คอนแทคเลนส์ฝังชิป เป็นมากกว่า การช่วยแก้ไขปัญหาสายตา

ข่าวทั่วไป Friday February 7, 2014 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน อาจเป็นข่าวดีสำหรับวงการแพทย์จักษุเลยทีเดียว เมื่อทีม กูเกิล เอ็กซ์ ของ เซอร์เกย์ บริน ได้ออกมาเผย ถึงโปรเจกต์การพัฒนาคอนเทคเลนส์ชนิดพิเศษ จากโครงการสมาร์ท คอนแทคเลนส์ หรือ คอนแทคเลนส์ฝังชิปของ ไบรอัน โอทิส และบาบัค พาร์วิซ เจ้าของสิทธิบัตรด้านคอนแทคเลนส์ฝังเซ็นเซอร์ขนาดจิ๋ว ที่สามารถช่วยวัดระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ โครงการ สมาร์ท คอนแทคเลนส์ นี้ถูกผลักจาก ไบรอัน โอทิส และบาบัค พาร์วิซ โดยมุ้งเน้นการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยการสร้างคอนแทคเลนส์ฝังเซ็นเซอร์ขนาดจิ๋ว ให้มีเสาอากาศไร้สายที่สามารถช่วยวัดระดับน้ำตาลจาก “น้ำตา” ของผู้ป่วยได้ สำหรับคอนแทคเลนส์ต้นแบบนั้นจะใช้วิธีฝังชิปและเซ็นเซอร์ไว้ตรงกลางระหว่างเลเยอร์ของคอนแทคเลนส์สองชั้น ซึ่งสามารถวัดระดับน้ำตาลจากน้ำตาได้ในทุกหนึ่งวินาที ด้าน พญ.โสมสราญ วัฒนะโชติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยา จากมูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน กล่าวว่า “โครงการ สมาร์ท คอนแทคเลนส์ หรือ คอนแทคเลนส์ฝังชิป เป็นนวัตกรรมประเภทกลุ่มงานวิจัยใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยคอนแทคเลนส์ตัวนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานไม่จำเป็นต้องเจาะเลือดบ่อย ๆ อย่างในอดีต อีกทั้งสามารถเช็คระดับน้ำตาลจากน้ำตาแทนได้อีกด้วย ซึ่งก็เป็นข้อดีที่จะได้ลดความบาดเจ็บจากการเจาะเลือดของผู้ป่วยนั่นเอง” อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ในขณะนี้คอนแทคเลนส์ฝังชิปจะมีการผลิตออกมาแล้ว แต่ก็ยังต้องผ่านขั้นตอนเตรียมทดสอบทางการแพทย์ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาให้เป็นที่เรียบร้อยก่อนจะสามารถนำมาใช้กับกลุ่มผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้หากนวัตกรรมทางการแพทย์ที่คิดค้นพัฒนาขึ้นมานี้ใช้ได้จริงก็ถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยอย่างมากเลยทีเดียว