“IHL” ตั้งเป้ายอดขายปี 57 ทะลุ 2 พันลบ. เชื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นหลังค่ายรถยนต์ส่งสัญญาณ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 6, 2014 11:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--IR PLUS “องอาจ ดำรงสกุลวงษ์” เผยทิศทางการดำเนินงานปี 57 วางเป้ายอดขายทะลุ 2 พันล้านบาท มองอนาคตปีหน้า ธุรกิจโดยรวมของบริษัทฯ เติบโตสดใส ทั้งเบาะหนังรถยนต์ หนังทำรองเท้า และหนังทำเฟอร์นิเจอร์หลังภาวะอุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มฟื้นตัว จากปี 56 ที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยเศรษฐกิจ การเมือง ส่งผลให้ยอดขาย-กำไรลดลงเล็กน้อย แต่หากไม่มีอะไรผิดพลาด เห็นการจ่ายปันผลคืนกำไรให้ผู้ถือหุ้น รอมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นในเดือนเมษายน นายองอาจ ดำรงสกุลวงษ์ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ไฮด์ จำกัด (มหาชน) หรือ IHL ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเบาะหนังสำหรับรถยนต์รายใหญ่ของไทยและภูมิภาคอาเซียน เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานปี 2557 ว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายในปีนี้ราว 2.2-2.3 พันล้านบาทซึ่งธุรกิจผลิตและจำหน่ายเบาะหนังที่เป็นสัดส่วนรายได้หลักจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังจากปี 2556 ที่ผ่านมาธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเบาะหลังได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากภาวะชะลอตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจากปัจจัยเศรษฐกิจโดยรวมที่มีการเติบโตต่ำกว่าเป้าหมาย รวมทั้งภาวะการเมืองที่มีประสบปัญหา ทั้งนี้คาดว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะคลี่คลายในทางที่ดีขึ้น และไม่เกิดปัญหารุนแรงในปี 2557 ทั้งนี้ในปี 2556 ผลประกอบการในงวดไตรมาส 4/2556 เบื้องต้นยอดขายและกำไรคาดว่าน่าจะดีกว่าในช่วงไตรมาส 3/2556 ที่มียอดขาย 404.73 ล้านบาท และกำไรสุทธิอยู่ที่ 36.36 ล้านบาท โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ต่างมีโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขายรถยนต์อย่างต่อเนื่องและในรุ่นที่มีการใช้เบาะหนังรถยนต์ร่วมทำการตลาดด้วย สำหรับงวด 9 เดือน (มกราคม-กันยายน 2556) ยอดขายอยู่ที่ 1,367 ล้านบาทและกำไรสุทธิอยู่ที่ 152.04 ล้านบาท ทั้งนี้จากผลประกอบการที่มีกำไรคาดว่าจะจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นในเดือนเมษายนนี้ “เราสรุปแผนงานปีหน้าของ IHL เรียบร้อย ตั้งเป้ายอดขายประมาณ 2.2-2.3 พันล้านบาท นับว่าเป็นเป้าหมายที่ท้าทายของบริษัทฯ แต่เชื่อว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าที่วางไว้เพราะช่วงต้นปีเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวจากค่ายรถยนต์รายใหญ่อย่างโตโยต้าก็ประกาศเพิ่มปริมาณการผลิตร้อยละ 10 ในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค.57 เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับปีนี้ และอีกส่วนที่สำคัญคือการรักษาระดับอัตรากำไรขั้นต้นให้ได้ใกล้เคียงปีก่อนราวร้อยละ 21-22 ”