“ความเปลี่ยนแปลงนิรันดร์ : Constant Uncertainty” ขนาดของเวลา และ สภาวะไร้เวลา Timescale and Void

ข่าวทั่วไป Friday December 20, 2013 15:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ มนุษย์มีอายุเฉลี่ย 70 ปี โลกมีอายุผ่านมาแล้วประมาณ 4.5 พันล้านปี เวลาของจักรวาล เวลาของความว่างการจินตนาการของมนุษย์ถึงสภาวะที่ไร้กาลเวลาซึ่งไม่สามารถจินตนาการได้ ในทางวิทยาศาสตร์อ้างถึงสภาวะก่อนจะเกิดบิ๊กแบงว่าเป็นสภาวะไร้เวลาเนื่องจากเวลาของมนุษย์มีอยู่อย่างจำกัด มนุษย์จึงอยู่กับความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ความเข้าใจการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดการยอมรับอย่างแท้จริงว่าไม่มีอะไรยึดถือได้ ไม่มีอะไรเป็นตัวตนของเรามนุษย์มีชีวิตอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะความกลัวที่อยู่ลึกที่สุดของมนุษย์คือความกลัวที่จะต้องสูญเสีย พลัดพรากและความตาย ซึ่งเป็นกระบวนการธรรมดาตามธรรมชาติ สภาวะนามธรรม ที่ก้าวพ้นข้อจำกัดเรื่องตัวตน เหมือนกับการเข้าสู่ภาวะนามธรรมสูงสุดที่อยู่นอกเหนือเหตุผล(ความคิด) การทำงานจิตรกรรมไม่สามารถเข้าถึงสภาวะนี้ได้ แต่ร่องรอยของเวลาที่เกิดขึ้นในงานจิตรกรรมด้วยตัวมันเอง สามารถสื่อถึงการกระทำที่ปราศจากการกระทำได้ เพื่อจะเชื่อมโยงกับสิ่งที่เป็นนามธรรมในความคิด ด้วยตัวมันเองไม่มีอะไรเลย เป็นธรรมดาอยู่อย่างนั้น เป็นกลางๆอยู่อย่างนั้น ความหมายและสัญลักษณ์ ล้วนเกิดขึ้นในความรู้สึกและความคิดของผู้ชม อังกฤษ อัจฉริยโสภณ “ความเปลี่ยนแปลงนิรันดร์ : Constant Uncertainty” 13 ธันวาคม 2556 - 28 กุมภาพันธ์ 2557 เปิดนิทรรศการ: 12 ธันวาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. – 20.00 น. อังกฤษ อัจฉริยโสภณ เป็นทั้งจิตรกรและเจ้าของแกลเลอรี่ในเชียงราย การทำงานศิลปะของเขาเกี่ยวข้องกับศิลปะศื่อผสม ภาพวาด ภาพถ่าย การแสดง และเมื่อเร็วๆนี้รวมไปถึงจิตรกรรมนามธรรมด้วย เขามีประสบการณ์ในบทบาทของภัณฑารักษ์ อย่างเช่น “THE POST SUPERHUMANITY” ที่อังกฤษแกลเลอรี่ ในเชียงราย (2010) “An Unforgettable show together!” ที่ WE-LOW แกลเลอรี่ ใน Aichi Triennale (2013) เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น เขาจัดงาน “เชียงใหม่นาว!”ขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นงานนิทรรศการศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัย นำเสนอศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางวัฒนธรรมที่ทำงานเผชิญกับปัญหาของโลกปัจจุบัน พวกเขาลงมือทำผลงานเพื่อค้นหาวิธีการแบบทางเลือกมาแก้ปัญหาและร่วมกันสร้างเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ นิทรรศการนี้ยังได้ทำการรวบรวมความหลากหลายของสังคมปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยภาวะและความคิดที่แตกต่างกันไปมาเสนอร่วมกัน