดขอด กันดีกว่า เพื่อความสวยสมบูรณ์เพอร์เฟ็คทั้งเรือนร่าง จุดหมายสูงสุดของแฟนๆ ชมรมคนรักผิวค่ะ

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดดำที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนังชั้นตื้นมีการขยายขนาด โป่งพองและคดเคี้ยวไปมา เห็นเป็นลายเส้นเขียวคล้ำใต้ผิวหนัง ลักษณะเหมือนตัวหนอนหรือไส้เดือนใต้ผิวหนังบริเวณน่อง ขาพับ และโคนขา ได้ยินแล้วขนลุกขนพอง ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของลิ้นในเส้นเลือด ทำให้ไม่สามารถกั้นการไหลย้อนกลับของเลือดได้ ส่งผลให้เลือดคั่งอยู่ในเส้นเลือดดำ นอกจากนี้อาจเกิดจากการยืนนานๆ การมีน้ำหนักเกิน และการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ทำให้มีอาการปวดเท้า หรือเท้าบวม และมักปวดมากขึ้น เมื่อยืนหรือนั่งนานๆ และอาจเป็นตะคริวในตอนกลางคืน ถ้าเป็นมากๆ อาจมีการอักเสบที่ เส้นเลือดขอด และเส้นเลือดแตกได้ อยากสวยก็อยาก แต่ถ้าใส่ส้นสูงแล้วต้องมีเส้นเลือดเขียวคล้ำอยู่บริเวณเรียวขาสวย จะคุ้มกันมั้ยเนี่ย ต่อให้มีหุ่นเพรียวบาง ก็คงไม่กล้าใส่แล้วละค่ะ ไม่ว่าจะกระโปรงสั้นหรือชุดว่ายน้ำโชว์หุ่น หมอมีวิธีรักษา เส้นเลือดขอด มาเล่าสู่กันฟัง ดังต่อไปนี้ค่ะ

วิธีรักษา เส้นเลือดขอด มีหลายวิธีขึ้นกับขนาดและสาเหตุของเส้นเลือดนั้นๆ ได้แก่

- การฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ (Sclerotherapy) เพื่อให้เส้นเลือดฝ่อและตีบ เหมาะสำหรับ

การรักษา เส้นเลือดขอด ขนาดเล็กๆ 2-3 มิลลิเมตร หรือ เส้นเลือดขอด ที่ยังคงเป็นอยู่หลังจากผ่าตัด เส้นเลือดขอด ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคนิคการฉีด เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ที่เรียกว่าMicrosclerotherapy โดยหลังการรักษาอาจมีข้อแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แพ้สารที่ฉีด มีอาการบวมแดงหรือคันเล็กน้อย หรืออาจเกิดเส้นเลือดอุดตันได้

- การผ่าตัดเจาะเอา เส้นเลือดขอด ออก เหมาะสำหรับการรักษา เส้นเลือดขอด ขนาดใหญ่และมีขนาดยาวมากๆ และไม่สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ การผ่าตัดอาจมีผลข้างเคียง เช่น แผลผ่าตัดอักเสบ

- การรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์ ความยาวคลื่นที่ 1,064 นาโนเมตร ชนิดพิเศษจำเพาะเอ็นดีแย็ก(Nd YAG) ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับ เส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก และผู้ที่กลัวการผ่าตัดหรือกลัวการฉีด แสงเลเซอร์จะมีความยาวคลื่นจำเพาะผ่านผิวชั้นบนลงไปบริเวณที่เป็น เส้นเลือดขอด ได้อย่างแม่นยำ ทำให้เส้นเลือดร้อนจัดและถูกทำลายระหว่างการยิงเลเซอร์ โดยจะมีแก๊สเย็นออกมาพร้อมกับเลเซอร์ เพื่อให้ความเย็นแก่ผิวชั้นบน โดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง จึงสามารถรักษา เส้นเลือดขอด ได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว ขณะทำคุณจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นอาจจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน โดยไม่เกิดบาดแผลและไม่มีแผลเป็น เครื่องเลเซอร์ที่มีใช้อยู่ในบ้านเรา ได้แก่ เครื่อง Gentle YAG และเครื่อง Cooltouch Varia

หากคุณต้องการรักษา เส้นเลือดขอด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมกับลักษณะ เส้นเลือดขอด ของคุณนะคะ และควรมีการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็น เส้นเลือดขอด อีก เช่น ใช้ผ้าพันยืดหรือถุงน่องชนิดพิเศษสำหรับลดการคั่งของเลือด ไม่สวมรองเท้าส้นสูงนานเกินไป หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งนานๆ แต่ถ้าจำเป็นควรขยับขา เหยียดขาหรือลุกเดินทุกชั่วโมง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเรียวขาที่สวยงาม ไร้ เส้นเลือดขอด แล้วละค่ะ

ติดต่อ:
medisci.kai@gmail.com
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง