Human Dynamic แนะวิธีบริหารทรัพยากรบุคคลเชิงบูรณาการ เพื่อความสำเร็จอันยั่งยืนขององค์กร

ข่าวทั่วไป Thursday March 13, 2014 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--Happy In Time PR & Marketing ปัจจุบันองค์กรชั้นนำทั่วโลก ต่างประสบปัญหาการบริหารทรัพยากรบุคคล เมื่ออัตราการลาออกของพนักงานสูงขึ้น พนักงานรุ่นใหม่เปลี่ยนงานบ่อยจนเรื่องปกติ พนักงานส่วนใหญ่เกิดความเครียดทั้งเรื่องการงาน และเรื่องส่วนตัว จนส่งผลกระทบต่อการทำงานโดยรวม ส่งผลให้ฝ่ายบริหาร และฝ่ายทรัพยากรบุคคลต่างค้นหาวิธีที่จะบริหารจัดการบุคลากร และสร้างบรรยากาศที่ดีในองค์กรเพื่อความสุขในการทำงาน โดยหวังว่าจะนำมาซึ่งการบรรลุเป้าหมายขององค์กรอย่างยั่งยืน วันนี้เราได้รับเกียรติจาก มร.เอริค คุง ประธานบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ฮิวแมนไดนามิค ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้ปัญหาการบริหารทรัพยากรมนุษย์เชิงบูรณาการชั้นนำในระดับเอเซีย มาแนะนำเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้านทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งอาจจะตอบโจทย์ที่หลายๆ องค์กรกำลังค้นหาอยู่ได้อย่างดีทีเดียว ฮิวแมนไดนามิคคือใคร? ฮิวแมนไดนามิค คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้ปัญหาการบริหารทรัพยากรมนุษย์เชิงบูรณาการ (Integrated People Management Solutions - IPMS) ชั้นนำระดับเอเซีย ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศฮ่องกง จากนั้นจึงขยายสาขาไปยังประเทศต่าง ๆ และเปิดสำนักงานที่ประเทศไทย ในนามบริษัท HDAP (Thailand) จำกัด ในปี 2005 ปัจจุบันบริษัทมีบริษัทสาขาอยู่ใน 26 ประเทศทั่วโลกและมีบุคลากร รวมถึงผู้เชี่ยวชาญเพื่อรองรับฐานลูกค้าที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีบริการในด้านการให้คำปรึกษา (Consulting) การแนะนำ (Coaching) การฝึกสอน (Training) ซึ่งจะช่วยให้พนักงานในองค์กรลูกค้ามีความสุขในการทำงานมากขึ้น มีสุขภาพที่แข็งแรง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริการหลักๆ ของบริษัท มี 9 บริการ ดังนี้ HD Wellness – HD การมีสุขภาพองค์รวมที่ดี - Work Life CoachingTM (EAP) - Wellness Consulting Service - Critical Incident Management HD Learning – HD การเรียนรู้ - Leadership Potential Assessment - Learning and Development - Business Leadership Coaching HD Consulting – HD การให้คำปรึกษา - People Management Consulting - Change Management Consulting - Outplacement Consulting Service จุดเริ่มต้น และแนวคิดในการดำเนินธุรกิจ จากผลสำรวจของ Boston Consulting Group (BCG) และสหพันธ์โลกของชาวสมาคมการจัดการ (WFPMA) ในปี 2012 เรื่องความสามารถในการสร้างผลกำไร โดยให้ความสำคัญต่อคุณค่าของบริหารการจัดการทรัพยากรบุคคล พบว่ามี 3 ปัจจัยหลัก ที่ทำให้องค์กรที่มีศักยภาพสูง แตกต่างจากจากองค์กรทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดคือ 1. มีการสร้างผู้นำที่แข็งแกร่ง 2. มีการดึงดูด พัฒนา และรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ หรือศักยภาพไว้มากกว่าองค์กรอื่น 3. มีการปรับปรุง ติดตาม และประเมินประสิทธิภาพในการทำงานอย่างโปร่งใส ปัจจัยเหล่านี้ จึงเป็นข้อได้เปรียบที่จะส่งผลให้บุคลากรอยากฝึกฝน เรียนรู้ เพื่อปรับปรุง และพัฒนาศักยภาพของตน ให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ฮิวแมนไดนามิค จึงมีบริการให้คำปรึกษาสำหรับผู้บริหารเพื่อสร้างกลยุทธ์การบริหารจัดการบุคลากรที่ดี ซึ่งช่วยให้องค์กรได้รับประโยชน์สูงสุด เหตุใดต้องมีการจัดการทรัพยากรบุคคล ดังที่ทราบกันว่าการมีบุคลการที่ดี และบรรยากาศในการทำงานที่ดีจะนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีองค์กรขนาดใดก็ตาม หากจุดมุ่งหมายของคุณ คือ การพัฒนาองค์กร รักษา และดึงดูดพนักงาน รวมถึงต้องการให้พนักงานของคุณมีสุขภาพกายและใจที่ดี เพื่อที่จะส่งผลต่อผลการปฏิบัติงาน และเพิ่มผลผลิตในองค์กร คุณก็สามารถใช้บริการของฮิวแมนไดนามิคได้ เพราะฮิวแมนไดนามิคมีบริการหลากหลายรูปแบบ เหมาะกับองค์กรทุกขนาด แม้กระทั่งองค์กรขนาดเล็กที่อาจมีพนักงานจำนวนน้อยแค่ 10-20 คน ก็สามารถเลือกใช้บริการ Learning and Development เช่น การฝึกอบรมในหัวข้อต่างๆ หรือ Team building หรือ Group focus counseling เป็นต้น รวมถึง Critical Incident Management หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เช่น เกิดอุบัติเหตุในที่ทำงาน พนักงานคนสำคัญเสียชีวิตซึ่งก่อให้เกิดการเสียขวัญและกำลังใจของพนักงานที่อยู่ในเหตุการณ์ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นหากองค์กรของคุณเกิดสัญญาณที่บอกให้ผู้บริหารรู้ว่าองค์กรควรได้รับการจัดการ เช่น การที่พนักงานลาออกเยอะ หรือ turn over สูง พนักงานมีอัตราลาป่วยสูง มีค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพของพนักงานสูง เกิดอุบัติเหตุในที่ทำงานบ่อยครั้ง หรือเกิดความผิดพลาดในการทำงานบ่อยครั้ง พนักงานแต่ละฝ่ายทำงานไม่ประสานกัน นั่นยิ่งตอกย้ำให้คุณรู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลอย่างเร่งด่วน สำหรับผม ผมมองว่าคนไทยมีการใช้ชีวิตกันเป็นสังคมเอื้ออาทร ยึดถือหลักศาสนา พระมหากษัตริย์ อยู่กับธรรมชาติ จนบางคนอาจขาดการวางแผนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และในบางครั้งสถานการณ์ต่างๆ ก็ก่อให้เกิดความตึงเครียด ซึ่งส่งผลกระทบมาถึงการทำงานได้ ฮิวแมนไดนามิค จึงเป็นที่ปรึกษาที่จะช่วยให้พนักงานของคุณทำงานได้อย่างสุขกายสบายใจ ซึ่งแน่นอนหากพนักงานมีความสุขย่อมส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน และนำมาซึ่งผลผลิตที่ดี ซึ่งความสุขในที่นี้ หมายรวมถึงการมีชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานที่ดี และมีความสมดุล และผมอยากฝากทิ้งท้ายถึงทุกท่าน เกี่ยวกับกุญแจสำคัญในการทำงานและการใช้ชีวิต เพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืน นั่นคือ “ความเอาใจใส่” ซึ่งทำได้ง่ายๆ ดังนี้ 1. รับฟัง 2. ไถ่ถาม เช่น ผู้บริหารหมั่นสอบถามพนักงาน ว่ามีสิ่งใดที่อยากให้องค์กรช่วยให้เขาเติบโต และพัฒนาได้บ้าง 3. รับรู้ถึงการมีส่วนร่วม และเห็นความสำคัญในการทุ่มเททำงานหนักของพนักงาน และตอบแทน ด้วยคำขอบคุณอย่างจริงใจ วันหยุดพิเศษ การให้รางวัล หรืองานเลี้ยงขอบคุณ เป็นต้น 4. เคารพในสิทธิของบุคคล เพื่อสร้างสมดุลของชีวิตการทำงาน และชีวิตส่วนตัว 5. เมื่อผู้ใดพบวิกฤตในชีวิต ทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว เราควรดูแล และให้กำลังใจอย่างสุดความสามารถ เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะมีชีวิตที่สมดุล มีความสุข พร้อมขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ฮิวแมนไดนามิคจะได้รับความไว้วางใจให้เป็นที่ปรึกษาองค์กร ผู้ฝึกสอน และให้การปรึกษากับพนักงานรายบุคคลแก่องค์กรที่สนใจบริการของเราในอนาคตครับ ขอบคุณที่มาของข้อมูลดีๆ จาก ฮิวแมนไดนามิค ผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้ปัญหาการบริหารทรัพยากรมนุษย์เชิงบูรณาการ และผู้ให้บริการ Employee Assistance Program (EAP) หรือ Work Life Coaching (WLC) ชั้นนำของเอเชีย โทร. 02-231-3822 หรือ thoffice@humandynamic.com