ปภ. รายงานมีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว 10 จังหวัด พร้อมบูรณาการให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยครอบคลุมทุกพื้นที่

ข่าวทั่วไป Thursday December 19, 2013 11:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานมีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) 10 จังหวัด ได้แก่ เลย ตาก น่าน เชียงใหม่ นครพนม หนองบัวลำภู แพร่ เชียงราย อุตรดิตถ์และสกลนคร รวม 60 อำเภอ 394 ตำบล 4,384 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 705,994 ครัวเรือน 2,398,939 คน พร้อมบูรณาการจังหวัดช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว สำรวจจัดทำบัญชีพื้นที่และผู้ประสบภัยหนาว รวมถึงประสานทุกภาคส่วนสนับสนุนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยหนาว เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างรวดเร็ว ครอบคลุมทุกพื้นที่ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดต่ำลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2556 – ปัจจุบัน มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) 10 จังหวัด ได้แก่ เลย ตาก น่าน เชียงใหม่ นครพนม หนองบัวลำภู แพร่ เชียงราย อุตรดิตถ์และสกลนคร รวม 60 อำเภอ 394 ตำบล 4,384 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 705,994 ครัวเรือน 2,398,939 คน ซึ่ง ปภ.ได้ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวโดยประสานจังหวัดจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาวเป็นศูนย์กลางประสานการช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว สำรวจจัดทำบัญชีพื้นที่และผู้ประสบภัยหนาว เน้นกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อาทิ คนชราคนพิการ เด็กที่ไร้ผู้อุปการะ ผู้ที่มีรายได้น้อย สำหรับเป็นฐานข้อมูลในการวางแผนจัดหาและประสานการแจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาว รวมถึงบูรณาการทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนสนับสนุนเครื่องนุ่งห่ม กันหนาวแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยหนาวเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวเป็นไปอย่างทั่วถึงและมิให้เกิดความซ้ำซ้อนในการแจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ตลอดจนวางมาตรการเชิงรุกป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยในช่วงฤดูหนาว ทั้งไฟป่า หมอกควัน อุบัติเหตุทางถนนในช่วงหมอกลงจัด อัคคีภัยในช่วงสภาพอากาศแห้ง นายฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า จากการประสานข้อมูลสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในระยะนี้ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้พื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นลงและหนาวต่อเนื่องต่อไปอีก 3 – 4 วัน ขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษ เพราะมีภูมิต้านทานโรคต่ำ หากเจ็บป่วยจะมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป รวมถึงไม่ดื่มสุราแก้หนาว เพราะหากเผลอหลับโดยไม่ห่มผ้าหรือสวมเสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นเพียงพอ อาจทำให้เสียชีวิตได้ สำหรับประชาชนที่ประสบภัยหนาวสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสาขาในพื้นที่ หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป