องค์กรพิทักษ์ความเป็นธรรม เข้าชี้แจงกรรมาธิการ ให้ข้อมุลเพิ่มเติม เตาเผาขยะ กทม

ข่าวทั่วไป Thursday October 31, 2013 13:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--องค์กรพิทักษ์ความเป็นธรรม 29 ตุลาคม 2556 เวลา 10.30น. ณ.อาคารรัฐสภา 2องค์กรพิทักษ์ความเป็นธรรม องค์กรโดยนายไชยนิรันดร์ พยอมแย้ม ประธานองค์กร และนายโรจนศักดิ แสงธศิริวิไล เลขาธิการองค์กร ได้เข้าชี้แจงคณะกรรมาธิการองค์กรตามรัฐธรรมนูญและติดตามการบริหารงบประมาณ วุฒิสภา เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องเตาเผาขยะ มีรายละเอียดอังต่อไปนี้ ข้อมูลจากการเผาขยะชุมชน 1 โรง (ขนาด 60 เมกกะวัตต์) ปริมาณการเผา 700-1,000 ตัน/วัน ขั้นตอนและขบวนการเผาขยะ ทิ้งขยะทั้งหมดในโรงเก็บ และเข้าระบบคัดแยก โดยมีขบวนการฉีกแยกพลาสติกออกจากขยะ ขยะที่ได้ 1.1 ขยะที่เป็นเชื้อเพลิงได้ ระบบจะคัดแยกและทำความสะอาดและย่อยขนาดโดย มีพลาสติกผ้ากับกระดาษเพียง 30 % 1.2 ขยะที่ไม่สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงได้ (เป็นขยะออแกนิค) มีประมาณ 70 % ไปทำเป็นปุ๋ยอินทรีไม่สามารถนำมาเผาแล้วผลิตไฟฟ้าได้ เพราะจะต้องใช้ความร้อนสูงจึงทำให้เปลืองพลังงานมากขึ้น 1.3 พลาสติก หรือยางรถยนต์ จะนำไปผลิตน้ำมัน สิ่งที่ได้จากการเผาขยะ 1.1 ได้ความร้อนทิ้ง 1.2 ได้พลังงานไฟฟ้า ขยะสดได้ความร้อนสูงถึง 3,500 กิโลแคลลอลี่ ถือเป็น 70 % ของถ่านหิน นำไปผลิตไฟฟ้า ผลิตเพื่อขายไฟ ได้ค่าแอคเดอร์ 3.50 บาท หมายเหตุ 1. RDF หรือพลาสติก จะถูกเผาด้วยความร้อน 1,200 องค์ศาเซียเซี่ยน ไม่มีสารไดออกไซด์ ที่ก่อมะเร็ง ออกมา 2. ความร้อนที่ถูกปล่อยออกมา 800 องค์ศาเซียนเซียส จะนำไปผลิตไอน้ำ เพื่อเป็นพลังงานไฟฟ้าต่อไป สรุปสิ่งที่ได้จากการเผาขยะ 1. ไฟฟ้า ได้จากขบวนการเผาขยะ 2. ปุ๋ย ได้จากขยะออกแกนิก 3. ส่วนผสมปูน ได้จากฝุ่นผง เศษขี้เถ้าจากการเผาขยะ 4. น้ำมันจากขบวนการเผาขยะ พวกยางรถยนต์ สารพิษที่เป็นอันตรายจากขบวนการฝังกลบขยะ 1.1 ก๊าซมีเทน เป็นสารทำลายชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดเรือนกระจก มากกว่า ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1.2 ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มาของข้อมูล เทป รายการข่าว 3 มิติ ทางช่อง 3