ตลาดคอนโดมิเนียมในชะอำ หัวหิน และปราณบุรี ณ ครึ่งหลังปี พ.ศ.2556

ข่าวอสังหา Thursday March 6, 2014 13:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล โครงการคอนโดมิเนียมจำนวนมากเปิดขายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และบางโครงการทยอยสร้างเสร็จในปีพ.ศ.2556 อ้างอิงจากรายงานตลาดที่อยู่อาศัยฉบับล่าสุดของฝ่ายวิจัย จากคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย ของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้กล่าวถึงคอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่ในปีพ.ศ.2556 ว่า “คอนโดมิเนียมประมาณ 2,740ยูนิตเปิดขายในปีพ.ศ.2556 โดยที่ประมาณ 1,300 ยูนิต อยู่ในพื้นที่หัวหินฝั่งทะเล สูงที่สุดในปีพ.ศ.2556 จำนวนของคอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่ลดลงจากปีที่ผ่านมา เพราะว่ายังคงมีคอนโดมิเนียมอีกจำนวนหนึ่งเหลือขายอยู่ในตลาด นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องการเมืองในกรุงเทพมหานครในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีพ.ศ.2556 และต่อเนื่องมาจนถึงต้นปีพ.ศ.2557 เป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการทั้งหลาย ดังนั้นผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงเลื่อนการเปิดขายโครงการใหม่ๆ ออกไปจนกว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะคลี่คลาย” “คอนโดมิเนียมประมาณ 8,800 ยูนิตที่มีกำหนดแล้วเสร็จในปีพ.ศ.2557 โดยที่ประมาณ 5,000 ยูนิตอยู่ในพื้นที่ชะอำ และอีกประมาณ 1,880 ยูนิตอยู่ในพื้นที่หัวหินฝั่งทะเลในขณะที่พื้นที่ที่เหลืออย่าง หัวหินฝั่งภูเขา และปราณบุรีมีจำนวนที่ใกล้เคียงกันโครงการคอนโดมิเนียมจำนวนมากไม่สามารถสร้างเสร็จตามกำหนดเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงาน” นายสุรเชษฐ กล่าว อัตราการขายเฉลี่ย ณ สิ้นปีพ.ศ.2556 อยู่ที่ประมาณ 73% สูงกว่าช่วง 6 เดือนแรกของปีพ.ศ.2556 ประมาณ 5% ซึ่งในเรื่องนี้นายสุรเชษฐ ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “เนื่องจากบางโครงการที่เปิดขายในปีพ.ศ.2556 มีอัตราการขายที่สูง โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมของผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์ โครงการคอนโดมิเนียมบางโครงการยังมีการตั้งสำนักงานขายย่อยในศูนย์การค้าใหญ่ๆ ในกรุงเทพมหานครเพื่อดึงดูดกำลังซื้อในกรุงเทพมหานคร” นายสุรเชษฐ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า “ราคาขายเฉลี่ยของยูนิตที่เปิดขายใหม่ในปีพ.ศ.2556 อยู่ที่ประมาณ 69,000 บาทต่อตารางเมตร ใกล้เคียงกับราคาเฉลี่ยในปีพ.ศ.2555 แม้ว่าในปีพ.ศ.2556 จะมีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่หลายโครงการ แต่ส่วนใหญ่จะให้ความสนใจในตลาดระดับกลาง ดังนั้นราคาขายเฉลี่ยจึงไม่แตกต่างกันมากนัก” “ในปีพ.ศ.2555 – 2556 มีโครงการคอนโดมิเนียมหลายโครงการเปิดขายในชะอำหัวหิน และปราณบุรี โครงการที่พัฒนาส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับตลาดระดับกลาง โดยจะมีราคาช่วง pre-sale ต่ำกว่า 2 ล้านบาทต่อยูนิต และราคาขายเฉลี่ยไม่เกิน 4 ล้านบาทต่อยูนิตเนื่องจากที่ดินตามแนวชายทะเลมีการจับจองเกือบเต็มพื้นที่แล้วราคาที่ดินจึงมีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับพื้นที่ทางทิศตะวันตกของถนนเพชรเกษม โครงการคอนโดมิเนียมใหม่ๆ ริมทะเลในพื้นที่ชะอำ และหัวหินฝั่งทะเลเปิดขายด้วยจำนวนยูนิตที่มากขึ้น เมื่อเทียบกับในอดีต สำหรับโครงการที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อจับกลุ่มลูกค้าระดับกลางขึ้นไป จะมีราคาขายเฉลี่ยในช่วง pre-sale อยู่ที่ต่ำกว่า 3 ล้านบาทต่อยูนิตสำหรับห้องแบบ 1 ห้องนอน และราคาขายเฉลี่ยไม่เกิน 4 ล้านบาทต่อยูนิต ราคาขายช่วง pre-sale สำหรับยูนิตแบบ2 ห้องนอนอยู่ที่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท ผู้ซื้อคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่เป็นคนไทยซึ่งรวมทั้งคนที่มาจากกรุงเทพมหานคร และคนที่เดินทางเข้าไปทำงานในพื้นที่” เขากล่าว “หัวหินเป็นอีกหนึ่งแห่งที่คนไทยใช้เป็นสถานที่พักผ่อนเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายจากกรุงเทพมหานคร ดังนั้น หัวหิน และพื้นที่โดยรอบ เช่น ชะอำ และปราณบุรี คือสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการมีบ้านหลังที่สอง คนไทยหลายคนซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมในพื้นที่นี้เพื่อใช้เป็นที่สำหรับพักผ่อนในวันหยุด และน่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นในปีพ.ศ.2557 และในอนาคต เพราะว่ายังมีคอนโดมิเนียม และบ้านจัดสรรเหลือขายอยู่ ซึ่งผู้ซื้ออาจจะใช้เวลามากขึ้นในการเปรียบเทียบก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ” นายสุรเชษฐกล่าวสรุป