GPSC ลงนามสัญญาเงินกู้ 8,600 ล้านบาท ขยายธุรกิจไฟฟ้า วางเป้า 6,000 เมกะวัตต์

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 20, 2014 17:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--ปตท. นายสุรงค์ บูลกุล ประธานกรรมการ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (GPSC) และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาเงินกู้ ระหว่าง GPSC กับ 5 ธนาคาร ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) ธนาคารมิซูโฮ คอร์ปอเรต จํากัด และธนาคารออมสิน วงเงินรวม 8,600 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับการขยายการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศของบริษัท โดยมีเป้าหมาย ในการเพิ่มกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นให้สูงถึง 6,000 เมกะวัตต์ ภายในปี พ.ศ. 2565 นายสุรงค์ กล่าวว่า กลุ่ม ปตท. ได้ให้ความสำคัญกับธุรกิจไฟฟ้าที่จะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจสำคัญของ ปตท. ในอนาคต โดยมีบริษัท GPSC เป็นบริษัทแกนนำด้านธุรกิจไฟฟ้าของกลุ่ม ปตท. (Power Flagship) เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าและสาธารณูปการของบริษัทในกลุ่ม ปตท. เพิ่มขึ้นตามการขยายการลงทุน และความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศที่มีอัตราเติบโตเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 4 ต่อปี รวมถึงความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน นอกจากนี้ ธุรกิจไฟฟ้าถือว่าเป็นธุรกิจที่มีความมั่นคง มีสัญญาซื้อขายระยะยาว มีความเสี่ยงในระดับต่ำ และมีกระแสเงินสดที่แน่นอน รวมทั้งเป็นธุรกิจที่มีส่วนร่วมในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศชาติ ทั้งนี้ตามแผนการเพิ่มกำลังผลิตของ GPSC จะต้องมีสัดส่วนกำลังผลิตในต่างประเทศ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 และมีกำลังการผลิตที่มาจากพลังงานหมุนเวียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ต่อไป นายวีระพงศ์ ศุภเศรษฐ์ศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ในนามของธนาคารกรุงไทยและตัวแทนกลุ่มธนาคารผู้ให้กู้ ขอขอบคุณ GPSC ที่ได้ไว้วางใจให้กลุ่มธนาคารผู้ให้กู้เป็นผู้ให้การสนับสนุนวงเงินกู้ในครั้งนี้ กลุ่มธนาคารผู้ให้กู้มีความเชื่อมั่นในบริษัท และแผนการขยายการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศของ GPSC โดยกลุ่มธนาคารผู้ให้กู้มีความพร้อมที่จะให้การสนับสนุนทางการเงินกับ GPSC เพื่อให้โครงการต่างๆ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีและเป็นแกนนำด้านธุรกิจไฟฟ้าของกลุ่ม ปตท. ซึ่งจะส่งผลให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มตลอดสายโซ่ธุรกิจของ ปตท. ตามเป้าหมายที่วางไว้