ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเรื่อง “แนวทางการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาโรคทางอายุรกรรม”

ข่าวทั่วไป Tuesday September 3, 2013 13:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--คอร์ แอนด์ พีค สืบเนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ ทำให้ปัจจุบันมีการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านเซลล์ต้นกำเนิดหรือ สเต็มเซลล์ (Stem cell) อย่างแพร่หลาย มีความพยายามนำความรู้ที่ได้จากการวิจัยเรื่องสเต็มเซลล์มาพัฒนาให้เกิดการรักษาโรคต่าง ๆ ในมนุษย์อย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยใช้สเต็มเซลล์จากแหล่งเซลล์หลายแหล่งมาใช้ศึกษา เช่น จากเซลล์ของตัวอ่อนของทารก จากเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ของคน เป็นต้น แต่ในทางการแพทย์มีข้อสรุปมีเพียงการนำสเต็มเซลล์ที่ได้จากเซลล์ของไขกระดูกของญาติผู้ป่วยโรคทางโลหิตวิทยาบางโรค มาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยเท่านั้น เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการนำสเต็มเซลล์มาใช้ในผู้ป่วยโรคต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มโรคที่รักษาด้วยสเต็มเซลล์ยังไม่ได้ผลชัดเจน ได้แก่ โรคความเสื่อมของอวัยวะ ความชรา เช่น ความเสื่อมของสมอง หัวใจ ไต หรืออวัยวะอื่นๆ ของร่ายกาย การนำสเต็มเซลล์มาใช้รักษาอาจทำให้เกิดโทษต่อผู้ป่วยที่ได้รับสเต็มเซลล์ผู้ป่วยอาจเกิดอาการแพ้ เกิดการอุดตันของหลอดเลือดของผู้ป่วย หรืออาจมีการปนเปื้อนด้วยสารเคมี เชื้อโรค หรือเซลล์แปลกปลอมอื่นเข้าไป และเคยมีรายงานการใช้สเต็มเซลล์อย่างไม่ถูกต้องในผู้ป่วยทั้งคนไทยและต่างประเทศแล้วทำให้ผู้ป่วยเกิดเป็นโรคมะเร็งชนิดร้ายแรงตามมา ดังนั้นการใช้สเต็มเซลล์โดยปราศจากองค์ความรู้ และมาตรฐานวิชาชีพทางการแพทย์มารองรับ จึงมีความละเอียดอ่อน และกระทบต่อหลักการของมาตรฐานวิชาชีพ จรรยาบรรณ และอาจเกิดผลเสียต่อสุขภาพผู้ป่วย โดยไม่เกิดผลดีตามที่คาดหวังได้ ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จึงร่วมกับ 5 สมาคมวิชาชีพด้านอายุรศาสตร์ ประกอบด้วย สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย สมาคมประสาทวิทยาแห่งประทศไทย ใคร่ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแลถงข่าว เรื่อง “แนวทางการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาโรคทางอายุรกรรม” ในวันศุกร์ที่ 6 กันยายน 2556 เวลา 10.30-12.00 น. ณ ห้องสัมมนา 1 ชั้น P.3 อาคารเฉลิมพระบารมี ๕๐ ปี ซอยศูนย์วิจัย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพมหานคร