PFS ผู้นำธุรกิจด้านสินเชื่อรถยนต์ของญี่ปุ่น จับมือตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง รุกตลาดสินเชื่อรถยนต์ในไทยรองรับการขยายฐานหลังเปิดตลาด AEC

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 20, 2014 15:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--วีมคอมมูนิเคชั่น PFSผู้นำธุรกิจด้านสินเชื่อรถยนต์จากญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยและความแข็งแรงในฐานะเป็นศูนย์กลางแห่งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุดจับมือตะวันออกพาณิชย์ ลีสซิ่ง (ECL)ผู้นำธุรกิจด้านการให้สินเชื่อรถยนต์ไทย รุกขยายตลาดสินเชื่อรถยนต์และบริการต่างๆ ในประเทศ รวมถึงรองรับการขยายตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนAEC หลังจากยอดจำหน่ายรถใหม่ในปี 56 สูงถึง 1.33 ล้านคัน ซึ่งถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มร.โยฮิชิชิบาตะ (Mr. YohichiShibata) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรีเมี่ยมไฟแนนซ์เชียล เซอร์วิสจำกัด: Premium Financial ServiceCo., Ltd.(PFS) ประจำสำนักงานใหญ่จากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า จากการที่ผู้ผลิตรถยนต์ของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่าร้อยละ 90 ในตลาดรถยนต์ในประเทศไทย และทิศทางการเติบโตของบริษัทญี่ปุ่นก็ยังอยู่ในทิศทางที่ดี ซึ่งภาพรวมของตลาดรถยนต์ในไทยนั้นก็ยังมีศักยภาพเติบโตได้ในระดับสูง ดูได้จากยอดจำหน่ายรถใหม่ที่สูงถึง 1.33 ล้านคัน ซึ่งจากยอดจำหน่ายรถยนต์ที่สูงขึ้น การกระจายของรถมือสองก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย จึงได้เล็งเห็นโอกาสในการเปิดช่องทางในการทำธุรกิจใหม่ในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ล่าสุดได้เลือกบริษัทตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ ECL เพื่อร่วมขยายฐานการดำเนินธุรกิจสินเชื่อสำหรับรถมือสองในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องทั้งนี้เนื่องจากมีประสบการณ์ และการมีเครือข่ายที่กว้างขวาง รวมถึงเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การเปิดตลาดและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่โดยอาศัยความรู้ความชำนาญด้านการเช่าซื้อของ PFS จากประเทศญี่ปุ่น มาสู่ประเทศไทยและภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย PFS เป็นกลุ่มธุรกิจที่ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์และการรับประกันชิ้นส่วนรถยนต์มือสองโดยผ่านเครือข่ายตัวแทนจำหน่าย 23,000 รายทั่วประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2556 ผู้ถือหุ้นของ PFS คือกองทุนเพื่อการลงทุน บริหารจัดการโดยบริษัทย่อยที่ Marubeni Corporation ซึ่งเป็นบริษัท Trading หลักของโลกถือหุ้นเต็มจำนวน ทั้งนี้PFS ยึดถือนโยบายที่จะขยายธุรกิจเช่าซื้อไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงและมีบทบาททางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น การร่วมมือในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นผู้นำในการขยายธุรกิจไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอาศัยความรู้ความชำนาญในการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในประเทศไทย “ ในเบื้องต้นนี้ทาง PFS วางแผนที่จะทำสัญญาความร่วมมือในการขยายฐานธุรกิจผ่านเครือข่ายของ ECL โดยมีประเด็นความร่วมมือทางธุรกิจที่สำคัญ ประกอบด้วย การแลกเปลี่ยนความรู้ความชำนาญด้านการให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสอง การเสริมสร้างความน่าเชื่อถือโดยอาศัยบริษัทญี่ปุ่นต่างๆ มายังประเทศไทย การสนับสนุนการร่วมมือทางธุรกิจและการพัฒนาธุรกิจเพื่อให้เกิดความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น และการสนับสนุนในการพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอาทิ ด้านประกันภัยเกี่ยวกับรถยนต์เป็นต้น นับเป็นการเปิดโอกาสในการทำธุรกิจร่วมกันกับ ECL ในอนาคตให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นด้วย ส่วนความร่วมมือในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จลุล่วงด้วยดีจากการสนับสนุนของที่ปรึกษาทางการเงินโดย AOZORA Bank Limited ซึ่งเป็นธนาคารญี่ปุ่น และที่ปรึกษาทางการเงินฝ่ายไทย คือ บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด” มร.ชิบาตะ กล่าว นายดนุชา วีระพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ตะวันออกพาณิชย์ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ ECLกล่าวเสริมว่า ปัจจุบันบริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจด้านการให้สินเชื่อสำหรับรถยนต์ให้กับตลาดรถยนต์ใหม่ และรถยนต์มือสอง ที่พร้อมด้วยประสบการณ์และทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ รวมถึงมีการขยายเครือข่ายที่กว้างขวางและเป็นบริษัทที่าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมาถึง 10 ปีโดยในปีที่ผ่านมาบริษัทฯ มีรายได้227 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นมาจากปีก่อน 12% และมีกำไรสุทธิ 46 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 22% “ทางบริษัทฯ มีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า ความร่วมมือของทั้งสองบริษัทฯ ในครั้งนี้ จะสามารถนำความรู้และแนวคิดของกลุ่มผู้นำด้านสินเชื่อขนาดใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น มาใช้ในการพัฒนารูปแบบการให้บริการ และสร้างเครือข่ายเพื่อรองรับการขยายธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ให้กับบริษัทฯ รวมถึงตลาดสินเชื่อรถยนต์มือสองในประเทศไทยได้เป็นอย่างดีซึ่งสอดคล้องกับแผนของบริษัทฯ ที่วางไว้ในการพัฒนาธุรกิจด้านสินเชื่อรถยนต์และธุรกิจใหม่ๆ ให้สามารถรองรับการขยายธุรกิจทั้งในประเทศไทยและตลาดต่างประเทศได้ด้วย รวมถึงเป็นการทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น” นายดนุชา กล่าว